Quầng thâm quanh mắt - dấu hiệu cảnh báo bệnh tật không thể coi thường

Emdep.vn - Những quầng thâm quanh mắt không chỉ khiến khuôn mặt của bạn mất thẩm mỹ mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật.

Những vòng tròn tối màu quanh mắt thường được gọi là quầng thâm. Chúng xuất hiện rất phổ biến và thường xảy ra do thiếu ngủ, căng thẳng hoặc khi bạn có sức khỏe không tốt.

Tuổi tác, uống nhiều rượu, make-up, hút thuốc lá quá nhiều, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, 1 số loại thuốc nhất định, dị ứng và cảm lạnh hay có vấn đề về xoang cũng có thể là lý do gây ra các quầng thâm.

Nhưng quầng thâm quanh mắt có thể phản ánh tình trạng bệnh xảy ra ở các bộ phận khác trong cơ thể người.

Quầng thâm quanh mắt - dấu hiệu cảnh báo bệnh tật không thể coi thường

Bệnh thiếu máu

Quầng thâm có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu các chất khoáng như sắt có thể khiến nguồn cung cấp oxy đến các mô cơ thể ít đi, góp phần vào sự đổi màu của vùng da dưới mắt.

Viêm mô tế bào quanh hốc mắt

Viêm và nhiễm trùng mí mắt và vùng da xung quanh (viêm mô tế bào quanh hốc mắt) có thể gây ra quầng thâm.

Nhiễm ký sinh trùng

Bệnh sán heo - 1 bệnh ký sinh trùng do ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín, có thể biểu biện qua việc sưng quanh mắt và xuất hiện màu thẫm dưới mắt. Dấu hiệu này xảy ra do việc bị sưng các mạch máu quanh mắt gây ra bởi ký sinh trùng

Các vấn đề về tuyến giáp

Ở 1 số người, thiếu hụt hormone tuyến giáp có thể gây sạm da dưới mắt do giữ nước xung quanh các mô mắt.

Tổn thương thận

Tổn thương thận (hội chứng thận hư) gây giữ nước tiêu cực dưới da. Một trong những triệu chứng đầu tiên của tình trạng này là đôi mắt có quầng thâm và sưng húp.

Rối loạn chức năng gan

Quầng thâm cũng có thể chỉ ra rối loạn chức năng gan do các nguyên nhân khác nhau như gan nhiễm mỡ, viêm gan,...

Tật khúc xạ của mắt

Cận thị hoặc viễn thị là các tật khúc xạ thường gặp nhất của mắt, khiến các cơ mắt mệt mỏi, từ đó dẫn đến tăng sắc tố xung quanh mắt.

Amyloidosis

Amyloidosis là một tình trạng tích lũy các protein bất thường được gọi là amyloid. Nó có thể khiến làn da những bệnh nhân này bị chảy máu. Vết bầm tự phát trên mí mắt là 1 dấu hiệu phổ biến của bệnh amyloidosis.

Xem thêm

Cách trị quầng thâm mắt

Cách lấy cao răng tại nhà

Cách trị lông nách

 

Thụy Du - (Dịch theo THS)

(Theo Congluan.vn)

 

Tags : Từ khóaXem thêm