'Gọi tên' những thứ ở Việt Nam rẻ đến mức cho không muốn lấy, sang nước ngoài giá tăng 'khủng khiếp'

2021-07-20 15:55
- Nhìn những món đồ này có người không muốn lấy, ai ngờ lại có giá "trên trời" ở xứ người.

Trên thực tế có nhiều thứ người Việt xem là thứ rẻ bèo, chẳng mấy coi trọng, nhưng khi sang nước ngoài chúng lại tăng giá đáng kể. Thậm chí, chúng trở thành món hàng được nhiều người săn lùng ở siêu thị hay nhiều cửa hàng. 

Cùng Emdep.vn điểm danh một số món “thuần việt” xuất hiện “sang chảnh” ở các siêu thị nước ngoài.

Lá chuối

Chuối vốn là món ăn vô cùng thông dụng ở Việt Nam. Nói đến chuối, ở các vùng nông thôn Việt không hề thiếu, mọc bạt ngàn. Ngoài quả chuối là món ăn ngon, lá chuối cũng được tận dụng để gói các loại bánh, nhất là dịp cận Tết.

Những món đồ ở Việt Nam rẻ như cho, ra nước ngoài đắt ‘cắt cổ’

Tuy nhiên, giá thành của loại lá này vô cùng rẻ chưa nói đến việc người ta có thể cho nhau. Vậy nhưng ở nước ngoài, lá chuối có giá vô cùng cao.

Ở Nhật, lá chuối Việt Nam được cửa hàng online trên Amazon Nhật Bản bán với giá 2.280 yen/lá, tức gần 500.000 đồng/lá. Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 400.000 đồng); mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo combo 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng. Đây được xem là mức giá vô cùng đắt đỏ.

Tuy nhiên, để lá chuối đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cần có những quy định nghiêm ngặt về độ dài, độ dai và màu sắc của lá. Điều này đòi hỏi người lao động phải xử lý vô cùng kĩ lưỡng.

Tía Tô

Nói đến tía tô chắc hẳn ai cũng biết. Đây là loại lá quen thuộc ở các khu chợ, dùng để làm gia vị cho các loại canh, ăn kèm các món. Thứ lá này vô cùng rẻ, vài nghìn đồng là có thể mua được cả bó to. Tuy nhiên, khi xuất hiện trong các siêu thị ở Nhật thì đây lại là thứ lá quý hiếm với giá cả rất đắt.

Những món đồ ở Việt Nam rẻ như cho, ra nước ngoài đắt ‘cắt cổ’

Người Nhật sử dụng lá này để làm nguyên liệu cho món dưa muối phổ biến của nước họ. Ngoài ra, tía tô rất hợp để ăn kèm với món sushi.

Không phải bán theo bó như ở Việt Nam, tía tô tại Nhật được bán theo lá. Một gói lá tía tô sấy như trên được bán giá 16 USD, tương đương 363.000 đồng. Tính ra 1 lá là 700 đồng.

Quả tầm bóp

Đây là thứ quả dại mọc bên lề đường ở các vùng quê Việt. Chỉ những người sống ở nông thôn mới biết loại quả này ăn được nhưng cũng ít ai thích món ăn này. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, trái tầm bóp lại được mọi người quý như "vàng".

Những món đồ ở Việt Nam rẻ như cho, ra nước ngoài đắt ‘cắt cổ’

Người Nhật cho rằng tầm bóp chứa nhiều chất dinh dưỡng và là vị thuốc quý chữa bệnh. Loại quả này thường được bày bán trong siêu thị, một khay quả tầm bóp được đóng gói theo trọng lượng 100gr và được bán với giá 338 yên, tương đương khoảng 70.000 đồng.

Vải thiều

Nhắc đến vải thiều, ai cũng biết đó là đặc sản của quê hương Việt. Những năm gần đây loại quả này có giá vô cùng rẻ khiến người nông dân lo lắng. 1 năm một vụ, trồng và hái rất vất vả nhưng chỉ rơi vào tầm mấy nghìn đồng 1kg. Khi được bán ra thị trường, vải thiều cũng chỉ có giá chưa đến 20 nghìn nếu vào vụ.

Những món đồ ở Việt Nam rẻ như cho, ra nước ngoài đắt ‘cắt cổ’

Nhưng ở Nhật, một khay vải gồm 12 quả có giá 1980 yên (hơn 400.000 đồng, tức khoảng 33.000/1 quả).

Lõi ngô

Chúng ta thường có thói quen ăn ngô xong vứt lõi vào thùng rác. Bởi trên thực tế, lõi ngô là thứ bỏ đi, không dùng được. Tuy nhiên, thật không thể tin nổi, lõi ngô lại là món hàng được bày bán đầy trong các siêu thị ở nước ngoài.

Ở Hàn Quốc, các lõi ngô được đóng gói để bán với giá hơn 40.000 đồng/túi. Những lõi ngô này được tách hạt bằng tay hoặc bằng dụng cụ đảm bảo vệ sinh, giữ sạch sẽ có thể đun làm nước để uống. Mỗi túi lõi ngô được đóng 4-5 chiếc.

Những món đồ ở Việt Nam rẻ như cho, ra nước ngoài đắt ‘cắt cổ’

Người Hàn thường mua lõi ngô này về để đun nước uống như uống trà. Họ cho rằng đây là thức uống có lợi cho sức khỏe đặc biệt chống vàng da, tiểu đường...

Xơ mướp

Những quả mướp già phơi khô tạo thành xơ mướp là hình ảnh không lạ ở nông thôn. Nhiều chị em còn  lấy thứ này làm giẻ rửa bát.

Tất nhiên, công dụng của xơ mướp với người Việt chỉ có vậy. Nhưng ở nước ngoài, cụ thể là ở Hàn Quốc, xơ mướp ngoài công dụng rửa bát còn được chế biến thành trà với mức giá khá khoảng 6.000 won (hơn 120.000 VNĐ)/ lạng.

Những món đồ ở Việt Nam rẻ như cho, ra nước ngoài đắt ‘cắt cổ’

Hạt mít

Mít là món ăn rất ngon, nhiều người ưa thích. Sau khi ăn, người ta có thể tận dụng hạt mít để luộc, rang, làm nhiều món vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là món ăn gắn với tuổi thơ của nhiều người. Tuy nhiên, với nhiều người hạt mít chẳng có nhiều giá trị, có gia đình còn đổ đi sau khi ăn.

Những món đồ ở Việt Nam rẻ như cho, ra nước ngoài đắt ‘cắt cổ’

Thế nhưng, khi được du nhập vào Nhật Bản, hạt mít lại trở thành thứ có giá trị và được bán ở mức 200.000/kg, thậm chí thường xuyên cháy hàng ở các siêu thị.

Bèo tây

Ở các sông, mương, ao hồ, rãnh thuộc làng quê Việt hay xuất hiện loại bèo tây, nở hoa rất đẹp. Cây bèo có tốc độ sinh trưởng khá nhanh đặc biệt vào mùa mưa. Người dân thường sử dụng thứ này làm thức ăn chăn nuôi, cho gà, lợn.

Những món đồ ở Việt Nam rẻ như cho, ra nước ngoài đắt ‘cắt cổ’

Nhưng với người Nhật, đây được coi là vị thuốc quý, bổ dưỡng, chữa bệnh. Ở các siêu thị Nhật, bèo tây thường được bán với 16.000 đồng/cây.

T. Linh (tổng hợp)

qc-epoint
qc-epoint