Loại na từng bị 'thất sủng' chả ai quan tâm, bây giờ giá cả trăm ngàn/kg vẫn hết sạch, muốn mua chờ 'dài cổ'

2020-09-05 17:00
- Na bở từng bị nhiều người không thích nhưng nay lại được tìm mua để ăn.

Hiện tại đang là thời điểm rộ mùa na. Trên mạng xã hội, người rao bán na nhan nhản với giá dao động từ 40.000 đồng - 60.000 đồng/kg. Na là loại quả ngon, thơm và có nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa thích. 

Chị Duyên (Hà Nội - kinh doanh hoa quả online) cho biết: "Mỗi đợt nhập hàng tôi nhập vài tạ na. Số na này được tôi đặt trước chủ vườn cách đây vài tháng trời. Nguồn na ngon, sản lượng ổn định nên cứ về đến đâu khách đặt mua đến đó". Theo chị Duyên, mặt hàng na bở được tìm mua nhiều nhất.

Na bở nghe tên có vẻ chẳng ai muốn mua nhưng thực tế là những người biết thưởng thức thì rất chuộng loại na này. Nếu so với na dai thì na bở có thịt màu trắng, nhiều hạt, không ngọt bằng. Chưa kể ăn khó bóc vỏ hơn vì vỏ sát thịt, múi na bở hơn.

Loại na từng bị 'thất sủng' chả ai quan tâm, bây giờ giá cả trăm ngàn/kg vẫn hết sạch, muốn mua chờ 'dài cổ'

"Người ta thích na bở vì ăn không ngọt sắc như na dai, khi ăn cảm giác thanh mát hơn. Cho nên mấy năm nay na bở đươc săn lùng hơn na dai. Na dai chỉ khoảng 40.000 đồng - 60.000 đồng/kg, thì na bở lên đến 100.000 đồng - 120.000 đồng/kg. Tuy nhiên, điều đáng nói là na bở hiếm hơn, số lượng ít, mỗi lần nhập về chỉ có ít nên khách phải đợi mới có", chị Duyên cho biết.

Những người tiêu dùng vẫn còn nhớ cách đây độ mấy năm, na dai được ưa chuộng hơn cả, còn na bở gần như "thất sủng". Nhưng mọi thứ đã thay đổi, na bở đang trở nên hot và được tìm mua.

"Tôi còn nhớ cách đây mấy năm, ai chọn na cũng chỉ thích na dai, giá na bở rẻ hơn bằng một nửa mà cũng chẳng ai thích. Còn bây giờ mọi thứ thay đổi không chỉ được lùng mua mà na bở còn đắt gấp 3-4 lần so với

Loại na từng bị 'thất sủng' chả ai quan tâm, bây giờ giá cả trăm ngàn/kg vẫn hết sạch, muốn mua chờ 'dài cổ'

na dai", chị Nguyệt (Hà Nội) kể.

Ai đã từng ăn na bở cũng phải tấm tắc khen thơm. Chỉ cần bẻ đôi quả na đã cảm nhận được mùi thơm này, thịt na tan trong miệng. "Na bở có mắt to, gồ ghề hoặc nhọn, chứ mắt không mịn, sáng đều như na dai", một người bán hàng online bày cách phân biệt na bở và na dai.

"Số lượng người mua đông, đặt hàng lên cả chục kg mà tôi gom mỗi đợt có khi chỉ được 1-2kg, ai đặt trước thì lấy trước, có người phải đợi vài chuyến mới đến lượt", một người bán na tiết lộ.

Cách chọn na khi mua

Khi nhìn vào một rổ na, hầu như mọi người rất khó phân biệt được na dai và na bở. Tuy nhiên, chỉ cần để ý một số đặc điểm này bạn có thể nhận ra sự khác biệt. Na dai không dễ bị nát, dễ bóc, múi na dễ nhằn và ngọt sắc hơn na bở. Trong khi đó, na bở chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.

Một quả na được đánh ngon cần quan sát mắt na, vỏ na. Mắt na to đều, cuống nhỏ, vỏ trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ, ứa nước là na ngon. Nếu na có vết xây xát, thâm đen, nứt nẻ thì không nên mua. Bởi những quả na này có thể đã có giòi bên trong hoặc đã chín lâu, hàng ế.

Mặc dù, na là loại trái cây có nhiều công dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là loại quả gây nóng nếu ăn quá nhiều. Cũng giống như các loại quả gây nóng với cơ thể, khi ăn nhiều bạn sẽ bị nổi mụn nhọt hoặc táo bón. Cho nên khi ăn na cũng cần lượng vừa phải, chia ra nhiều lần không ăn dồn vào một lần.

Cách bảo quản na, không để na gần những chỗ bị nóng, có ánh sáng mà cần để nơi mát, cuốn giấy báo bên ngoài. Cách làm này sẽ giúp na không bị hỏng mà nhanh chín hơn. 
Nếu bạn ăn chưa hết có thể để ngăn mát tủ lạnh, không để ngăn đá. Để trong ngăn mát cũng cần bọc giấy báo hoặc túi bóng để tránh na bị khô, thâm sì.
Đông Ngân
Con gái thời nay: Ngoài miệng thì than ế nhưng trong lòng thì ngại yêu