Ảnh: Đường ngang dân sinh không rào chắn với nguy hiểm "chực chờ"

Emdep.vn - Hàng trăm đường ngang dân sinh giao nhau với đường sắt không rào chắn, khuất tầm nhìn đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông.
Theo báo cáo của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, trong năm 2014 đã xảy ra 388 vụ tai nạn đường sắt, khiến 161 người thiệt mạng và 256 người bị thương. Riêng 9 ngày Tết Ất Mùi xảy ra 10 vụ tai nạn, làm chết 9 người, bị thương 3 người. Như vậy, tai nạn đường sắt không hề nhỏ và thậm chí nó còn ám ảnh hơn nhiều các phương tiện khác, bởi vì đều là “những tai nạn được báo trước”.
Một điều rất đáng lo ngại là hiện nay trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm đường ngang dân sinh giao nhau với đường sắt, trong đó có rất nhiều đường ngang không hợp pháp do nhân dân tự ý mở. Rất nhiều  đường ngang dân sinh không có gác chắn, khuất tầm nhìn, nguy cơ mất an toàn và xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn.
Vụ việc đoàn tàu SPT2 Sài Gòn – Phan Thiết va chạm với một máy cày kéo theo rơ-moóc khiến đường sắt Bắc-Nam bị gián đoạn ngay đầu năm mới Âm lịch (ngày 2/3) chưa khiến dư luận hết bàng hoàng thì tiếp tục đến ngày 10/3, một tàu SE5 khi qua xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) đã đâm vào xe tải chở đá làm lái tàu chết tại chỗ, 3 toa tàu khác trật khỏi đường ray. Những vụ tai nạn liên tiếp mà nguyên nhân phần nhiều là từ những đường ngang dân sinh tự mở đã gióng lên hồi chuông về sự mất an toàn giao thông của những khu vực như vậy. 
Dưới đây là hình ảnh cảnh báo về sự nguy hiểm khi người dân vẫn cố băng qua đường ngang khi tàu sắp chạy qua.
Khoảng cách an toàn với đường ray theo quy định tối thiểu là 1,8 mét nhưng người dân vẫn thản nhiên trồng rau ngay bên cạnh. 
Những đường ngang dân sinh với mật độ người qua lại đông nhưng lại không có rào chắn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cao. 
Người dân nơm nớp lo sợ mỗi lần có tàu chạy qua. 
Những đường ngang không có rào chắn, không có biển cảnh báo. 
Thậm chí một số nơi người dân còn bắc ván trên đường ray để dễ bề đi lại. 
Đèn cảnh báo tàu sắp chạy đến nhưng một số người vẫn bất chấp phóng qua. 
Một đường ngang dân sinh trên đường Lê Duẩn (Hà Nội) bị khuất tầm nhìn. 
Sinh hoạt ngay trên đường ray. 
Họp chợ cũng ngay cạnh đường ray. 
Những cảnh họp chợ như thế này không phải là hiếm.
Người dân đang tự đặt mình vào tay tử thần khi ngang nhiên sinh hoạt và đi lại trên đường ray. 
Cố vượt dù tàu sắp chạy qua. 
Lê Lai
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóa

Xem thêm