Cuộc sống trong khu ổ chuột cạnh sân vận động triệu USD

Emdep.vn - Bên kia là tiếng hò reo cổ vũ cuồng nhiệt của những tín đồ yêu thể thao, còn bên này là những người dân lo từng miếng ăn mỗi ngày trong khu ổ chuột nhếch nhác.

Thế vận hội mùa hè 2016 sẽ được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Đây là sự kiện thể thao tầm cỡ được hàng triệu người chờ đợi.

Sân vận động Maracana là công trình được chính quyền đầu tư hàng trăm triệu USD để chuẩn bị tốt nhất cho Olympic 2016 sắp diễn ra tới đây. Đây cũng là điểm nhấn hứa hẹn sẽ mang đến những khoảnh khắc thể thao tuyệt đỉnh cũng như những cảm xúc khó quên.

Thế nhưng cách đó không xa, chưa đến 750m, là một thế giới khác, không hào nhoáng, không hiện đại, không cuồng nhiệt, không Olympic. Đó là khu favela (khu ổ chuột) Mangueira với những nóc nhà lụp xụp thảm hại, nhếch nhác. Cái đói, cái nghèo, không khí ngột ngạt, túng quẫn bao phủ toàn bộ nơi đây.

b

Khác với vẻ xa hoa của sân vận động Maracana, được đầu tư 500 triệu USD trong 2 năm vừa qua để chuẩn bị cho Olympic Rio 2016. Những người sống ở khu Mangueira gần sân vận động được xét vào diện nghèo đói nhất Brazil. Họ sống trong những ngôi nhà tạm, thậm chí không có nhà vệ sinh.

Sân vận động Maracana từng được sử dụng cho World Cup 2014. Ngay sau khi Brazil nhận vinh dự là quốc gia đăng quang tổ chức Olympic 2016, sân vận động nhận được sự hỗ trợ tài chính rất lớn cùng các khoản đầu tư khổng lồ cho các giải đấu bóng đá và các môn thi Olympic khác.

Dự án Morar Carioca – dự án đô thị hóa các khu ổ chuột ở thành phố Rio trước năm 2020, là một dự án di sản sẽ được thực hiện trước khi Olympic 2016 diễn ra. Khu Mangueira cũng nằm trong dự án. Thế nhưng dự án đã không được thực hiện theo như kế hoạch.

b

Bên kia là tiếng hò reo cổ vũ cuồng nhiệt của những tín đồ yêu thể thao, còn bên này  à những người dân lo từng miếng ăn 

Khoảng 1,4 triệu dân, tương đương khoảng 22% dân số của thành phố Rio, cư trú tại các khu favela. Họ sống trong điều kiện thiếu vệ sinh cơ bản, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và an ninh thiếu thốn trầm trọng, do thường xuyên có xung đột bạo lực giữa các băng nhóm và cảnh sát.

Mặc dù nghèo đói là một trong những yếu tố chính khiến tỷ lệ tội phạm gia tăng, nhưng chính quyền Brazil vẫn luôn khẳng định tình hình ở các khu favela này rất ổn định.

Cùng với nghiện ngập và bạo lực, Rio cũng là “thiên đường” của móc túi và cướp bóc. Hơn 48.700 vụ việc diễn ra tại thành phố vào năm ngoái, gấp 3 lần so với con số ở New York mặc dù New York có dân số nhiều hơn Rio 30%.

b

Khu Mangueira từng là điểm nóng tội phạm và là nơi trung chuyển ma túy ở thành phố Rio. Những cuộc đấu súng giữa cảnh sát và băng đảng ma túy được ví von hài hước và cay nghiệt là "đặc sản" của Mangueira. Để trấn áp tội phạm, chính quyền đưa cảnh sát đóng quân rải rác ở nơi đây.

Thế nhưng có vẻ như chính quyền chỉ giải quyết phần ngọn, mà quên đi giải quyết tận gốc cái nghèo đói, túng quẫn của người dân ở Mangueira.

b

Người dân Mangueira xếp hàng dài chờ được phân phát bữa ăn miễn phí.

b

Tối tăm, bẩn thỉu, nhếch nhác là những cảm nhận đầu tiên về khu Mangueira.

b

Lũ trẻ trải qua tuổi thơ không mấy êm đẹp ở nơi nghèo đói và đầy rẫy tội phạm như thế này.

b

Một góc Mangueira nhìn từ phía xa.

b

Sửa lốp xe - một trong số ít công việc được trả tiền tại đây.

b

Thực phẩm là thứ xa xỉ tại đây, hầu hết trẻ em hàng ngày đều hái dừa để ăn tạm, chống đói.

b

Một người dân nhặt nhạnh đủ thứ đồ ngoài đường và mang về nhà

b

Người dân đốt đống rác đáng lẽ ra phải được chính phủ thu gom, làm sạch như đã hứa.

b

Nước sạch không có, nếu có thì cũng chỉ rất ít.

Cuộc sống trong khu ổ chuột cạnh sân vận động triệu USD

Chính quyền Brazil tuyên bố rằng các khu ổ chuột đều rất an toàn, được chuẩn bị tốt cho Olympic 2016 sắp diễn ra.

Việt Hà

(Dịch từ Daily Mail)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm