Máy bay QZ8501 mất tích: Lời kể của hành khách nhỡ chuyến phút chót

Emdep.vn - 1 gia đình có 10 người đã không lên chuyến bay QZ8501 do không đọc Email về thay đổi giờ bay so với ban đầu.

>>> Chuyên đề nóng: Máy bay AirAsia QZ8501 mất tích

Gia đình 10 người đã may mắn không có mặt trên chuyến bay

Đã có một số người hủy chuyến đi từ Tp.Surabaya (Indonesia) đến Singapore vì nhiều lý do khác nhau và may mắn thoát khỏi vụ mất tích máy bay QZ8501.
Theo như tờ Bưu Điện Jakarta, ông Ari Putro Cahyono, sống tại Surabaya, phía Đông Java và 9 thành viên trong gia đình ông đã nhỡ chuyến bay này do không đọc Email thông báo về kế hoạch thay đổi giờ bay.
Ông và gia đình đã đến sân bay quốc tế Juanda, Surabaya lúc 5h30’ sáng để lên chuyến bay được lên lịch trình khởi hành lúc 7h20’, tuy nhiên sau đó ông mới biết rằng kế hoạch bay đã thay đổi, máy bay đã khởi hành lúc 5h20', sớm hơn 2 tiếng đồng hồ. “Tôi đã không đọc Email thông báo kế hoạch thay đổi giờ bay”, ông Ari đã trả lời với Kompas.com. 
Người điều hành đã hướng dẫn ông đăng ký chuyến bay tiếp theo nhưng ông đã từ chối sau khi biết thông tin máy bay QZ8501 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu Jakara lúc hơn 6h sáng. “Tôi và cả gia đình sau đó đã quyết định hủy chuyến bay”, Ari nói.
1 người đã hủy bay
Theo tờ The Guardian, 1 người đàn ông khác cũng đã may mắn thoát khỏi vụ máy bay mất tích này khi ông hủy bay vào 2 tuần trước đó.
Hãng tin Reuters dẫn lời hãng hàng không AirAsia cho biết, máy bay mang số hiệu QZ8501 khởi hành từ Tp.Surabaya (Indonesia) đến Singapore đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu Jakara vào lúc 6:17’ sáng 28/11 (giờ địa phương), (tức 23:17’ giờ GMT).
Thông báo về sự mất tích của máy bay và công tác tìm kiếm đã được thực hiện ngay sau đó. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, chưa có một tuyên bố chính thức nào về vị trí máy bay rơi và số phận của những người trên máy bay được đưa ra bởi hãng hàng không AirAsia. 

Trên máy bay chỉ có 161 người
Đến giờ, danh sách hành khách đã được xác nhận, chính xác là 161 người có mặt trên máy bay, chứ không phải 162 người như thông tin ban đầu. 
AirAsia chỉnh lại quốc tịch hành khách và phi hành đoàn
Ông Joko Muryo Atmodjo (Bộ Giao thông Indonesia) cho biết, trên máy bay chỉ có 6 thành viên phi hành đoàn chứ không phải 7. Như vậy, trên máy bay chỉ có 161 người.
Trước đó, tuy Air Asia đã đưa thông báo về quốc tịch các hành khách và phi hành đoàn trên máy bay mất tích QZ8501 (bao gồm Pháp, Hàn Quốc, Singapore và Indonesia, Malaysia) nhưng mới đây Văn phòng Đối ngoại - Bộ Ngoại giao Anh xác nhận thông tin khẳng định có 1 người Anh trên chuyến bay mất tích của AirAsia. Thân nhân hành khách này đã được thông báo tình hình.
Hãng hàng không AirAsia vừa chỉnh sửa lại danh sách quốc tịch của các hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay mất tích QZ8051 như sau:
Danh sách 155 hành khách:
Indonesia: 149
Singapore: 1
Malaysia: 1
Hàn Quốc: 3
Anh: 1
6 thành viên trong 1 gia đình cùng có mặt trên chuyến bay
Theo AFP, 6 thành viên trong gia đình 1 người phụ nữ 45 tuổi đã có mặt trên chuyến bay này. "Họ đến Singapore để đi du lịch. Họ luôn chọn AirAsia và chưa từng có vấn đề gì xảy ra. Tôi bị sốc khi nghe tin này, và rất lo lắng rằng chiếc máy bay có thể đã bị rơi", người phụ nữ cho biết.
Malaysia lập Trung tâm phối hợp cứu hộ
Chính phủ Malaysia vừa lập một Trung tâm phối hợp cứu hộ tại Subang, Indonesia và triển khai các thiết bị cứu hộ tới đây nhằm giúp đỡ quá trình tìm kiếm và rà soát, xác định vị trí máy bay mất tích – CNA trích lời Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia - Liow Tiong Lai. 
      
Các giả thuyết về máy bay mất tích
Cơ quan cứu hộ Indonesia cho biết có 3 giả thuyết về sự mất liên lạc: Động cơ bị hỏng, máy bay rơi trên biển, hoặc đáp xuống sân bay nào đó. Các sân bay trong khu vực đã được liên lạc nhưng không ghi nhận sự có mặt của máy bay AirAsia mất tích.
Trong khi đó, thời tiết xấu có thể là một nhân tố trong sự biến mất của máy bay, Derek Van Dam, chuyên gia phân tích hàng không này nói. Nhà phân tích hàng không Mary Schiavo cũng đồng tình với ý kiến trên: “Thông thường, các phi công cập nhật tình hình thời tiết từ kiểm soát không lưu và cả từ radar trên máy bay của họ”, theo CNN.

 

Năm đại họa của hàng không Malaysia
Được biết, Air Asia là hãng hàng không giá rẻ của Malaysia. Đây là sự cố thứ 3 của các hãng hàng không Malaysia trong năm nay sau thảm hoạ mất tích chiếc MH370 và vụ chiếc M17 bị bắn rơi ở Ukraine. 
Trên các trang mạng xã hội, không ít người đang quan tâm và cầu mong cho 161 người trên chuyến bay QZ8051 được an lành. Sự kiện QZ8051, MH 370 và M17 đã biến năm 2014 trở thành năm tồi tệ và đau buồn trong lịch sử hàng không thế giới.

Mai Nguyễn (Nguồn: ST, AFP, AO)
(Theo congluan.vn)

 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm