Xuất hiện triệu chứng này, không phải là mệt mỏi hay stress... có thể đang mắc động kinh

2017-03-17 11:36
- Tự dưng bị đau đầu mất ngủ, trí nhớ giảm sút nghiêm trọng, nhiều khi bệnh nhân chửi bới vô cớ, gia đình chỉ nghĩ do bệnh nhân quá áp lực với công việc không ngờ bệnh nhân mắc phải chứng động kinh.

Tự dưng đau đầu, mất ngủ

35 tuổi chị Nguyễn Thị H. (Nghệ An) được các bác sĩ chẩn đoán động kinh thùy thái dương. Trước đó, bệnh nhân hoàn toàn bình thường, hàng ngày vẫn đi làm. Cách đây khoảng 3 năm, bệnh nhân H. thường xuất hiện những cơn đau đầu, mất ngủ, trí nhớ ngày một giảm sút, cảm giác nóng rát ở ruột. Thời gian đầu bệnh nhân có dùng thuốc điều trị mất ngủ vì nghĩ do áp lực công việc mới sinh mất ngủ, đau đầu. Bệnh nhân đi cắt uống thuốc an thần 1 năm nhưng tình trạng đau đầu mất ngủ không thuyên giảm mà nặng hơn.

Bệnh tình của chị H. ngày một nặng khi chị xuất hiện có cơn nhảy múa, la hét chửi mắng mọi người vô cớ. Nhiều lúc tự dưng chị H. sợ sệt, trốn tránh mọi người, có lúc chị lại muốn ăn thịt con.

Bệnh động kinh: Người phụ nữ nhiều lúc “muốn ăn thịt con” khi lên cơn

ảnh minh họa.

Qua điều tra tiền sử, bệnh nhân đã từng bị viêm não. Tâm thần có những cơn lú lẫn ý thức, rối loạn cảm xúc hành vi. Sau khi cơn qua, bệnh nhân thường đau đầu mệt mỏi.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Tiến H. (32 tuổi) cũng thường xuyên đau đầu mất ngủ, trí nhớ giảm, cảm xúc căng thẳng. Bệnh nhân còn xuất hiện ảo giác thính giác, có cơn thu hẹp ý thức. Bệnh nhân đã cắn lưỡi tự sát trong cơn ý thức lú lẫn lúc này người nhà mới chịu đưa đi khám và điều trị.

Bệnh nhân dễ rơi vào trầm cảm

PGS.TS Cao Tiến Đức Khoa (Khoa Tâm thần, Bệnh viện 103) động kinh thùy thái dương là động kinh cục bộ có một nhóm các rối loạn trong đó người có cơn động kinh phát sinh từ một hoặc hai thùy thái dương của não bộ.

Về mặt lâm sàng động kinh thùy thái dương thể hiện bằng cơn vắng ý thức thùy thái dương, cơn tâm thần giác quan, xung động tâm thần vận động.

Biểu hiện dễ nhận ra nhất của cơn vắng ý thức thùy thái dương là bệnh nhân đang nói chuyện hay đang làm bỗng dưng sắc mặt nhợt nhạt, vẻ mặt ngơ ngác, miệng nhai tóp tép. Một số động tác tay không theo ý muốn như (gãi đầu, dứt tay, xoa mặt, xoa tay…). Cơn chỉ kéo dài từ 50-60 giây và bệnh nhân không biết gì. Sau cơn bệnh nhân vẫn nói chuyện, làm việc bình thường.

Với cơn tâm thần cảm giác, người bệnh có cảm giác mừng vui vô cớ hoặc bỗng dưng sợ hãi thái quá. Bỗng chốc mọi đồ vật, người quen trở nên xa lạ hoặc có những trường hợp thì ngược lại. Trường hợp xung động tâm thần vận động, bệnh nhân làm mọi việc một cách vô thức như gãi đầu, dứt tai, nhai tóp tép. Hoặc bệnh nhân cũng có thể làm một số động tác phức tạp như gấp quần áo, đi giày, xếp đồ… Khi hết cơn, bệnh nhân không nhớ gì.

PGS.TS Cao Tiến Đức cho hay: “Khi bệnh nhân có hành động không ý thức, có thể gây nguy hiểm của bản thân và người xung quanh. Ví dụ, bệnh nhân vùng chạy về phía trước bất kể có trở ngại nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tấn công, đâm, chém bất cứ ai khi lên cơn. Ngược lại bệnh nhân có thể có những ảo giác bị đe dọa nên chạy trốn…”.

Về nguyên nhân động kinh thùy thái dương còn có nhiều tranh cãi. Sốt cao co giật có thực sự gây ra động kinh thái dương hay chúng chỉ là biểu hiện của trạng thái động kinh thùy thái dương sớm vẫn chưa thể kết luận được. Mối quan hệ sốt cao co giật và động kinh gặp ở trẻ nhỏ và sau đó chứng động kinh thùy thái dương xuất hiện. Nhưng vai trò vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Điều trị động kinh thùy thái dương chủ yếu phụ thuộc vào thuốc uống. Những loại thuốc uống này được gọi là thuốc chống co giật.

“Bệnh nhân động kinh thùy thái dương có tỷ lệ cao mắc trầm cảm chiếm khoảng 20-55%. Những bệnh nhân này chất lượng cuộc sống giảm sút và bệnh nhân thường nghĩ tới việc tự tử”, PGS.TS Cao Tiến Đức cho biết.

Trong bài viết tiếp theo, phóng viên Emdep.vn sẽ cung cấp tới độc giả cách phòng bệnh và cách chữa trị hiệu quả. Kính mời độc giả đón đọc.

Ngọc Minh

qc-mypoint