Người dân Singapore nghiêng mình tưởng nhớ cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu

Emdep.vn - Tất cả người dân Singapore đều đang cùng hướng về vị thủ tướng lập quốc đáng kính của họ.

Thông tin ông Lý Quang Diệu – Thủ tướng đầu tiên của Singapore qua đời đã khiến người dân nước này bàng hoàng, đau xót. Hàng nghìn người dân đã đến bệnh viện – nơi ông điều trị trong suốt thời gian qua để đặt những cánh hoa tưởng nhớ tới nhà lãnh đạo đã dẫn dắt đảo quốc này phát triển trong suốt nhiều thập kỷ.

Trong vòng vài giờ, trang Facebook của đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – con trai cả của Lý Quang Diệu - tràn ngập với những thông điệp chia buồn. Một người dân viết: "Xin cảm ơn ông Lý Quang Diệu đã đem đến 1 Singapore như hiện giờ cho chúng tôi”. "Đừng lo lắng. Singapore sẽ tiếp tục phát triển theo cách mà ông đã vất vả nỗ lực trong suốt cuộc đời để xây dựng nó" – 1 người khác bày tỏ.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Singapore xác nhận thông tin ông Lý Quang Diệu qua đời.

Một trong những người đầu tiên gửi lời chia buồn tới đất nước Singapore là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Trong 1 tuyên bố, ông đã ví Lý Quang Diệu là "1 nhân vật huyền thoại ở châu Á".

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi ông Lý Quang Diệu là "người khổng lồ thực sự của lịch sử, người sẽ mãi mãi được thế hệ sau ghi nhớ là cha đẻ của Singapore hiện đại và là 1 trong những chiến lược gia vĩ đại của châu Á". Hai người từng gặp nhau tại Washington DC vào năm 2009.

Ngay sau thông báo của Văn phòng Thủ tướng, các tòa nhà Chính phủ đã bắt đầu treo cờ rủ. Singapore sẽ để quốc tang kể từ ngày 23/3 cho đến ngày 29/3.

Tại Bệnh viện tổng hợp Singapore – nơi Lý Quang Diệu điều trị, nhiều người dân đã đến đặt hoa tưởng nhớ ông.
Hàng nghìn người dân đến bệnh viện - nơi ông Lý Quang Diệu trút hơi thở cuối cùng.
Những em nhỏ cũng không khỏi xúc động trước sự ra đi của ông.
Trái tim người dân Singapore cùng thắp tên vị cựu Thủ tướng lập quốc để tưởng niệm.
Bần thần khi hay tin Lý Quang Diệu qua đời.
Những người dù trẻ hay già cũng dìu nhau đến Bệnh viện tổng hợp Singapore đặt 1 bó hoa tưởng nhớ ông.

Thụy Du - (Tổng hợp theo BBC, QQ)
(Theo Congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm