Mất 69 triệu đồng vì “dính bẫy” tin nhắn lừa đảo trúng thưởng?

Emdep.vn - Nhận được tin nhắn trúng thưởng trên Facebook, chị Linh đã cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng cho bọn lừa đảo. Sáng hôm sau, ra trụ ATM kiểm tra, chị hoảng hồn khi phát hiện 69 triệu đồng trong tài khoản của mình đã “bốc hơi” mà không rõ nguyên nhân.
Chiều tối ngày 19/11, ông Nguyễn Văn Thoan, Trưởng Công an xã Trà Dơn (huyện Nam Trà Mỹ, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa có một người phụ nữ bị lừa mất 69 triệu đồng vì tin một tin nhắn lừa đảo trúng thưởng trên Facebook.
Trước đó, chiều ngày 18/11, chị Võ Thị Mỹ Linh (27 tuổi, trú tại xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My) đã đến trụ sở công an xã Trà Dơn để trình báo vụ việc, số tiền 69 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của mình đã “bốc hơi” mà không rõ tung tích và nhờ các cơ quan chức năng can thiệp.
Theo thông tin mà chị Linh trình báo với cơ quan chức năng, khoảng 8 giờ sáng ngày 17/11, chị nhận được một tin nhắn trên Facebook có nội dung là: “Bạn là người may mắn được trúng thưởng một số tiền lớn”.
Mất 69 triệu đồng vì “dính bẫy” tin nhắn lừa đảo trúng thưởng?
Tin rằng mình đã may mắn trúng thưởng, chị Linh tiếp tục kích vào đường link kèm theo trong tin nhắn thì thấy có một trang web. Ngay sau đó, các đối tượng này yêu cầu chị Linh phải thực hiện một số thao tác để nhận thưởng bằng việc mua thẻ card điện thoại 500.000 đồng làm lệ phí trước bạ. Đồng thời cung cấp cho chúng thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của chị để chờ “nhận thưởng”.
Sau khi nạp tiền và cung cấp thông tin như yêu cầu, đến sáng hôm sau (ngày 17/11), khi ra trụ ATM để kiểm tra lại tài khoản cá nhân thì chị Linh hoảng hồn khi phát hiện số tiền 69 triệu đồng trong tài khoản của mình đã “không cánh mà bay”. 
Hiện vụ việc đang được Công an xã Trà Dơn và Công an huyện Nam Trà My phối hợp với các cơ quan liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ.
Mặc dù, trong thời gian qua, báo chí truyền thông đã liên tục cảnh báo về tình trạng tin nhắn lừa đảo trúng thưởng trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Zalo. Thế nhưng, không ít người "nhẹ dạ cả tin" vẫn tiếp tục bị mất tiền oan vì “sập bẫy” của bọn lừa đảo.
Trước đó, đầu tháng 6/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng cũng vừa đã tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Xuân Tân và Lê Quang Linh (cùng trú tại xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) về hành vi sử dụng mạng internet, viễn thông và thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.
Theo hồ sơ tại cơ quan điều tra, tính từ tháng 2/2015, với chiêu bài gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng qua các trang mạng xã hội như Facebook, Beetak. Nhiều người tưởng thật, liên hệ để nhận giải thì chúng yêu cầu phải nộp trước 1,5 triệu đồng (bằng card điện thoại) để có chi phí làm hồ sơ. Sau khi con mồi mắc mưu, chúng tiếp tục yêu cầu nộp thêm các loại chi phí như: phí vận chuyển, phí VAT... Trong đó, có nạn nhân đã chuyển cho bọn chúng gần 100 triệu đồng mới biết mình bị… lừa.
Với diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi của bọn tội phạm công nghệ cao lừa đảo qua các trang mạng xã hội. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần phải đề cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các tin nhắn thông báo trúng thưởng, khuyến mãi thông qua mạng xã hội. Nếu người dân nào bị mất tiền do “dính” chiêu lừa của các kẻ xấu thì cần đến ngay cơ quan công an trình báo để được giúp đỡ và phối hợp điều tra, làm rõ.
Khương Mỹ
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm