Hồi ức của người giúp việc về ông Lý Quang Diệu

Emdep.vn - Theo hồi ức của 1 trong những người giúp việc cho nhà họ Lý, ông Lý Quang Diệu là 1 người cha rất nghiêm khắc với con cái.

Yan Kou là người Trung Quốc và đã đến Singapore cùng với chị gái vào năm 18 tuổi. Mẹ của Lý Quang Diệu đã thuê bà làm việc cho gia đình này. Bà làm việc cho gia đình họ Lý được 1 năm, Lý Quang Diệu mới trở về từ nước ngoài sau khi học tập tại Anh.

Lý Quang Diệu từng viết trong hồi ký của mình rằng các con ông đã được những người giúp việc đáng tin cậy chăm sóc và Yan Kou là 1 trong số họ. Yan Kou làm việc cho nhà họ Lý 40 năm cho đến năm 1986. Bà đã có những chia sẻ về gia đình cũng như con người ông Lý Quang Diệu.

Bà Yan Kou - 1 trong người giúp việc trong nhiều năm của gia đình Lý Quang Diệu.

Yan Kou nhớ lại rằng bà thường chuẩn bị bữa sáng đơn giản cho ông Lý. Ông thường uống 1 ly sữa lúa mạch, ăn 2 miếng bánh mì và 2 quả trứng. Vợ ông – bà Kha Ngọc Chi cũng làm nghề luật sư, nhưng vào buổi tối sau giờ làm việc, bà vẫn thường làm việc nhà, chăm sóc con cái và chuẩn bị bữa tối. Khi Yan Kou lần đầu tiên gặp ông Lý – sau khi ông vừa trở về từ nước ngoài, ông vẫn không nói thành thạo tiếng phổ thông. Nhưng con người ông không hề sống theo lối sống phương Tây, ngược lại ông khá truyền thống. Ông đặc biệt thích mặc trang phục truyền thống cho con vào mỗi dịp đón năm mới.

Yan Kou tiết lộ rằng Lý Quang Diệu là 1 người cha rất nghiêm khắc với các con. May mắn là các con của ông khá ngoan ngoãn, biết vâng lời, khiêm tốn và không tự kiêu như nhiều đứa trẻ trong gia đình khá giả khác. Khi ông Lý dạy dỗ con cái trong phòng riêng của mình, không ai được phép vào, ngay cả bà Kha cũng không được phép can thiệp. Các con thường không dám cãi lại lời ông.

Yan Kou nhớ lại 1 lần Lý Hiển Long đứng thứ 3 trong lớp của mình, Lý Quang Diệu không hài lòng với kết quả này và gọi con trai vào phòng mình, bày tỏ mong muốn cậu bé phải đứng đầu. Sau đó, Lý Hiển Long có vẻ khá sợ hãi. Tuy nhiên, kể từ sau đó con trai cả của ông luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập.

Vợ chồng Lý Quang Diệu và con trai cả.

Lý Quang Diệu không muốn những người giúp việc đưa con đi học. Khi Lý Hiển Long mới học lớp 3 tiểu học, cậu đã muốn tự đi học bằng xe buýt của trường. Lúc đầu Yan Kou lo lắng cậu bé sẽ không thể theo kịp chiếc xe buýt, nhưng Lý Hiển Long nói với bà rằng anh sẽ tự chạy ra để bắt xe. Lý Quang Diệu tôn trọng quyết định của con trai và để đứa trẻ học cách thích nghi.

Lý Quang Diệu chơi cờ cùng vợ con.

Vợ chồng Lý Quang Diệu rất thích uống cà phê, ăn thịt bò, món ăn cay và cà ri. Nhưng những người giúp việc như Yan Kou lại thích ăn cá và các món ăn Trung Quốc. Vì vậy, bà Kha Ngọc Chi đã cho phép người giúp việc chuẩn bị bất cứ món ăn nào mà họ thích.

Yan Kou chia sẻ rằng bà làm việc cho nhà Lý Quang Diệu mà luôn có cảm giác giống như ở nhà mình. Bà chỉ cần thông báo cho chủ nhân trước khi đi ra ngoài. Đôi khi, bà còn mời bạn bè đến chơi. Bà Kha Ngọc Chi đối xử với người giúp việc rất tốt. Chính điều đó khiến những người giúp việc không có cảm giác bị phân biệt trong 1 gia đình quyền quý như gia đình của Lý Quang Diệu.

Đại gia đình Lý Quang Diệu.

 

Thụy Du - (Dịch theo MMK)
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm