Chuyên gia thực phẩm: Không có chuyện bột thông cống làm chín ngô, khoai

Emdep.vn - "Thành phần của bột thông cống có chứa NaOH nên chỉ tạo phản ứng khi nhiệt độ ở ngưỡng 60 – 70 độ C. Ở mức nhiệt đó sẽ tiêu hủy chất trong ống bể phốt và có tác dụng thông cống nhưng mới chỉ đủ làm nóng ngô, khoai chứ chưa thể khiến chúng chín như khi luộc được".
Những ngày gần đây thông tin về việc khoai lang, ngô có thể luộc chín bằng bột thông cống trong vòng 2 giờ đồng hồ mà không cần dùng lửa hoặc bất cứ 1 nguồn nhiệt nào đang khiến người tiêu dùng hoang mang. Thông tin trên xuất phát từ facebook của người có tên C.C.Đ với những hình ảnh mà người này tự mình thử nghiệm việc dùng bột thông cống làm chín ngô và khoai sống trong khoảng thời gian 20 phút.
Được đăng tải từ ngày 23/7, đến nay clip về việc thử nghiệm trên đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận của nhiều người dùng Internet.
Hầu hết các ý kiến bình luận đều tỏ ra khá phẫn nộ. Nhiều người còn kêu gọi tẩy chay món ăn này. Tuy nhiên, hiện tại, tài khoản facebook có đăng tải hình ảnh và clip thí nghiệm trên đã bị vô hiệu hóa và không thể kết nối được.
Trước sự phẫn nộ của cộng đồng mạng là những trăn trở, những tiếng thở dài của người bán mặt hàng này. Họ chủ yếu là những người dân nghèo. Những thông tin trên đã ít nhiều ảnh hưởng tới gánh hàng rong của họ.
Là người có thâm niên hơn 1 năm trong nghề này, bà Lan (người bán hàng tại khu vực Cầu Giấy) cho biết, đây là lần đầu tiên bà biết tới cái chất gọi là bột thông cống. Việc người nào đó làm thí nghiệm để cố gắng chứng minh bột đó có thể luộc chín ngô khoai thì cái đó thuộc về khoa học, còn với những người làm nghề như bà Lan, họ không biết tới khoa học đó.
“Tôi không muốn vì một cá nhân ai mà ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của chúng tôi. Chúng tôi rất mong sự vào cuộc của cơ quan chức năng để trả lại sự “trong sạch” cho chúng tôi chứ bao năm nay vẫn luộc ngô, khoai bằng bếp than giờ lại có thông tin từ đâu rơi xuống là luộc bằng cái chất xa lạ gì đó”, bà Lan tỏ ra bức xúc.
Tìm tới khu vực cầu Long Biên, nơi mà mùa đông là “thiên đường” của ngô, khoai luộc, chúng tôi cũng nhận được sự bức xúc của chị P. Bao năm nay, những bếp than ở cầu Long Biên vẫn đỏ lửa chủ yếu vào mùa đông để phục vụ cho hàng nghìn khách, lạ có, quen có lưu thông qua cây cầu này. 
Không có chuyện bột thông cống có thể làm chín ngô, khoai
Một số người cho rằng có thể luộc chín ngô khoai bằng bột thông cống (ảnh: Vietnamnet)
“Chúng tôi bán là vì chữ tín để khách còn quay lại lần sau. Chứ dùng cái chất đó mà luộc chín ngô khoai, tôi đảm bảo khách ăn chắc chắn sẽ phát hiện ra”, bà P. tỏ vẻ gay gắt.
Để làm sáng tỏ những tin đồn kia có đảm bảo tính thực tế hay không, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội).
Mở đầu câu chuyện, PGS. Thịnh cho biết, trong mấy ngày nay, ông nhận được rất nhiều cuộc điện thoại hỏi về việc có hay không bột thông cống có khả năng làm chín ngô, khoai chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Và trước bất kì cuộc điện thoại nào ông cũng khẳng định: "Trên thực tế bột thông bể phốt không thể làm chín ngô, khoai được. Tôi biết việc đưa các thông tin trên sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới việc mưu sinh của người dân. Vì vậy, các bạn hãy nói với người nông dân, những người bán hàng rong và cả người hay ăn món này hãy cứ yên tâm. Nếu tính sâu xa về lợi ích kinh tế, bột thông cống còn có giá thành cao hơn việc mua than, củi về để luộc ngô, khoai. Vậy liệu những người bán hàng rong có nên đánh đổi điều đó hay không?”, PGS. Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.
Ông đưa ra phân tích khoa học: “Thành phần của bột thông cống có chứa NaOH nên chỉ tạo phản ứng khi nhiệt độ ở ngưỡng 60 – 70 độ C. Ở mức nhiệt đó sẽ làm nóng nước trong ống cống lên đồng thời tiêu hủy chất trong ống bể phốt và có tác dụng thông cống. Tuy nhiên ở mức nhiệt đó mới chỉ đủ làm nóng ngô, khoai chứ chưa thể khiến chúng chín như khi luộc được. Hơn nữa, khi sử dụng chất này chắc chắn sẽ có mùi hôi nên người sử dụng sẽ phát hiện ra. Một lần nữa, tôi gửi tới người bán cũng như người sử dụng mặt hàng này thông điệp hãy yên tâm bán hàng và sử dụng”.
Thủy Nguyên
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm