Giữa mùa dịch Covid-19, bà nội trợ chọn kiểu này chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ vừa an toàn, gọn nhẹ

2021-06-14 08:20
- Với các set mâm cúng có giá phù hợp, năm nay dịch vụ giao tại nhà hút khách mùa Tết Đoan Ngọ.

Những năm trước, hầu hết bà nội trợ chọn cách tự đi mua sắm để chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ, nhưng năm nay mâm cúng được làm sẵn, bán online và ship tận nơi được khách ưa chuộng hơn cả.

Theo khảo sát của chúng tôi, mức giá của các set mâm cúng Tết Đoan Ngọ dao động từ 100.000 đồng - 300.000 đồng hoặc hơn tuỳ theo số lượng các thứ trên mâm cỗ. 

"Mâm đơn giản trên dưới 100.000 đồng có rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp cẩm, hoa sen, hồng, cúc, mẫu đơn, quả vải hoặc mận Sơn La kết hợp với một trong các thứ như đào Mộc Châu, nhãn Hưng Yên. Với những mâm 300.000 đồng trở lên thì có vải thiều, mận, bánh nếp, bánh gio, rượu nếp cái hoa vang, rượu nếp cẩm... nhưng số lượng nhiêu hơn", chị Nga (một người cung cấp dịch vụ mâm cúng Tết Đoan Ngọ cho hay.

Giữa mùa dịch Covid-19, bà nội trợ chọn kiểu này chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ vừa an toàn, gọn nhẹ

Năm nay, dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ tại nhà được nhiều người ưa chuông.

Năm nay số lượng khách đặt mâm cúng Tết Đoan Ngọ online được người bán cho biết là tăng từ 20-30%. Nguyên nhân được cho là các bà nội trợ ngại chuẩn bị vì đang giữa mùa dịch bệnh, đi sắm từng thứ không chỉ vất vả mà còn tiếp xúc với nhiều người. Cho nên mua mâm cúng Tết Đoan Ngọ theo set, ship tận nơi, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi nhận hàng là biện pháp tối ưu nhất.

"Một dòng khách thì mua nguyên set đã bày sẵn, có người mua vài món theo nhu cầu rồi về tự bày biện. Tuỳ theo nhu cầu của khách mà chúng tôi sẽ đáp ứng. Nói chung năm nay tôi không bán ở chợ vì có vẻ khách thưa vắng hơn, chuyển sang bán online vừa đông khách, nhanh gọn. Mùa dịch nên mọi người cũng không muốn đến tận nơi mua", chị Thuỷ (người bán đồ cúng Tết Đoan Ngọ ở Hà Nội) bày tỏ.

Giữa mùa dịch Covid-19, bà nội trợ chọn kiểu này chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ vừa an toàn, gọn nhẹ

Khách hàng thường lựa chọn các mâm cơ bản có đủ hoa quả, rượu nếp, nếp cẩm, bánh gio...

Vì nhu cầu như vậy của khách, nên những người bán cũng chuẩn bị nguồn hàng từ rất sớm. "Khách đã rục rịch đặt hàng từ cách đây cả tuần, vì không chủ động mua nên họ muốn đặt sớm và được giao hàng đúng hẹn do sợ khách đông, người bán bị quên", chị Thuỷ nói thêm.

Mâm cỗ 100.000 đồng hút khách

Trên thực tế mức giá các mâm cỗ đa dạng được cung cấp cho bà nội trợ lựa chọn, nhưng mâm cỗ trên dưới 100.000 đồng được lựa chọn nhiều hơn cả.

Chị Trinh (Hà Nội) cho biết, thông thường những năm trước sẽ ra chợ mua từng thứ về bày biện, nhưng mùa dịch cũng khá ngại tiếp xúc với người khác và muốn an toàn nên chọn mua online giao tận nơi. Tuy nhiên, chị Trinh chọn mâm cúng khoảng 100.000 đồng.

Giữa mùa dịch Covid-19, bà nội trợ chọn kiểu này chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ vừa an toàn, gọn nhẹ

Những mâm cỗ có giá trên dưới 100.000 đồng đắt khách hơn cả.

"Tôi chọn mâm cúng giá như vậy là hợp lý, phần vì mùa dịch tiền kiếm được cũng khó khăn hơn, phần nữa là quan trọng tâm thành dâng lên ban thờ. Không phải cứ mâm cao cỗ đầy mới là có lòng thành. Trong khi các mâm cúng trên dưới 100.000 đồng đầy đủ, gọn và bày biện cũng đẹp mắt", chị Trinh cho hay.

Theo khảo sát với những người bán, số lượng các mâm cúng Tết Đoan Ngọ được bày sẵn trên dưới 100.000 đồng vẫn là đắt khách hơn cả. Bởi vì phù hợp túi tiền và gọn nhẹ, đẹp mắt.

"Thời buổi dịch bệnh hầu như nhà ai cũng cắt giảm chi tiêu, dè sẻn hơn nên họ thường chọn mâm trên dưới 100.000 đồng. Những gia đình có điều kiện thì vẫn kỳ công, chọn mâm khoảng 300.000 đồng - 400.000 đồng/mâm nhưng ít hơn những năm trước", chị Trinh cho hay.

Sự xuất hiện của các mâm cỗ trên dưới 100.000 đồng nhiều vì các loại quả, cũng như nguyên liệu để làm mâm cúng cũng không tăng giá mạnh giữa mùa dịch.

 

 Mâm cúng Tết Đoan ngọ gồm những gì?

Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà đồ cúng lễ có những món khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thường có những thứ sau:
Hương, hoa, vàng mã
Nước
Rượu nếp (cơm rượu)
Các loại trái cây như mận, vải, hồng xiêm, chuối, dưa hấu...
Bánh gio
Thịt vịt
Xôi chè

Anh Minh
 
qc-epoint
loading...
qc-epoint