Kinh hãi mua thịt lợn chết về 'biến hóa' thành lợn mán

Emdep.vn - Mua thịt lợn chết giá rẻ về, các miếng thịt lợn được "phù phép" thành lợn mán đánh lừa người tiêu dùng với giá không hề rẻ.

Trong Chương trình "Nói không với thực phẩm bẩn" của Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) mới đây có đề cập đến sự bẩn thỉu của những miếng thịt lợn mán. Sự thật đằng sau những miếng thịt có giá cả trăm ngàn đồng/kg khiến nhiều người rùng mình kinh hãi.

Theo phóng viên của chương trình, nằm trong khu di tích Tây Thiên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, con suối Giải Oan đoạn qua xã Đại Đình xưa kia trong mát nay tràn ngập rác.

Không chỉ có rác sinh hoạt, trong những bao tải buộc chặt còn có vô số xác lợn chết, nội tạng lợn. Thế nhưng không phải con lợn nào cũng phân hủy dưới dòng suối. Anh Trung (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) nhiều lần chứng kiến con lợn mới chết nằm trên cầu bỗng dưng biến mất lạ thường.

Anh Trung cho hay: "Lấy con lợn chết đấy về chắc khó làm thịt lợn mán nhiều lắm, toàn thịt lợn chết thôi".

Từ những nghi vấn này, phóng viên VTV24 đã tiếp cận một cơ sở chuyên bán lợn mán trong khu di tích Tây Thiên. Con lợn nái có trọng lượng khoảng 1 tạ, bốc mùi hôi, toàn thân chuyển sang màu tím tái, không rõ chết cứng từ bao giờ. Thế nhưng vẫn được chủ cơ sở lôi ra làm thịt.

Sau khi rửa sơ qua, người đàn ông là chủ cơ sở mổ lợn ngay mà không cần chọc tiết. Bởi lợn chết đã lâu có chọc cũng chẳng ra tiết.

thịt lợn mán

Con lợn chết vẫn được giết mổ để đưa đi bán.

Sau khi bỏ hết nội tạng ra ngoài, ướp đá vào trong để giữ thịt tươi, con lợn chết được quấn chặt trong vải bạt. Bất cứ ở đâu có lợn chết, chủ các cơ sở đều tìm đến thu mua. Người bán cũng chẳng ngần ngại gì, bởi  vớt vát được chút tiền lại không phải đem lợn đi chôn.

Sáng hôm sau, những con lợn chết được thui vàng để che dấu dấu vết bệnh tật, phân hủy. 8h sáng những con lợn chết thành lợn mán được chở đến sạp hàng trước cổng chợ chờ đợi du khách thập phương về đây.

Những tiểu thương khác cũng chở lợn ra tạo thành khu chợ lợn mán tấp nập. Các loại lợn bệnh, lợn chết mỗi ngày khác nhau nên mỗi quầy hàng tiểu thương. Lợn trọng lượng dưới 30kg gọi là lợn cắp nách, còn lợn chết trọng lượng 50kg trở lên được gọi là lợn rừng.

Thế nhưng, với những miếng thịt lợn đã thui kỹ thì khách hàng có tìm căng mắt cũng không ra những dấu hiệu như chủ hàng quảng cáo. Cùng với tâm lý mua hàng khi đi du lịch nên nhiều khách hàng sẵn sàng chi cả triệu đồng để mua cả con lợn về làm quà. Những con lợn chết được đóng vào thùng xốp, ướp đá cẩn thận mang ra bãi đỗ xe cho khách.

Để tạo sự tin tưởng, chủ cơ sở bán lợn chết còn cho khách hàng nửa kg thịt ăn thử mà không lấy tiền. Khi phóng viên hỏi về chất lượng thịt lợn, người bán cho hay: "Em ăn cơm chưa, anh cắt cho 5 lạng đi ăn, không phải trả tiền".

Theo phóng viên VTV24, một con lợn chết hàng chục kg khi mua thu gom có giá 200.000 đồng nhưng khi phù phép thành lợn mán thì giá bán đã lên đến 120.000 đồng/kg.

Không biết bao nhiêu tấn thịt lợn đã được bán ra, bao nhiêu khách hàng đã mua... nhưng xem xong chương trình chắc chắn nhiều người sẽ rùng mình sợ hãi khi miếng lợn mán được quảng cáo là ngon chính là thịt lợn bệnh đã được "phù phép".

Anh Minh (Tổng hợp từ VTV24)

 

loading...

Tags :Xem thêm