Cách nhận biết ruốc sạch và ruốc bẩn để không bị "qua mặt"

2015-12-21 16:37
- Ruốc thịt là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng không cẩn thận sẽ bị những người sản xuất vô lương tâm "qua mặt".

Cách đây mấy ngày, dư luận xôn xao với việc 4 tấn ruốc bẩn trộn hóa chất đã bị bắt giữ. Chủ hàng khai, mức giá bán của loại ruốc này chỉ ở mức 40.000 đồng/kg rẻ hơn rất nhiều so với những loại ruốc thông thường. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, để tăng thêm trọng lượng của ruốc, chủ hàng còn trộn thêm bột mỳ. Để giữ ruốc được lâu dài, chủ hàng đã cho thêm hóa chất. Cho nên ruốc có thể giữ trong 3 năm. Nguyên liệu làm ruốc cũng đáng lo ngại khi được mua loại gà chỉ 18.000 đồng/kg, xương gà bán cho cơ sở sản xuất bột nêm, nước luộc bán cho các hàng phở. 

Hồi tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng huyện Bình Chánh (Tp.HCM) đã bắt quả tang một cơ sở sản xuất ruốc bông bẩn. Tại hiện trường, nơi sản xuất bẩn thỉu không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, lực lượng kiểm tra còn phát hiện những túi đường hóa học dùng làm nguyên liệu sản xuất ruốc. Đây là loại đường không rõ nguồn gốc xuất xứ, được dùng vô tội vạ, không đảm bảo tiêu chuẩn.

Sự thật công thức làm chà bông bẩn bên trong cơ sở mới bị phát hiện

Ruốc bông bẩn

Điều đáng nói là cơ sở này dùng chất hóa học để làm cho thịt gà có màu vàng tơi nhằm thu hút người dùng cũng như dùng nguyên liệu gà không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận kiểm dịch.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia thực phẩm Nguyễn Thị Liên cho hay, để nhận biết ruốc thật và ruốc tẩm ướp hóa chất hay làm từ bã sắn dây, phải dùng mũi để kiểm tra khi mua. Theo đó, người mua cần đưa lên mũi nhận biết mùi khác thường. Nếu so với loại ruốc làm từ thịt, thì loại ruốc làm bằng bột mỳ hay tẩm hóa chất sẽ có mùi lạ, hắc hoặc không có mùi thơm bằng.

"Loại ruốc làm từ thịt, khi cho vào tay để xoa mạnh sẽ không bị biến màu sang màu trắng, không dính tay, có màu của thớ thịt đã luộc. Sợi ruốc mềm, có độ tơi. Khi ăn sẽ có vị béo ở trong miệng, cảm nhận được độ săn chắc của thịt lợn và vị ngọt. 

Ruốc làm từ thịt có màu vàng tự nhiên, không đậm như màu vàng hóa chất. Bên cạnh màu vàng sẽ có lẫn cả màu trắng của thớ thịt luộc. Thậm chí, ruốc làm từ thịt lợn còn có màu trắng bệch không có màu vàng, đó mới thực sự là màu tự nhiên", chuyên gia này nói.

Nếu cho ruốc làm từ thịt vào nước sẽ không xuất hiện chất màu trắng, không bị vàng nước, màu trên ruốc vẫn giữ nguyên, không bị nát. Khi bóp mạnh vào tay sẽ không có màu trắng đục chảy ra dưới từng ngón tay. Khi cho vào miệng, ruốc làm từ thịt không bị dai, dễ nhai, mềm và có thể tan khi có sự kết hợp với nước bọt. 

Ruốc bẩn có dấu hiệu gì?

Theo chuyên gia trên, với ruốc có tẩm ướp hóa chất hay sắn dây sẽ rất khó tan ra khi cho vào miệng. Khi nhai sẽ thấy dai, bở và không bị nghiền nát bằng răng. Nếu cho vào nước, loại ruốc này có thể tan màu ra nước. Thậm chí, với loại ruốc có cho thêm bột mỳ hay sắn dây có thể xuất hiện dòng nước trắng đục khi bóp mạnh tay.

Màu sắc của loại ruốc dởm không thật như ruốc làm từ thịt. Thậm chí màu vàng quá đậm do có phẩm màu hoặc hóa chất, hoặc màu vàng giả tạo nhờ nhờ. Các sợi không có độ bông, tơi xốp, các sợi thường mập, tròn không mỏng manh như sợi làm từ thịt.

Nếu bạn để ý kỹ, hương vị khai nhai sẽ có vị lớ lớ như có thêm phụ gia là bột ngọt, hương liệu hay hóa chất. Bạn nuốt cũng cảm nhận được mùi lạ, thậm chí nhai lâu mà ruốc như bã khô không nát, cảm giác sợi ruốc càng dài ra.
Bên cạnh loại ruốc thịt làm từ hóa chất, tẩm hương liệu sẽ có loại ruốc dùng nguyên liệu kém chất lượng. Cụ thể, loại ruốc này không dai, không thơm, nát vụn trên tay. Màu sắc không tươi tắn, sợi ruốc dài, không có mùi thịt tự nhiên do mùi hóa chất lấn át.
Để đảm bảo ruốc không bị mốc hỏng, người sử dụng phải bảo quản ở nơi khô ráo. Nếu cho vào lọ cũng phải lau chùi sạch, để ráo nước. Khi lấy ruốc ăn hàng ngày phải dùng đũa khô để gắp, không dùng tay hay các dụng cụ dính nước. Bởi như vậy, nước sẽ làm cho ruốc bị đặc lại, mốc xanh, hỏng và ôi thiu sớm.
Vũ Minh
(Theo Congluan)
qc-epoint
loading...
qc-epoint