Bí mật chiếc áo kỳ diệu mặc vào nóng đến mấy cũng mát, 40 độ C chẳng hề lo mướt mồ hôi

Anh Chi 2023-08-05 17:43
- Đây là phát minh thú vị của người Nhật trong mùa hè nắng nóng, oi bức và khó chịu.

Nhiệt độ tăng cao khiến những tháng mùa hè nóng bức và oi bức tại Nhật Bản trở nên khắc nghiệt hơn. Nhưng một phát minh độc đáo đã trở thành "vị cứu tinh" cho những người phải làm việc ngoài trời ở đây, đó chính là áo điều hòa.

Áo điều hòa này được thiết kế với các chiếc quạt gió nhỏ tích hợp bên trong, giúp người mặc luôn duy trì cảm giác mát mẻ. Chiếc áo này được sáng tạo bởi cựu kỹ sư của Sony - ông Hiroshi Ichigaya khi ông du lịch qua Đông Nam Á vào năm 1988.

Ông Ichigaya cảm thấy quan ngại vì hệ thống điều hòa không khí lắp đặt trong các tòa nhà mới sẽ dẫn đến tăng cường tiêu thụ năng lượng, từ đó góp phần gia tăng sự nóng lên toàn cầu. Do đó, ông đã nảy ra ý tưởng về hệ thống làm mát cá nhân tiết kiệm năng lượng có hình dạng của một chiếc áo.

Áo điều hòa mang lại công dụng thần kỳ cho người dân Nhật Bản trong mùa hè oi bức

Theo báo cáo của Vancouversun, gần 1.000 công ty ở Nhật Bản đã sử dụng loại áo này, bao gồm các công ty chuyên về ô tô, sản xuất thép, sản xuất và chế biến thực phẩm và các công ty xây dựng. Áo điều hòa này đã trở thành một giải pháp hiệu quả cho những người phải làm việc ngoài trời trong điều kiện nhiệt độ cao.

Công ty Kuchofuku đã phát triển những chiếc áo điều hòa độc đáo, trong đó các quạt được tích hợp được kết nối với một bộ pin lithium-ion, cho phép áo hoạt động được 11 tiếng sau mỗi lần sạc điện. Áo điều hòa này chỉ tiêu thụ một phần nhỏ điện năng so với máy điều hòa thông thường.

Theo ông Ichigaya, đây là một giải pháp đặc biệt: mặc càng nhiều áo điều hòa thì càng mát, thậm chí hơn cả việc cởi trần. Với việc lưu thông 20 lít không khí mỗi giây qua áo và thoát ra ngoài qua đường cổ áo và ống tay, các quạt trong áo giúp khô mồ hôi và mang lại cảm giác mát mẻ cho người mặc.

Áo điều hòa mang lại công dụng thần kỳ cho người dân Nhật Bản trong mùa hè oi bức

Áo điều hòa này được tung ra thị trường từ năm 2004 và ban đầu thu hút sự quan tâm từ các đơn vị xây dựng. Hiện nay, nhà sản xuất đã nhận được đơn đặt hàng từ các nhân viên văn phòng và người làm nội trợ.

Công ty Makita cũng là một trong những công ty sản xuất áo điều hòa từ năm 2015. Đại diện của Makita chia sẻ với tờ Guardian (Anh) rằng nhu cầu về áo điều hòa đã tăng mạnh do nhiệt độ khắc nghiệt trong những năm gần đây.

Một công nghệ chống nóng phổ biến khác ở Nhật Bản là máy điều hòa bỏ túi Reon Pocket, được thiết kế để kẹp quanh cổ và đặt bên trong quần áo. Sản phẩm này bắt đầu từ một chương trình tăng tốc khởi nghiệp của Sony và mẫu đầu tiên đã được gọi vốn từ cộng đồng vào năm 2019.

Reon Pocket có "chế độ làm mát thông minh" và các cảm biến trong sản phẩm giúp phát hiện hành vi như đi bộ, sau đó tự động điều chỉnh mức độ làm mát, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái và đồng thời kéo dài thời lượng pin.

Anh Chi/Theo Theguardian

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mascara cong mi tự nhiên được bán chạy nhất Nhật Bản