Dầu ăn giá rẻ tràn ngập chợ đầu mối, chợ cóc

(Em đẹp) - Những can dầu không nhãn mác, không nguồn gốc được bày bán tràn lan tại chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ rất nhiều vụ vận chuyển mỡ động vật, dầu ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này càng trở nên đáng báo động khi các loại mỡ, dầu ăn không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan ngoài chợ.

Dầu ăn bẩn tràn lan ngoài chợ

Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), những can dầu 5 lít, 20 lít tại các quầy hàng đồ khô, tạp hóa được bày la liệt trên nền đất. Nhiều chai còn nguyên nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng nhưng dầu ăn bắt đầu vẩn đục ở dưới đáy.

Tiếp xúc với chị Hoa, chủ một quầy hàng phía đầu chợ, tôi được biết, dầu ăn ở đây chủ yếu được nhập về từ các cơ sở sản xuất tư nhân ở Đan Phượng, Hoài Đức (Hà Nội), Từ Sơn (Bắc Ninh). Tất cả đều được đóng vào can, thậm chí túi bóng để dễ dàng vận chuyển nên các sản phẩm không có thông tin về nhà sản xuất cũng như ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Khi tôi ngỏ ý muốn mua với số lượng lớn về để mở hàng ăn, chị Hoa "báo giá" các mặt hàng: "Những loại dầu ăn đóng trong can lớn có giá 17.000 - 20.000VNĐ/lít. Rẻ nhất vẫn là sản phẩm không thương hiệu không nhãn mác, giá 80.000 đồng/can 5 lít. Các hàng quán bình dân, bún đậu mắm tôm, bánh rán, bánh tôm, giò chả... hay mua loại này. Nếu em mua với số lượng lớn chị có thể bớt cho em vài giá".

Mỡ, dầu ăn được đóng trong các can 5 lít của các thương hiệu nổi tiếng.

Tại Hà Nội, không riêng ở chợ Đồng Xuân, khách hàng không khó để tìm mua các loại mỡ động vật hoặc dầu ăn không nguồn gốc tại các chợ trên địa bàn Mỹ Đình, Thành Công,... Tại một chợ bán lẻ trên phố Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), theo quan sát của phóng viên, các chợ này đều bán dầu đựng trong túi nilon và không có tem nhãn. Khi tôi đưa ra thắc mắc về độ an toàn của sản phẩm, chị Quỳnh, một tiểu thương cho biết: "Dầu ăn trong túi được chiết ra từ các chai lớn để tiện cho người mua về sử dụng. Nếu đóng chai thì giá cả đắt hơn nhiều. Ở đây toàn dân lao động nên họ chuộng loại này lắm".

Chị Quỳnh cho biết thêm, hiện trên thị trường, các loại dầu có thương hiệu được bán với giá trên 200.000VNĐ/can 5 lít, tính ra khoảng 40.000VNĐ/lít. Trong khi, dầu ăn không nhãn mác chỉ có giá 20.000VNĐ/lít. "Dầu ăn nấu lên rồi, khách hàng không thể phân biệt được dầu xịn hay không. Em cứ yên tâm!", chị Quỳnh trấn an.

Vừa ăn vừa run

Sau cảnh báo của các chuyên gia về việc sử dụng dầu ăn bẩn có thể gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người tiêu dùng tỏ ra vô cùng lo lắng.

Anh Nguyễn Công Minh (Giải Phóng, Hai Bà Trưng) chia sẻ: "Qua theo dõi báo, đài; tôi được biết nếu ăn quá nhiều dầu ăn, mỡ bẩn kém chất lượng sẽ có hậu quả như thế nào. Là người thường xuyên phải ăn trưa tại các quán cơm bình dân, tôi rất lo lắng. Những hàng ăn đó thường sử dụng những loại dầu kém chất lượng, mỡ tái chế hoặc không rõ nguồn gốc. Chắc thời gian tới, tôi sẽ chịu khó mang cơm ở nhà đi ăn để đảm bảo vệ sinh".

Các sản phẩm dầu ăn, mắm tôm,... đều không có nhãn mác, ngày sản xuất hay hạn sử dụng.

Đang mang bầu đứa con đầu tiên, chị Thu Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị thường xuyên phải đi ăn uống với khách hàng nên việc ăn các thức ăn ngoài đường phố là điều không thể tránh khỏi. "Biết ăn ở ngoài, không đảm bảo vệ sinh tôi cũng thấy lo cho sức khỏe của mình và em bé trong bụng. Đặc thù công việc như vậy nên không làm thế nào được. Tôi thường chọn những địa điểm sạch sẽ, hợp vệ sinh để tiếp khách hàng, nhưng vẫn thấy lo lắng lắm", chị Nga nói.

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách Khoa, dầu ăn thường được chiết xuất tinh dầu từ các sản phẩm động vật như lợn, gà, bò hoặc tinh dầu của các loại thực vật như mè, lạc, ô liu. Tuy nhiên, khi sản xuất các sản phẩm này, hộ kinh doanh phải đăng kí và chịu sự giám sát của cơ quan chức năng.

Dầu mỡ bẩn khi dùng làm nguyên liệu chế biến thức ăn sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng. "Sử dụng dầu ăn bẩn có thể gây ra biến chứng bệnh tật như bệnh về máu, bệnh ung thư...
Lâu dài sẽ xuất hiện triệu chứng tim đập chậm, huyết áp tăng cao, có thể gây nên bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng con người", ông Thịnh cảnh báo.
Hoàng Sa
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm