Chị em công sở mê mẩn cây tài lộc để bàn làm việc

Emdep.vn - Cây tài lộc như kim ngân, kim tiền, phú quý, đại đế vương...được dân văn phòng ưa chuộng và đặt mua trong thời gian gần đây, mức giá dao động 80.000 đồng - 130.000 đồng phù hợp túi tiền.

Trong những năm gần đây, thị trường cây tài lộc để bàn văn phòng hút khá đông giới công sở quan tâm. Một số người bán cho rằng, ngoài yếu tố may mắn như mong đợi thì cây xanh nhỏ để bàn là xu hướng nở rộ để tạo ra không gian làm việc xanh, sạch trong những năm gần đây.

Chị Thái (chủ shop cây Thái Hà) cho biết: "Cách đây chừng 5 năm, khách hàng chủ yếu mua các vật dụng để bàn là đồ trang trí như lọ hoa giả nhỏ, khung ảnh, đồng hồ...Còn hiện nay, những loại cây để bàn loại nhỏ được nhiều người ưa chuộng. Các dòng cây được khách lựa chọn nhiều nhất là cây gắn với chữ tiền như kim ngân, phú quý, kim tiền, vạn lộc, đại đế vương...Với những cây này, ngay từ tên đã cho thấy sức hút về tiền bạc theo quan niệm của mọi người".

Cây kim tiền là loại cây tài lộc được dân văn phòng ưa chuộng

Theo khảo sát của phóng viên Emdep.vn, mức giá bán của các loại cây tài lộc để ở bàn làm việc khá phù hợp túi tiền. Cụ thể, cây kim ngân có giá 90.000 đồng/cây, cây lớn đặt ở góc phòng làm việc có giá 200.000 đồng/cây, còn cây kim tiền, cây đại đế vương, phú quý dao động từ 100.000 đồng -130.000 đồng/cây (nhỏ).

Vừa mua hai cây kim ngân để đặt ở bàn làm việc, chị Giang (nhân viên ngân hàng) cho biết: "Gần 300.000 đồng để mua 2 cây đại đế vương, mức giá không quá đắt. Nhưng cây này giúp cho bàn làm việc thêm sáng sủa và hi vọng sẽ có nhiều tiền, phát tài. Công việc liên quan đến khách hàng, tiền bạc nên hi vọng đặt ở bàn làm việc để có may mắn".

Chị em công sở mê mẩn cây tài lộc để bàn làm việc

Kiểu cây trồng bình thủy tinh đẹp mắt đang được nhiều người bán lựa chọn để cung cấp cho khách hàng

Ngoài các dòng cây trên đây, thời gian gần đây khách hàng còn lựa chọn sen đá và cọ Nhật mức giá dao động từ 100.000 đồng - 120.000 đồng/cây. "Số khách hàng hỏi mua không tăng đột biến nhưng nhu cầu đều hơn so với vài năm trước. Xu hướng khách chủ yếu chọn các cây có chữ tiền như kim tiền, kim ngân, phú quý...phù hợp để bàn, dáng nhỏ, không phải là cây lớn. Mỗi tuần shop tôi bán được 5-10 cây, có những ngày cao điểm có thể được 10-15 cây vừa mua tại shop hoặc đặt qua Facebook hay điện thoại", chị Phương (Chủ shop cây văn phòng ở Kim Mã, Hà Nội) tiết lộ.

Đáp ứng yêu cầu của khách, các chủ shop cũng tăng cường sự sáng tạo để làm cho thẩm mỹ các chậu cây trở nên sinh động. Chủ một shop bán cây văn phòng cho hay, trước đây thông thường cây được trồng trong các chậu sứ nhỏ nhưng hiện nay cây có thể đặt trong các đồ sành hình xoắn ốc, cốc thủy tinh, bình thủy tinh...thậm chí là trên trang sách.

"Giá cả của những cây trong bình thủy tinh, cốc thủy tinh hay nằm giữa trang sách được đục khoét sẽ cao hơn. Thông thường giá cả loại này dao động từ 400.000 đồng - 600.000 đồng. Nhiều người đặt mua để đặt trong phòng làm việc chung, ít người chọn mua riêng lẻ. Tuy nhiên, xu thế hiện nay thích chọn các cây trồng trong bình thủy tinh, cốc...hơn là những chậu sứ nhỏ kiểu cũ", chị Hà (nhân viên shop cây Tốt) chia sẻ.

Chăm sóc cây văn phòng thế nào?

Trao đổi với chúng tôi, kỹ sư nông lâm Quốc Anh - Hiện là chủ shop cây văn phòng ở Quận 12 (Tp.HCM) cho biết, đặc tính của cây trồng là cần ánh sáng. Nếu để cây trong văn phòng kéo dài nhiều ngày sẽ dẫn đến không có ánh sáng quang hợp, làm lá vàng úa. 

"Cho nên các nhân viên văn phòng có cây trồng ở bàn nên đưa cây ra nơi có ánh sáng. Nếu không đưa trực tiếp ra nắng có thể đưa cây ra ở vị trí gờ cửa sổ để hắt ánh nắng vào, đây cũng là một cách cho cây tiếp xúc với ánh nắng. Hoặc có thể cho cây ở sát lớp kính, ánh nắng hắt qua kính cũng giúp cây có điều kiện quang hợp", anh Quốc Anh nói.

Mặt khác, việc tưới nước cho cây ở văn phòng cần được tiến hành thường xuyên. Trên thực tế, có nhiều người mua cây nhưng gần như không quan tâm kể cả tưới nước.

Theo lời anh Quốc Anh, tưới nước cho cây không cần tiến hành hàng ngày mà có thể 2 ngày 1 lần, các lá vàng phải ngắt bỏ để tránh ảnh hưởng đến các lá khác. Lượng nước tưới tùy theo kích thước bình, nếu chậu trồng là loại nhỏ chỉ nên tưới 1/5 cốc nước. 

"Cách tốt hơn là dùng thiết bị phun sương để tạo độ ẩm cho cây. Tưới ít nước hay không tưới cũng rất ảnh hưởng đến cây nhưng nếu tưới ồ ạt, nhiều nước dễ làm cho rễ cây bị thối. Ngoài ra, dân văn phòng nên để lớp đá dăm nhỏ hoặc sỏi trắng trên lớp đất để giữ ẩm", anh Quốc Anh hướng dẫn.

Đông Ngân

loading...

Tags :Xem thêm