Dùng điều hòa hai chiều mùa đông: Cách để da không khô, lợi cho sức khỏe

Emdep.vn - Điều hòa hai chiều giúp cơ thể giữ ấm vào mùa đông nhưng không phải ngồi nhiều đã là tốt.

Những năm gần đây, ngoài các thiết bị như quạt sưởi, túi sưởi...thì điều hòa hai chiều được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi đây là thiết bị hữu ích, khá an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và hữu ích cần phải có những lưu ý đặc biệt.

Trao đổi với chúng tôi, kỹ sư điện lạnh Chí Thành cho hay, sau mùa hè dùng "cật lực", điều hòa cần được vệ sinh, thậm chí thay linh kiện. Trước khi vào mùa đông, phải nhờ thợ sửa chữa kiểm tra lại toàn bộ các chức năng điều hòa. Trong đó, chú ý việc bảo dưỡng, thay gas. Ngoài ra, việc vệ sinh điều hòa rất quan trọng. Nếu lưới lọc bị bẩn, sẽ làm cho điều hòa tiêu tốn điện nhiều hơn.

           Mẹo đơn giản dùng điều hòa giúp tiết kiệm điện

"Việc bảo dưỡng bao gồm cả dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc...Những bộ phận này sạch sẽ, chất lượng sẽ giúp quá trình trao đổi nhiệt nhanh hơn, giảm sức ì gây tốn và thất thoát nhiệt. Quá trình bảo dưỡng cũng phát hiện những vấn đề hở mạch, dây dẫn kém, đường dẫn khí hoạt động chậm...thay thế kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng", kỹ sư Thành nói.

Việc sử dụng điều hòa nóng tạo độ ấm cho phòng nhưng nếu đóng kín cửa, mở điều hòa và cho thêm chậu nước sẽ có thể làm tăng cường sự phát triển của vi khuẩn do quá ẩm. Thay vì đóng kín cửa, để máy phun sương, bạn có thể lắp quạt gió để trẻ em, người già và cả người lớn có thể hô hấp được dễ dàng hơn. 

Nếu gia đình bạn đã có quạt gió thì nên bật lên khi dùng điều hòa nóng. Việc lưu thông không khí, thoáng dễ chịu và tránh gió lùa sẽ tốt hơn là ở trong phòng ấm nhưng khó trao đổi khí.

Mức nhiệt nào là hợp lý?

Theo kỹ sư Chí Thành, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là mức nhiệt bao nhiêu sẽ đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Mức nhiệt hợp lý nhất là 28 đến 30 độ C. Nếu để mức nhiệt cao hơn sẽ gây nóng và da khô, nếu để nhiệt thấp hơn có thể gây lạnh dẫn đến viêm phổi và phế quản. Tuy nhiên, nỗi lo lớn nhất khi ngồi điều hòa là sốc nhiệt.

Nếu đang ở trong phòng có nhiệt độ ấm, đi thẳng ra ngoài trời lạnh hoặc phòng khác có mức nhiệt thấp hơn có thể bị choáng, cảm cúm, nhiễm lạnh. Do đó, trước khi ra ngoài phải từ từ tiếp xúc, mặc thêm áo khoác. Nên đi lại trong nhà một lúc để cân bằng mức nhiệt trước khi ra khỏi nhà.

Sai lầm của nhiều phụ huynh là cho trẻ ngồi trong phòng điều hòa suốt cả ngày vì sợ cảm lạnh. Tuy nhiên, điều này khiến cho trẻ không thích nghi với môi trường bên ngoài. Nếu cho trẻ ngồi trong môi trường ấm như thế nhiều tiếng đồng hồ, sẽ làm cơ thể phụ thuộc vào nhiệt độ cao. Chỉ cần đưa trẻ ra ngoài sẽ bị cảm lạnh do không kịp thích ứng. Do đó cứ 1,5 -2  tiếng/lần phải đưa trẻ ra ngoài, mặc ấm để đảm bảo cân bằng được sự thích nghi. 

Đặc biệt là nên để phòng thật sạch sẽ, gọn gàng ít để những vật cứng hấp thu nhiệt như chiếu tre, chiếu gỗ hay chiếu trúc mà thay vào đó là một chiếc đệm để tránh lạnh lưng cho bé và không ảnh hưởng tới sức khỏe của các cụ già. Hãy đảm bảo những yếu tố trên để bảo vệ sức khỏe cũng như là thiết bị điều hòa cho gia đình bạn.

Điều hòa thường có cách để điều chỉnh hướng gió thường là trái phải, hướng lên trên hoặc xuống dưới. Có sự ảnh hưởng độ quay quạt và vị trí của các ống hơi lạnh bên trong, nên thường máy lạnh đều có xu hướng thổi hơi về một hướng của phòng. Vì vậy khi sử dụng thì lên chiếu về khu vực chính cần sử dụng (giường tủ, bàn làm việc…) Từ đó chỉnh được nhiệt độ ở mức hợp lý.

Xem thêm: Những công dụng hữu ích của chai nước bằng nhựa bạn chưa hề biết

Hiền Anh
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóaXem thêm