"Bóc trần" sự thật cam Hà Giang giá 15.000 đồng

(Em đẹp) - Những quả cam mọng nước, không có hạt được người bán quảng cáo là cam Hà Giang chính hiệu, được bán với giá 12.000 đồng – 15.000 đồng/kg.

Khoảng nửa tháng trở lại đây, tại một số tuyến đường như Trần Thái Tông (Cầu Giấy), đường 32 (Từ Liêm) xuất hiện hàng chục điểm bán cam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Để bán được nhiều hàng, người bán quảng cáo đây là “cam ngọt Hà Giang”, “cam Hà Giang chính hiệu” với giá 12.000 đồng – 15.000 đồng/kg.

Khách hàng mua cam là đối tượng bình dân

Theo tìm hiểu của phóng viên Em Đẹp, loại cam này có đặc điểm vỏ mỏng, màu xanh hoặc xanh ngả vàng, tép cam màu vàng chanh, mọng nước và không có hạt. Khi phóng viên thắc mắc về nguồn gốc loại cam này, chị T. - một tiểu thương bán hàng tại phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy) khẳng định chắc chắn đây là cam Hà Giang chính hiệu. “Quả nào nhiều nắng thì nó có màu vàng đậm, những quả vàng nhạt là thiếu nắng. Cam Hà Giang hết đấy, giá bán rẻ như cho. Mua đi không lát nữa quay lại không còn hàng ngon để chọn đâu”, chị T đon đả mời.

Dọc tuyến phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều sạp hàng bán cam được quảng cáo có nguồn gốc ở Hà Giang.

Mỗi cân cam có giá dao động từ 12.000  - 15.000 đồng.

Cầm trên tay hơn 1kg cam xanh, bạn Lê Thị Huyền, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Nghe mọi người nói cam này có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng thấy rẻ, nhiều người mua nên em cũng tới nhặt mấy quả về ăn thử. Cam nhiều nước, không có hạt lại khá ngọt. Biết là đồ của Trung Quốc thường có hại cho sức khỏe, nhưng với khoản chi tiêu eo hẹp của sinh viên, giá cả như thế này hợp lý rồi”.

Cam được các tiểu thương quảng cáo nguồn gốc từ Hà Giang không có hạt, vỏ nhẵn, mỏng.

Cam Hà Giang có vỏ sần sùi và khoảng tháng 12 bắt đầu vụ thu hoạch. (Ảnh: Webtretho)

Cũng có mức thu nhập eo hẹp, chị Lê Ngọc Thủy (Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi thấy rẻ thì mua. Nhìn mẫu mã cũng khá bắt mắt. Người bán khẳng định chắc nịch đó là cam Hà Giang chính hiệu. Nhưng nếu đây là cam Trung Quốc cũng đành nhắm mắt mua vậy".

Sau khi mua 3kg cam tại một sạp hoa quả ngày sát chợ Cầu Diễn, chị Nguyễn Thanh Thủy (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Thấy người bán hàng bảo đây là cam Hà Giang, mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng nên mua về cả nhà ăn. Là người tiêu dùng, tôi cũng không biết cách phân biệt đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Việt. Giờ chỉ biết tin đặt lòng tin vào người bán hàng”.

Cam Hà Giang chính hiệu chưa vào vụ thu hoạch

Những khoản lợi nhuận lớn từ hoạt động kinh doanh loại trái cây này khiến họ sẵn sàng bất chấp tất cả. Theo chị Hà - một tiểu thương tại chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy) thường xuyên mua hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên, loại cam này được nhập từ Trung Quốc với giá khá rẻ, chỉ từ 3.000 đến 6.000 đồng/kg. Khi ra thị trường, giá cam khoảng 12.000 đồng – 15.000 đồng/kg. “Một ngày chỉ cần bán được nửa tạ cam cũng thu về 500.000 đồng. Vốn bỏ ra thì ít nhưng lãi thì nhiều. Rõ ràng đây là mặt hàng siêu lợi nhuận nên các tiểu thương đua nhau mua mặt hàng này về bán cũng là điều dễ hiểu” - chị Hà nói.

Do giá cả ở mức trung bình, nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chọn mua loại cam này.

Trao đổi với phóng viên Em đẹp, ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang - khẳng định, cam Hà Giang hiện nay chưa đến vụ thu hoạch. Theo ông Vinh, cam Hà Giang chỉ bắt đầu thu hoạch vào tháng 12 dương lịch hằng năm, tức là còn khoảng hai tháng nữa mới vào mùa. Năm ngoái, cam Hà Giang bán tại vườn khoảng 12.000 đồng – 15.000 đồng/kg. Bởi vậy, nếu đây là cam Hà Giang “chuẩn” sẽ không có giá rẻ như vậy.


Mùa vụ thu hoạch của cam Hà Giang vào trung tuần tháng 11 âm lịch. Đặc trưng của loại cam này là màu vàng đỏ đặc trưng cả ở vỏ và trong ruột. Cam có hạt do là giống nguyên bản chứ không phải cam lai; cùi dày. Vị cam Hà Giang cũng ngọt đậm hơn so với cam khác và có vị chua nếu quả chưa chín. Cam Trung Quốc có đặc điểm vỏ mỏng, màu xanh hoặc xanh ngả vàng, tép cam màu vàng chanh, mọng nước và không có hạt.

Mực khô giả - không khó để phát hiện

Những lưu ý trước khi dùng lại chai nhựa đựng nước

Hoàng Sa
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm