Những bài học của ông Lý Quang Diệu khiến nhiều người ngưỡng mộ

Emdep.vn - Trong suốt cuộc đời mình, ông Lý Quang Diệu là tấm gương sáng với nhiều bài học ý nghĩa cho cuộc sống đến việc phát triển một quốc gia.
Cựu thủ tướng Singpore Lý Quang Diệu qua đời ở tuổi 91 để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Singapore cũng như cộng đồng quốc tế. Trong suốt cuộc đời mình, ông Lý là tấm gương sáng với nhiều bài học ý nghĩa cho cuộc sống đến việc phát triển một quốc gia.
Hãy là người chồng tốt nhất, chung thuỷ nhất bên bạn đời
Singapore dự định sẽ lập tượng sáp ông Lý Quang Diệu và vợ Kha Ngọc Chi, bởi mối tình của ông bà là một cuốn tiểu thuyết tình yêu sống động, đầy cảm xúc nhất trong lòng họ. Người ta chỉ nhìn thấy những giây phút ngọt ngào, hạnh phúc và luôn ở bên cạnh nhau của 2 ông bà. Bà Kha Ngọc Chi đã đi cùng ông qua từng giây phút thăng trầm trong cuộc đời ông và ủng hộ tuyệt đối. Còn ông Lý Quang Diệu luôn dành thời gian cho vợ, cho đến tận khi bà bị tai biến phải nằm liệt giường. Chỉ một mình ông Lý có thể đo huyết áp cho bà, thậm chỉ ông luôn đọc truyện cho bà nghe hằng đêm. 
Luôn tỏa sáng bằng trí thức
Tạp chí Time từng viết về ông Lý Quang Diệu với những lời khen rằng: "Một con người thông minh tuyệt đỉnh”. Khi còn theo học tại Raffles Institution, ông luôn nằm trong những học sinh xuất sắc nhất của trường và liên tục nhận nhiều học bổng. Khi chọn ngành luật tại đại học Cambridge, Anh, ông lại tiếp tục là sinh viên xuất sắc, xây dựng được những bậc thang đầu tiên trong con đường chính trị của mình. Khi về nước, ông trở thành trợ lý pháp lý cho Laycook & Ong, một trong những hãng luật ra đời sớm nhất tại Singapore. 
Kiên định với lựa chọn của mình dù đi ngược lại đám đông
Trong 30 năm làm Thủ tướng tại Singapore, ông Lý Quang Diệu từng đưa ra nhiều chính sách với mục tiêu cuối cùng của ông chỉ là kiến thiết Singapore, đưa đất nước này trở nên giàu có, hạnh phúc cho toàn người dân. Ông nói rằng: “Tôi kiên định với suy nghĩ của mình. Tôi mạnh tay để mọi việc trở nên đúng đắn, đúng là khắc nghiệt nhưng rất nhiều giá trị đang bị đe dọa. Cuối cùng cái mà tôi đạt được là gì? Một Singapore thành công". Chỉ có những người mạnh mẽ, dám nói dám làm ngay trong hoàn cảnh khó khăn mới có thể đạt được thành quả trong tương lai.
Quốc gia cần tự lực
Trong cuốn hồi ký “Bí quyết hoá rồng” của mình, ông Lý Quang Diệu từng nói rằng, Singapore là một đất nước do con người tạo nên, người Anh biến nó thành một trạm mậu dịch. Chúng tôi thừa hưởng một hòn đảo mà không có phần nội địa, một trái tim không thể xác. Tuy vậy, ông lại quyết định từ chối mọi viện trợ của nước ngoài mà chỉ tận dụng nguồn tài nguyên có sẵn. “Thế giới không ai nợ nần chúng ta. Chúng ta không thể cầm bát đi ăn mày để sống". Tinh thần tự lực ấy là một trong những yếu tố tạo nên thành công của nền kinh tế của Singapore. Đó cũng là thành công của ông Lý Quang Diệu.
Tầm nhìn giáo dục và  quyết sách dùng tiếng Anh
Việc chọn tiếng Anh làm một trong bốn ngôn ngữ chính thức tại Singapre được coi là quyết sách then chốt của ông Lý Quang Diệu. Ông cho rằng nếu có thể nắm vững tiếng Anh tức là đã có chìa khoá để mở kho tàng trí thức, công nghệ cao của phương Tây. Ông cũng không bài xích mà tận dụng luôn bộ máy hành chính người Anh đã xây dựng trong 100 năm đô hộ Singapore. Ông cho rằng đây là cách tiếp thu mọi di sản của một nền hành chính hiện đại. 
Ông Lý Quang Diệu cũng rất coi trọng sự phát triển của nền giáo dục nước nhà. Ông cũng từng chia sẻ với các bạn trẻ rằng, bạn phải xác định rõ ràng rằng kiến thức, học tập và ứng dụng kiến thức vào công việc là cái đem lại cho bạn một cuộc sống tốt. 
Bảo Ái (TH)
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm