Gọi taxi ngày rét kỷ lục: "Thượng đế" phát cáu muốn khóc giữa mưa lạnh

Emdep.vn - "Tôi chờ đợi mòn mỏi cả tiếng đồng hồ. Cuộc hẹn diễn ra lúc 9h mà đến 8h45' vẫn chưa đến cơ quan. Cứ thấy taxi là tôi vẫy nhưng tất cả đều không dừng lại", một hành khách cho biết.

Thời tiết giá rét kỷ lục khiến cho nhiều người ngại đi xe máy, xe đạp ra đường. Đặc biệt, trong những ngày mưa rả rích tầm tã như sáng nay (28/1), lượng khách có nhu cầu sử dụng taxi tăng đột biến. Đây là loại hình tiện lợi, tránh mưa rét hiệu quả.

Dù giá cả đắt hơn đi xe máy hay xe buýt nhưng vẫn không ít gia đình lựa chọn đi taxi. Đi đôi với nhu cầu tăng lên là nguồn cung taxi lâm vào cảnh "cháy hàng", đặc biệt những khung giờ cao điểm như: sáng từ 7h đến 9h sáng, chiều 16h đến 18h. 

Một tài xế taxi cho biết, lượng khách giờ cao điểm hàng ngày không đông chỉ 7-8 cuốc. Còn những ngày mưa rét vừa qua, lượng khách gọi tăng gấp đôi gấp ba. Người này vừa xuống đã có người khác vẫy để đi, thậm chí có những khi vừa có khách quen gọi, vừa tổng đài báo, vừa có khách vẫy bên đường...cánh tài xế không biết xử trí như thế nào.

Gọi taxi ngày rét kỷ lục: 'Thượng đế' phát cáu muốn khóc giữa mưa lạnh
Khách đông khiến cho lượng xe taxi vào giờ tan tầm rất đông đúc

"Những ngày mưa rét như thế này, số khách tăng lên đột biến. Làm mấy ngày có khi bằng tiền làm nửa tháng những khi tiết trời thuận lợi. Thực tế cho thấy, nhu cầu sử dụng taxi những ngày rét mướt kèm mưa tăng rõ rệt do đời sống của người dân được nâng lên, gia đình trẻ tiêu tiền cũng thoáng hơn. Việc đắt hơn 40.000 đồng - 50.000 đồng để con được tránh rét, đỡ ốm, bố mẹ không phải lôi thôi lếch thếch áo mưa, khăn quàng, mũ bảo hiểm...không là gì cả. Tiêu vài cuốc taxi ngày mưa, họ sẽ kiếm tiền bù lại nên không suy nghĩ quá chi li", anh Nam (tài xế taxi) cho biết.

"Thượng đế" muốn bật khóc

Cánh tài xế chạy hết công suất, tranh thủ từng giờ từng phút đáp ứng nhu cầu của khách. Tuy nhiên, lượng khách đông, trong khi số lượng hãng và số xe không tăng kịp trong một vài ngày nên nhiều "thượng đế" lâm vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan".

Sáng 28/1, chị Hà My có cuộc gặp quan trọng với đối tác, hẹn giờ dậy sớm nhưng chị không ngờ mọi thứ trở nên tồi tệ ngoài dự kiến. Trong khi xe nhà đã được ông xã đưa đi công tác, chị Hà My và con vật lộn không thể nổ được xe máy nên đành chuyển sang phương án đi taxi.

Thế nhưng chị gọi xe từ 7h sáng đến 8h sáng vẫn chỉ nhận được thông báo từ tổng đài không có xe nào có thể đáp ứng. Đợi trong vô vọng, chị bế con nhỏ ra đứng ở vỉa hè để vẫy taxi. Dưới cơn mưa tầm tã buổi sáng, chị My và cháu bé "chôn chân" hơn 30 phút mà vẫn không thể lên được chiếc taxi nào. Đa số taxi đi qua đều đã có khách hoặc khách đặt từ tối hôm trước nên không thể đón giữa chừng.

"Tôi chờ đợi mòn mỏi cả tiếng đồng hồ. Cuộc hẹn diễn ra lúc 9h mà đến 8h45' vẫn chưa đến cơ quan. Cứ thấy taxi là tôi vẫy nhưng tất cả đều không dừng lại. Có lúc ức chế phát khóc nhưng vẫn ráng chịu đựng. Đến gần 9h đành đi nhờ xe ô tô của chị hàng xóm mới đến được cơ quan. Cuộc hẹn muộn hơn dự kiến nhưng may đối tác không trách móc giữa thời tiết như thế này", chị My nói.

Còn anh Tiến (Quan Nhân, Hà Nội) dự định sẽ đi taxi sáng nay (28/1) do trời mưa nhưng anh chủ quan không gọi từ tối qua nên dẫn đến tình cảnh "khóc dở, mếu dở". Thường ngày, anh hoặc vợ muốn đi bằng taxi chỉ cần đứng đợi 1-2 phút sẽ có hàng chục chiếc xếp hàng hoặc sau 5 phút gọi tổng đài sẽ có xe đến trước cửa nhà. Tuy nhiên, sáng 28/1, anh Tiến gọi điện, chờ đợi, vẫy xe cả tiếng đồng hồ đều không được. 

"Đợi cả tiếng không được, tôi nản quá đành gọi xe ôm đi cho nhanh. Vì nếu vào nhà lấy xe máy, tìm chìa khóa, lên tầng để chuẩn bị áo mưa nữa càng mất thời gian. Không có dại nào bằng dại nào, biết thế gọi từ tối qua thì đã đến cơ quan lâu rồi", anh Tiến ngao ngán nói. 

Gọi taxi ngày mưa rét lưu ý gì

Để gọi taxi ngày mưa rét, các tài xế khuyên, khách hàng nên gọi điện từ tối hôm trước để đặt chỗ tránh đợi đến sáng hôm sau mới cuống cuồng gọi hay vẫy taxi. Nên chọn cách đi ghép với người gần nhà hoặc bạn bè nếu cùng lộ trình hoặc địa điểm để tránh phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ.

Hiện nay, có ứng dụng gọi taxi trên di động để lựa chọn taxi, xe cá nhân chạy như taxi, xe máy chở khách...rất hữu dụng và mức giá tương đối rẻ phù hợp túi tiền. Nhưng để gọi được phương tiện này cũng cần đặt trước, tránh tình trạng đợi ngủ dây mới vội vàng gọi xe,

Để việc gọi xe nhanh chóng hơn, bạn nên sưu tập số của nhiều hãng taxi cùng lúc để tránh mất thời gian tìm kiếm. Gọi liên tục cho nhiều hãng để nhanh chóng có xe, không nên chỉ chờ đợi một hãng duy nhất. Mặt khác, bạn nên nghiên cứu mức giá của từng hãng tương ứng khi mở cửa, đi từng quãng đường khác nhau để có sự so sánh nhằm tiết kiệm tiền cho bản thân.

Vũ Minh
(Theo Congluan)

Xem thêm: Mưa rét làm giò xào cực kỳ ngon cơm

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm