Một số phương pháp điều trị bệnh đau mắt đỏ

Hiền Nguyễn 2015-04-22 19:04
- (Em đẹp) - Những người mắc bệnh đau mắt đỏ cần lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp để nhanh chóng khỏi bệnh và an toàn cho sức khỏe của bản thân

Bệnh đau mắt đỏ thường sẽ có dấu hiệu thuyên giảm và tự khỏi từ 1 – 2 tuần, do đó cần áp dụng những phương pháp chữa trị đúng cách để mau lành bệnh, chấm dứt cảm giác khó chịu.

Rửa mắt

Dùng thuốc nhỏ mắt để làm sạch ghèn

Sử dụng nước muối sinh lý natri clorid 0,9% để rửa sạch ghèn có trong mắt, bằng cách kéo nhẹ mi mắt xuống nhỏ dung dịch vào mắt và dùng bông gòn, gạc thấm sạch ghèn cho đến khi mắt khô. Không nên dùng khăn giấy để lau mắt vì có thể gây xước niêm mạc mắt. Thường xuyên rửa mắt ít nhất là từ 2- 3 lần mỗi ngày. Đối với phụ nữ đang mang thai thì nên nấu nước muối biển để rửa mắt, không nên dùng thuốc sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Nước muối có tác dụng làm sạch mắt, có tính an toàn cao, chống viêm nhiễm, làm giảm bớt vi khuẩn có trong mắt, làm dịu tình trạng ngứa rát. Không nên sử dụng lại bông gòn, gạc mà chỉ nên sử dụng một lần.

Dùng kháng sinh

Một số trường hợp khi mắc bệnh thường tiêm kháng sinh, mua kháng sinh về bôi lên mắt. Tuy nhiên bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc nào tiêu diệt được vi rút gây bệnh do đó kháng sinh chỉ có chức năng giúp mắt mau lành, hạn chế viêm nhiễm nặng thêm. Do đó chỉ nên sử dụng kháng sinh tra mắt phổ rộng để bôi lên mắt.

Có thể dùng thêm một số kháng sinh liều cao, chống viêm như tobradex, vigadexa… Những loại kháng sinh này chỉ có tác dụng hạn chế phần nào viêm nhiễm chứ không có tác dụng tiêu diệt các loại vi rút gây bệnh.

Chúng tôi khuyến cáo người bệnh khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn, bởi mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có phác đồ điều trị phù hợp, tránh dùng tùy tiện gây biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Khi một trong hai mắt bị nhiễm bệnh thì không nên dùng chung thuốc nhỏ mắt để tránh lây lan sang mắt còn lại, khi nhỏ thuốc không nên để quá gần mắt để tránh thuốc bị nhiễm khuẩn.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt mà thành phần có chứa cortisol

Việc tự ý sử dụng loại thuốc này có thể ban đầu sẽ mang lại tiến triển tốt nhưng đôi khi lại gây biến chứng làm cho bệnh trở nên nặng hơn

Bổ sung thực phẩm cho mắt

Bên cạnh việc rửa mắt và dùng kháng sinh thì người mắc bệnh cần tăng cường uống nhiều nước đặc biệt là tăng cường uống nhiều nước ép trái cây tươi để tăng sức đề kháng, sáng mắt… Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ khỏi bệnh mà còn an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Uống thêm trà pha từ hoa cúc, nước diếp cá sẽ giúp cho mắt dễ chịu và mau lành bệnh.

Một số cách thức điều trị khác

Thường xuyên nghỉ ngơi, ngay khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì nên cách ly để tránh lây lan. Người lớn thì nghỉ làm, trẻ em thì nghỉ học

Luôn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sau khi tiếp xúc với người bệnh, không dùng chung thuốc điều trị đau mắt đỏ. Luôn giặt chăn, màn, gối, khăn mặt, quần áo… và phơi nắng để tiêu diệt vi khuẩn.

Một số quan niệm sai lầm khi chữa trị bệnh đau mắt đỏ

Dùng thuốc mỡ tra mắt, điều này sẽ làm cho mắt càng khó chịu, gây viêm nhiễm nặng hơn, kết mạc của mắt bị xuất huyết…

Tự ý mua thuốc nhỏ mắt, điều này sẽ gây ra biến chứng do cơ thể bị dị ứng với thành phần của thuốc nhỏ mắt

Dùng lá trầu không đã nướng để đắp mắt, xông mắt trong tinh dầu chỉ có thể giúp cho mắt có cảm giác dễ chịu đôi chút những lại có nguy cơ gây nhiễm khuẩn, mắt bị bỏng do hơi nóng, mi mắt bị sưng phù, làm cho bệnh kéo dài…

Tự ý sử dụng lá trầu để chữa bệnh sẽ gây viêm nhiễm nặng hơn

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh khá phổ biến hiện nay, hầu như bất cứ ai cũng sẽ mắc bệnh ít nhất một lần, do đó chúng ta cần tỉnh táo để nhận biết các dấu hiệu của bệnh, lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp không nên chủ quan với bệnh này để tránh ảnh hưởng tới đôi mắt của chính mình.

Hiền Nguyễn
(Theo Congluan.vn)

Những phát ngôn 'nghe là muốn khẩu nghiệp' của các nàng tiểu tam trên màn ảnh