Đau mắt đỏ và những điều cần biết

Hiền Nguyễn 2015-04-19 08:39
- (Em đẹp) - Bệnh đau mắt đỏ là một loại bệnh do vi rút gây ra, có khả năng lây lan nhanh và thường xuất hiện vào mùa hè.

Thế nào là bệnh đau mắt đỏ

Bệnh xuất hiện do viêm kết mạc của mắt bị viêm nhiễm cụ thể là kết mạc ở nhãn cầu, kết mạc ở mi mắt. Vi rút tấn công gây nên tình trạng đỏ mắt, sưng mắt, chảy ghèn… Bệnh có khả năng lây lan nhanh từ mắt này sang mắt khác, từ người này sang người khác do đó khả năng lây lan và phát tán khá nhanh. Bệnh có thể tự khỏi từ 1 đến 2  tuần.

Đối tượng dễ mắc bệnh đau mắt đỏ

Bệnh này dễ mắc phải ở mọi độ tuổi tuy nhiên khả năng mắc bệnh cao thường tập trung nhiều nhất là trẻ em vì khả năng đề kháng thấp. Ngoài ra phụ nữ đang mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh cao vì trong thời gian này không thể dùng thuốc để chữa trị nên cần nâng cao ý thức phòng tránh bệnh.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ

Mắt bị đỏ cụ thể là xuất hiện nhiều hạt màu đỏ li ti trong mắt.

Mắt xuất hiện ghèn nước, màng ghèn xung quanh viền mi mắt, có thể có mùi hôi.

Có hiện tượng xuất huyết trong kết mạc, xuất hiện giả mạc.

Có hiện tượng sốt nhẹ, đau tai, đau cổ họng, mệt mỏi.

Có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mắt bị đau, mắt bị chói khi tiếp xúc với ánh sáng.

Bệnh có thể lây lan bằng những cách sau

Qua không khí: người mắc bệnh có thể lây lan cho người khác khi tiếp xúc bằng cách cầm tay nhau, hơi thở, nước mắt…vi rút sẽ được phán tán qua con đường không khí, vì khả năng tiếp xúc với cơ thể người rất cao.

Tiếp xúc với những đồ vật mà người bệnh sử dụng hoặc đã chạm vào như đồ  dùng cá nhân, điện thoại, giường, chăn gối…

Tắm rửa ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm như: ao, hồ, sông, suối, bể bơi…

Dùng tay dụi mắt sẽ làm nguy cơ mắt bị nhiễm khuẩn cao, khả năng lây lan sang cả hai mắt rất cao.

benh-dau-mat-do

Tiếp xúc với nguồn bệnh ở những nơi có quá nhiều người…

Một số cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Mặc dù khả năng lây lan cao nhưng lại không để lại triệu chứng nguy hiểm nào cho người bệnh. Nhưng sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày, do đó cần nắm rõ một số nguyên tắc sau để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Trước khi dịch bệnh xảy ra: Phải tập thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi đi vệ sinh, luôn sử dụng khăn mặt, chăn, gối riêng, nên thường xuyên giặt khăn mặt, khăn tắm và phơi ngoài trời nắng để tiêu diệt vi khuẩn, không dùng tay để dụi mắt vì sẽ gây tổn thương mắt.

Để hạn chế tình trạng lây lan  cũng như mau chóng khỏi bệnh thì cần thực hiện thêm những nguyên tắc sau:

Dùng nước muối sinh lý Natri clorid 0.9%  để rửa mắt, đối với phụ nữ đang mang thai mắc bệnh thì nên nấu nước muối để rửa mắt, mỗi ngày từ 3 – 6 lần để làm sạch mắt, giảm tình trạng viêm nhiễm.

Không tiếp xúc với người đang mắc bệnh đau mắt đỏ.

Hạn chế đến những nơi công cộng như bến xe, bệnh viện…vì đây là những nơi tập trung đông người, nguy cơ lây bệnh rất cao.

Khi dịch đau mắt đỏ đang bùng phát thì không nên đi tắm ở các bể bơi để tránh nguy cơ lây bệnh.

Ngay khi có biểu hiện của bệnh đau mắt thì phải đi khám tại các cơ sở y tế, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì sẽ làm cho tình trạng nặng thêm.

Sử dụng kính mắt khi bị bệnh để tránh nguy cơ lây lan khi tiếp xúc với người khác.

Khi một mắt bị đau và đang sử dụng thuốc thì không nên dùng chung thuốc nhỏ mắt với mắt còn lại vì sẽ làm tăng nguy cơ lây lan.

Luôn có ý thức ngăn chặn tình trạng lây bệnh cho những người xung quanh, ngay khi hết bệnh cũng nên duy trì việc phòng tránh bệnh. Bởi vi rút của bệnh đau mắt đỏ vẫn có thể lây lan sang cho người khác khi người bệnh vừa hết bệnh.

Hiền Nguyễn
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thời trang sang chảnh của nữ chính "Quân vương bất diệt"