Truyện tranh khiêu dâm sẽ biến mất khỏi các kệ sách ở Nhật?

Emdep.vn - Yêu cầu cấm bán các truyện tranh cho trẻ em in những hình ảnh khiêu dâm của Liên Hợp Quốc đã gây ra những tranh cãi ở Nhật Bản.
Bà Maud de Boer-Buquicchio, đặc phái viên Liên hợp quốc phụ trách về vấn nạn mua bán, mại dâm trẻ em vừa có chuyến thăm kéo dài một tuần tại Nhật Bản trong tháng 10 vừa qua. 
Trong dịp này, phía Liên Hợp Quốc đã đưa ra yêu cầu chính phủ Nhật Bản cần thắt chặt việc quản lý nạn khiêu dâm trẻ em, trong đó có việc quản lý những truyện tranh mang tính khiêu dâm với quá nhiều hình ảnh những đứa trẻ ăn mặc gợi cảm. 
Quận Akihabara ở Tokyo là nơi bày bán nhiều truyện tranh
Mặc dù tại Nhật Bản đã có những điều luật rõ ràng cấm các nội dung video, hình ảnh khiêu dâm trẻ em nhưng không nói rõ những cuốn sách và truyện tranh có hình ảnh trẻ em mặc các trang phục hở hang, gợi cảm cần được cấm bày bán. Chính bởi vậy, những sản phẩm này vẫn được bán một cách vô tội vạ. 
Trong rất nhiều cuốn truyện tranh đang được bày bán, các họa sĩ đã vẽ các nhân vật trẻ em ăn mặc thiếu vải như áo tắm. Mặc dù không để lộ các bộ phận nhạy cảm nào nhưng trang phục của các nhân vật vẫn bị cho là quá hở hang.
Theo bà Maud de Boer-Buquicchio, những hình ảnh này đã vượt quá chuẩn mực và yêu cầu chính phủ Nhật Bản nên cấm đoán triệt để.
Liên Hợp Quốc cho rằng, nếu không siết chặt quản lý những hình ảnh này, tình trạng lạm dụng ở trẻ em sẽ khó được kiểm soát kịp thời.
Nhiều truyện tranh đang bị Liên Hợp Quốc yêu cầu dừng bày bán vì các hình ảnh quá gợi cảm
Yêu cầu này đã gây nên một sự tranh cãi tại Nhật Bản. Các nhà nghệ sĩ và nhà xuất bản đã phản đối yêu cầu này và cho rằng đó là một sự sỉ nhục đối với quyền tự do thể hiện nghệ thuật của họ. Họ cho rằng Liên Hợp Quốc đã đưa ra những phán đoán tùy tiện và xâm hại sự sáng tạo của các tác giả.
Truyện tranh khiêu dâm sẽ biến mất khỏi các kệ sách ở Nhật?
Tuy nhiên các tác giả và nhà xuất bản ở Nhật cho rằng họ cần có quyền tự do sáng tạo.
Hải Đăng - (Dịch theo ERN)
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm