Giới trẻ ngày nay đi du lịch chỉ mải chụp hình, chỉnh ảnh 'cúng Face', ngắm cảnh lúc nào?

Khánh Chi 2024-04-06 14:00
- Những chuyến du lịch bây giờ không chỉ phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, ngắm cảnh nữa, mà bị xáo trộn bởi những bức ảnh. Nhu cầu chụp ảnh "cúng phây" khoe chuyến đi lớn hơn nhu cầu "chữa lành".

Mình đi chơi hay đi chụp ảnh đăng Facebook?"

Chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi, cô gái chạy tới và lấy điện thoại khỏi tay người yêu, rồi nhanh chóng bỏ đi mà không nói một lời. Anh chàng vẫn hỏi theo giọng vọng về phía cô: "Em muốn đi chơi hay chụp ảnh để đăng lên Facebook?" Cô gái không quay lại, chỉ cắm đầu đi về phía trước. Anh chàng hít một hơi sâu, sau đó bước nhanh theo, cố gắng dỗ dành. Mặc dù không nghe rõ những gì họ nói nhưng cuối cùng cả hai vẫn cùng nhau ngồi trên chiếc xe máy, xem những bức ảnh.

Giới trẻ ngày nay đi du lịch chỉ mải chụp hình, chỉnh ảnh 'cúng Face', ngắm cảnh lúc nào?

"Chiến trận" diễn biến rất nhanh nhưng cũng đủ khiến "khí thế" chụp ảnh tại bãi rêu có vẻ chùng xuống. Một số cô gái trẻ lườm nhìn người yêu, trong khi những chàng trai cố gắng nhẫn nhịn. Có lẽ trong tâm trí của họ, tâm trạng không khác gì chàng trai kia nhưng họ chọn "tránh voi không xấu mặt nào", không muốn phản kháng để sau này phải mất thêm thời gian dỗ dành. Dù sao chỉ còn khoảng 30 phút nữa trời sẽ tối và những "thợ ảnh bất đắc dĩ" sẽ được nghỉ ngơi.

Giới trẻ ngày nay đi du lịch chỉ mải chụp hình, chỉnh ảnh 'cúng Face', ngắm cảnh lúc nào?

Tại bãi rêu ở bờ kè Phổ An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, gần như tất cả mọi người đều chụp ảnh. Mọi góc đều có người tạo dáng. Trên mạng, chỉ cần gõ từ khóa "bãi rêu, cầu Cổ Lũy, chùa Minh Đức..." là có ngay hàng loạt hình ảnh lung linh từ các tài khoản mạng xã hội. Đúng là "hạt gạo trên sàng", chụp cả trăm tấm để chọn vài tấm đăng lên Facebook, không có gì ngạc nhiên cả.

Vui nhất là những status "cô đơn trên bãi rêu" kèm bức ảnh trầm tư giữa nắng chiều buông bóng; còn status "một mình bên chân sóng" thì kèm bức ảnh đứng trên bãi rêu nhìn ra biển. Mà khoan, một mình bên chân sóng, thì ai chụp hình cho. Đúng là phong trào "cúng phây" đang nở rộ.

Đi Măng Đen 2 ngày post 400 tấm ảnh, du lịch nỗi gì

Mạng xã hội hiện nay trở thành một thế giới ảo nhưng đối với nhiều người, đó lại là cuộc sống thực sự. Những nút like, comment trở thành như oxy, thiếu chúng sẽ khiến họ cảm thấy khó thở. Thậm chí, Khánh Ngọc - một người bạn của tôi - đã mạnh mẽ khẳng định: "Đi du lịch mà không có ảnh đẹp để đăng lên Facebook thì thà ở nhà cho xong".

Tôi tỏ ra tò mò: "Tại sao việc đăng ảnh lên Facebook lại trở thành một phần không thể thiếu của việc du lịch?" Ngọc và vợ tôi cười toe toét và nói rằng tôi thật sự đã lạc hậu. Lời giải thích đó khiến tôi nhận ra rằng mình đã thực sự bị tụt hậu.

"Mày phải chụp nhiều hình và đăng nhiều ảnh lên Facebook để góp phần quảng bá cho điểm đến du lịch đó, hiểu không. Ôi, bạn này mà không hiểu điều đó thì thật là đáng tiếc", Ngọc nói.

Tôi cân nhắc hỏi: "Thật sự, việc chụp ảnh là để quảng bá cảnh đẹp của địa điểm, hay chỉ để khoe bản thân?" Nhưng chồng của Ngọc gợi mắt với tôi, ngăn cản tôi khỏi việc hỏi những câu hỏi có thể gây ra mất đoàn kết.

Giới trẻ ngày nay đi du lịch chỉ mải chụp hình, chỉnh ảnh 'cúng Face', ngắm cảnh lúc nào?

Du lịch, cuối cùng cũng chỉ là để thư giãn, nghỉ ngơi, và giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống trước khi quay lại với công việc hàng ngày. Nhưng có vẻ như, trong thời đại bùng nổ của "cuộc sống ảo", giá trị cốt lõi của việc du lịch đã bị mờ nhạt một cách đáng kể.

Tôi lướt qua trang Facebook của một số người bạn thường xuyên đi du lịch và nhận ra rằng tất cả các chuyến đi của họ đều có rất nhiều ảnh được cập nhật. Thậm chí, một người bạn của tôi, trong hai ngày đi Măng Đen, đã đăng tải 13 trạng thái và gần 400 bức ảnh từ sáng sớm cho đến tối khuya.

Khi tôi hỏi chồng của người bạn đó, anh ấy tiết lộ: "Vợ tao như mê chụp ảnh. Suốt chuyến đi, cứ phải dừng lại để chụp ảnh cho vợ và tao rất mệt." Anh này còn nói thêm rằng không chỉ vợ anh, mà cả các cặp đôi khác cũng liên tục dừng lại để chụp ảnh, làm chuyến đi kéo dài hơn dự kiến và phải bỏ qua một số điểm đến đã được lên kế hoạch trước đó.

Những người thích chụp ảnh, sau chuyến du lịch, trở về với tâm trạng vui vẻ vì đã có được những bức ảnh ưng ý để "cúng phây". Nhưng những người trở thành nạn nhân của tình trạng "mê chụp ảnh", thường cảm thấy không thoải mái khi đi du lịch. Bởi vì họ muốn thư giãn trong yên bình và sau đó quay trở lại với cuộc sống bận rộn...

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Facebook sập gây náo loạn, Mark Zuckerberg mất 59.200 tỷ đồng trong nháy mắt