Hãi hùng "xác ướp mở mắt" nằm giữa ốc đảo sa mạc

Emdep.vn - Bên trong một ốc đảo nằm giữa sa mạc, người ta đã tìm thấy một ngôi mộ vô cùng độc đáo và kỳ lạ với một "xác ướp mở mắt" gây tò mò.
Thường những xác chết sẽ luôn được bạn bè gia đình đặt ở trạng thái "nhắm mắt xuôi tay" để họ có thể vĩnh viễn yên nghỉ. Song, không ít trường hợp vẫn có những xác chết, xác ướp mở mắt "quan sát" thế giới xung quanh.
Mới đây, người ta đã tìm thấy quan tài làm bằng làm đá, trong đó đôi mắt được chạm khắc mở to như một xác ướp đang nhìn thẳng vào người đối diện.
Sự thật đằng sau xác ướp mở mắt nằm giữa ốc đảo sa mạc
Quan tài đá với hình một phụ nữ mở mắt khiến nhiều người tò mò.
Tấm quan tài màu xám, bên trên khắc hình một người phụ nữ có hình dáng nhỏ nhắn cùng đôi mắt mở to, trang phục toàn thân trông vô cùng thoải mái. Quan tài này được tìm thấy tại một ốc đảo sa mạc nằm ở phía Tây Nam, cách thủ đô Cairo (Ai Cập) khoảng 300km. Người phát hiện xác ướp là nhà khảo cổ học Mahmoud Afifi.
"Đây là một phát hiện vô cùng độc đáo!" - Ông Afifi cho hay. Trước mắt, ông cùng những nhà nghiên cứu đã xác định bên trong quan tài quả thật có một xác ướp rất lâu đời, giống hệt những gì người ta nhìn thấy bên ngoài. Từ bộ quần áo rộng rãi thoải mái đến chiếc khăn quấn trên đầu, trang sức, vòng tay và giày dép... Đặc biệt, ngay cả đôi mắt cũng tựa như đang nhìn thấu thế gian.
Sự thật đằng sau xác ướp mở mắt nằm giữa ốc đảo sa mạc
Nắp quan tài được chạm khắc giống hệt xác ướp bên trong, đặc biệt là đôi mắt đang mở to nhìn vào người đối diện.
Bên cạnh cỗ quan tài, người ta còn tìm thấy một số chiếc mặt nạ, đầu người làm bằng đá bên trong ngôi mộ được khai quật. Afifi cho hay, hiện tại họ chưa thể xác định được niên đại của xác ướp, nhưng dựa theo hình thức mai táng, có lẽ thuộc những năm 31 trước Công nguyên, khi người La Mã đang cai trị Ai Cập được thời gian dài. Đây cũng là ngôi mộ duy nhất hoàn hảo trong số 14 mộ đã bị hủy hoại theo thời gian.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy một bức phù điêu làm hoàn toàn bằng vàng, đặt bên cạnh quan tài. Bên trên khắc hình 4 người con của thần Ai Cập. Do tấm quan tài khá nhỏ, chỉ dài khoảng 1m, nên họ dự đoán đây là mộ của một đứa bé và mang giới tính nữ. Cô bé này nhiều khả năng là con gái một gia đình quyền quý nào đó.
Sự thật đằng sau xác ướp mở mắt nằm giữa ốc đảo sa mạc
Tượng đá hình mặt người trong hầm mộ.
Hãi hùng 'xác ướp mở mắt' nằm giữa ốc đảo sa mạc
Bức phù điêu làm hoàn toàn bằng vàng,
Không chỉ vậy, một số dụng cụ làm từ thủy tinh bùn cùng với tiền xu chế từ kim loại cũng trải đầy xung quanh xác ướp và trong ngôi mộ. Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu niên đại ngôi mộ dựa vào những đồng tiền xu này.
Sự thật đằng sau xác ướp mở mắt nằm giữa ốc đảo sa mạc
Cách nhà khảo cổ đang tiến hành khai quật xác ướp.
Xác ướp "mở mắt" giữa sa mạc đã khơi gợi và thúc đẩy trí tò mò của nhiều người trong đoàn. Do đó, dẫu biết việc nghiên cứu vô cùng khó khăn, các nhà khoa học, khảo cổ vẫn quyết tìm ra sự thật.
Bạch Ngân Theo GMW
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm