Máy bay QZ8501 mất tích: Đi tìm nguyên nhân chưa có lời đáp

Emdep.vn - Các chuyên gia hàng không đặt ra nhiều câu hỏi quanh vụ máy bay QZ8501 mất tích.

>>> Cập nhật thông tin mới nhất: Máy bay AirAsia mất tích

Chỉ vài giờ sau khi chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia mất tích, các chuyên gia hàng không đã so sánh sự việc này với những bí ẩn trong vụ máy bay MH370 khiến cả thế giới quan tâm cách đây không lâu.

Chuyên gia hàng không Peter Stuart Smith cho biết, bản thân ông đặt ra câu hỏi nếu QZ8501 mất tích do thời tiết xấu tại sao không liên lạc với kiểm soát không lưu.

"Thậm chí nếu chúng ta giả định rằng chiếc máy bay đã gặp điều kiện thời tiết vô cùng bất lợi mà bị vỡ trong không trung hoặc do các điều kiện khác mà phi công mất kiểm soát, vẫn còn đó những câu hỏi", ông Smith đặt ra nghi vấn vì sao cơ trưởng không liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Điểm cuối cùng ghi nhận QZ8501 trên radar.

Còn ông Peter Foley, Giám đốc Chương trình Tìm kiếm MH370 có trụ sở tại Canberra cho hay: “Rõ ràng ưu tiên hàng đầu của các phi công là điều khiển máy bay nhưng việc chuyển một tin nhắn để kiểm soát không lưu biết những gì đang diễn ra chỉ cần một nút trên hệ thống điều khiển hoặc là nói”.

Ông Foley cũng cho biết, thời tiết khắc nghiệt là đặc điểm phổ biến ở Indonesia giai đoạn này. Tuy nhiên, chưa bao giờ nghe chuyện 1 máy bay hiện đại bị rơi xuống do nhiễu loạn độ cao.

Thời tiết có phải là nguyên nhân?

Chuyên gia phân tích hàng không Mary Schiavo đặt câu hỏi liệu thời tiết có phải yếu tố gây ra sự việc máy bay mất tích. “Thông thường, các phi công sẽ cập nhật thời tiết từ đài kiểm soát không lưu và cả trên radar. Cho nên, thời tiết ở trong khu vực bay có xấu không phải là điều gì kỳ lạ”, chuyên gia này nói.

Còn chuyên gia khí tượng Derek Van Dam cho biết: “Có giông mạnh khi chuyến bay đang bay. Nhưng không phải sự nhiễu loạn sẽ khiến máy bay rơi”.

Còn ông Djoko Murjatmodjo – Quan chức Bộ Giao thông Indonesia cho hay, máy bay QZ8501 đã được kiểm tra kỹ và vận hành tốt trước khi khởi hành. Song vị quan chức này cũng cho hay: “Thời tiết ở khu vực máy bay mất tích là không tốt”,

Ông Djoko Murjatmodjo, một quan chức Bộ Giao thông Indonesia khẳng định chiếc máy bay Airbus mất tích đã được kiểm tra kỹ càng trước khi cất cánh và vận hành rất tốt. “Tuy nhiên thời tiết ở khu vực máy bay mất tích không tốt” - ông Djoko nhấn mạnh.

Công tác tìm kiếm đang được triển khai

Hiện tại, công tác cứu hộ đang được thực hiện khẩn trương. Không quân Indonesia đã điều 1 máy bay đến gần đảo Belitung. Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Quốc gia đã điều 6 tàu và 2 trực thăng ra khu vực này.

Tổng giám đốc điều hành và là nhà sáng lập AirAsia – ông Tony Fernandes đang trên đường tới Surabaya của Indonesia. Còn Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, nước này đã lập 1 trung tâm điều phối cứu nạn ở Subang.

>>> Đọc thêm về máy bay AirAsia mất tích tại đây.

Thành Công
(Theo congluan.vn)

 

loading...

Tags :Xem thêm