Cận ngày 8/3: Hoa Tây Tựu được giá nhưng nguồn cung ít?

Emdep.vn - Cận ngày 8/3, nhiều người dân trồng hoa Tây Tựu tỏ ra ưu phiền vì nguồn cung không đủ đáp ứng cho thị trường.

Nguồn cung yếu

Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) từ lâu được biết đến là vựa hoa chính của Thủ đô và các tỉnh lân cận. Chính vì vậy, ngay từ đầu tháng 3, nông dân ở làng hoa Tây Tựu phải gấp rút những khâu thu hoạch cuối cùng để vận chuyển hoa tới các cửa hàng nhằm kịp cung ứng cho thị trường 8/3. Theo nhiều người dân trồng hoa, giá hoa ở Tây Tựu dịp 8/3 năm nay tăng mạnh, do nguồn hoa tung ra thị trường ít hơn rất nhiều so với mọi năm.

Vào dịp lễ năm nay, các loại hoa tiêu thụ mạnh chủ yếu vẫn là hoa hồng, hoa ly, Phăng xê và cúc tím. Nỗi ám ảnh đáng sợ từ vụ hoa ly nở trước mùa sát Tết đã khiến nhiều người trồng hoa chùn bước. Không ít hộ gia đình trồng hoa không còn thiết tha đầu tư cho vụ thu hoạch năm nay hoặc có thì cũng chỉ trong tình trạng “cầm cự nhỏ lẻ” với những loại hoa thông dụng như hồng, cúc, đồng tiền...

Hoa được giá cận ngày 8-3, nông dân Tây Tựu vẫn buồn phiền
Các loại hoa thông dụng chiếm ưu thế trong các vườn hoa Tây Tựu

Theo các thương lái, lượng hoa ly cung cấp cho thị trường của Tây Tựu đã sụt giảm từ 30-40% diện tích vì chi phí bỏ ra để trồng hoa ly quá cao nên dễ thua lỗ nặng nếu không được mùa.

Cô Lê Thị Thắm - chủ một vựa hoa ở Tây Tựu thở dài ngao ngán: “Làm nghề này như đánh bạc với ông trời vậy. Trước Tết nhà tôi dồn toàn bộ vốn vào trồng hoa ly nhưng thất bại. Giờ chẳng dám đầu tư nhiều vào trồng hoa nữa”.

Thêm vào đó, thời tiết nắng nóng nhiều hơn dễ khiến hoa nở bung trước dịp lễ đã khiến nhiều ruộng hoa hồng nở sớm hơn dự kiến. Hoa cúc không phải phổ biến dịp 8/3 cũng nở bung đắp chiếu hàng loạt.

Cận ngày 8/3: Hoa Tây Tựu được giá nhưng nguồn cung ít?
Nhiều cánh đồng hoa cúc "đắp chiếu ủ ê" vì không bán được

Anh Dũng - một người trồng hoa ở Tây Tựu cho biết: “Thời tiết năm nay nắng ấm quá mức, khiến hoa nở bung từ sớm. Mấy ngày nay nhiều người đến mua hoa với giá cao mà không còn để bán nữa”.

Anh Dũng cũng cho biết thêm hoa hồng đợt 8/3 dễ bán và được giá hơn cả so với các loại hoa khác nhưng số lượng hoa hồng tại vườn hiện nay rất ít, vì ngay sau dịp Tết Nguyên đán các hộ đã thu hoạch một lứa hoa.

Theo khảo sát của phóng viên Emdep.vn, hiện tại, hoa ly tại vườn Tây Tựu có giá từ 200.000 đồng - 250.000 đồng/chục, loại đẹp 350.000 đồng - 400.000 đồng/chục. Hoa hồng phục vụ cho dịp 8/3 có giá từ 140.000 đồng - 150.000 đồng/50 bông loại đẹp và từ 60.000 - 70.000 đồng/50 bông loại vừa. Tuy nhiên, theo lời nhiều người trồng hoa, sau khi trừ tất cả chi phí như công chăm sóc, phân bón, thuốc trừ sâu thì người dân thu lãi về ít hơn so với mọi năm.

Thị trường hoa sôi động

Trái ngược với không khí có phần ảm đạm tại các vựa hoa thì thị trường hoa trên nhiều tuyến phố đang dần sôi động. Các địa điểm có nhiều cửa hàng kinh doanh hoa như Cầu Giấy, Kim Mã, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hoàng Hoa Thám...ở Hà Nội đã bày bán đa dạng các loại hoa như: hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoa phong lan với thiết kế bắt mắt, bài trí đẹp. 

Nhiều cửa hàng tuy không bán hoa nhưng đến sát ngày 8/3 cũng chuyển sang kinh doanh thêm để kiếm lợi nhuận. Ngoài ra, trên vỉa hè của nhiều tuyến phố, những điểm hoa tự phát cũng mọc lên như nấm.

Các loại hoa trên thị trường vẫn đa dạng, phong phú về chủng loại nhưng lại có sự thay đổi về giá cả. Hầu hết, giá các loại hoa tăng nhẹ từ  20- 30% so với ngày thường và cao hơn từ 10-15% so với giá hoa từ các năm trước.

Hoa ly đắt và có mức giá tăng mạnh so với các loại hoa khác, cụ thể mức tăng khoảng 100.000 đồng/bó 10 bông. Tiếp đó, hoa hồng, hoa lan là những loại hoa được ưa chuộng hơn cả cũng có mức tăng từ 20-25% so với những ngày bình thường.

Lý giải về việc tăng giá này chị Lan Ngọc – chủ cửa hàng hoa trên phố Kim Mã cho biết: “Vào dịp này năm nào giá hoa cũng sẽ tăng nhưng năm nay có phần nhỉnh hơn các năm trước vì nguồn hoa khan hiếm. Thêm vào đó, người mua càng ngày càng đòi hỏi cầu kỳ nên chúng tôi phải mất nhiều công sức hơn vào việc chọn lựa và trang trí”.

Đọc thêm bài liên quan đến ngày 8/3:

Châu Loan

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm