Một số triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

(Em đẹp) - Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ xuất hiện từ 3 ngày đến vài tuần trước khi bệnh bắt đầu diễn ra, trong thời gian này có nhiều triệu chứng xuất hiện giúp chúng ta nhận diện bệnh để điều trị kịp thời.

Hiện tượng viêm kết mạc có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên mắt của người bệnh, tình trạng cũng khác nhau, có bên nặng hơn, có bên nhẹ hơn, bệnh tuy không gây nhiều biến chứng nặng nề nhưng lại làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu. Nhưng điều này không có nghĩa là nên coi thường căn bệnh này vì một vài biến chứng hi hữu có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là do việc vệ sinh kém dẫn đến tình trạng mắt bị nhiễm bụi tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công niêm mạc mắt. Ngoài ra có thể do sự thay đổi thời tiết nhất là khi nhiệt độ thất thường, vi khuẩn dễ dàng phát triển gây ra bệnh đau mắt đỏ.

Một số triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Dấu hiệu thấy đầu tiên đó là mắt không mở ra được hoặc có thể mở ra nhưng gây đau sau khi ngủ dậy vào mỗi buổi sáng, hiện tượng này do ghèn bám lên mi mắt làm mắt bị dính lại. Ghèn thường có màu trắng đục hoặc vàng.

mot-so-trieu-chung-cua-benh-dau-mat-do-1

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ là sẽ xuất hiện nhiều tia máu hay còn gọi là hiện tượng xuất huyết trong mắt, mi mắt bị sưng nhẹ, đau, kết mạc của mắt sưng đỏ.

Một số trường hợp sẽ có triệu chứng nhìn mờ do mắt điều tiết kém, mắt bị lóa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Lúc đầu người bệnh sẽ có cảm giác cộm trong mắt như có hạt bụi bay vào, lúc này sẽ cố gắng điều tiết mắt nhiều hơn để hết cộm, mắt chảy nước, ngứa ngáy, về cơ bản thì thị lực không bị suy giảm và có thể nhìn như bình thường. Những trường hợp bị nặng có thể xuất hiện màng bên trong mắt gây khó chịu, ngứa…

Đối với trẻ em thì khi mắc bệnh có thể có hiện tượng sốt nhẹ, nổi hạch, đau tai, viêm họng…gây mệt mỏi.

Tiến triển của bệnh đau mắt đỏ

Thông thường những bệnh nhân có sức đề kháng tốt thì các triệu chứng trên sẽ phát triển mạnh trong 3 – 5 ngày đầu của bệnh và sẽ giảm dần cho đến khi hết bệnh.

Tuy nhiên cũng có vài trường hợp diễn biến nặng hơn gây xuất hiện giả mạc ở vùng kết mạc, mắt sẽ sưng phù, gây nặng mắt, có dịch trong mắt. Hiện tượng này có thể kéo dài nhiều tháng nếu không điều trị đúng cách.

Cũng có trường hợp biến chứng gây ảnh hưởng đến thị lực. Chưa kể những người mắc các bệnh mãn tính về mắt thì nguy cơ làm cho bệnh đau mắt đỏ có diễn tiến nặng, lâu khỏi là khá cao.

Với những triệu chứng như trên thì người bệnh và người nhà cần tỉnh táo để nhận biết bệnh tránh tình trạng nhầm lẫn với một số bệnh về mắt khác như: viêm kết mạc dị ứng, tăng nhãn áp…nếu nhận định sai có thể gây nguy hiểm dẫn đến mù lòa. Đối với trẻ em có dấu hiệu đau mắt đỏ kèm theo hiện tượng sốt, mí mắt bị sưng, đỏ… thì nên đi khám ngay vì có thể mắt đã bị nhiễm khuẩn nặng.

Hãy luôn giành thời gian chăm sóc đôi mắt của bạn để đôi mắt luôn khỏe, bằng cách vệ sinh mắt hằng ngày, tránh xa các khu vực bị ô nhiễm và hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh. Hãy nêu cao khẩu hiệu “Bảo vệ bạn cũng chính là bảo vệ những người xung quanh”.

Hiền Nguyễn
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm