Bệnh công sở: Khô mắt nguy hiểm với giới văn phòng

Emdep.vn - Bệnh khô mắt do mắt bị ảnh hưởng khi tập trung làm việc trên máy tính quá lâu, quá nhiều mà không được bổ sung dinh dưỡng hoặc độ ẩm phù hợp.

Hiện nay, gần như công việc văn phòng tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính. Thậm chí, có những người làm ở lĩnh vực công nghệ thông tin phải làm việc hàng chục tiếng đồng hồ trên mạng. Điều đó khiến cho bệnh khô mắt ngày càng phổ biến. Với quỹ thời gian làm việc bận rộn như vậy, dân văn phòng gần như chưa quan tâm hoặc lười đi khám mắt thường xuyên để phát hiện kịp thời những tổn thương ở mắt.

Chị Mỹ Trinh (Củ Chi, Tp.HCM) chia sẻ: "Dạo gần đây tôi thường có triệu chứng mỏi mắt, ngứa khó chịu ở mắt, cảm giác có dị vật trong mắt, cứ nghĩ chỉ là do làm việc nhiều nên mới như vậy, sau vài hôm sẽ khỏi. Nhưng tình trạng càng nặng thêm, đến lúc nước mắt cứ chảy dàn dụa hàng ngày, đi khám mới biết bị khô mắt".

Còn trường hợp của chị Thu (Quận 9, Tp.HCM) xuất hiện triệu chứng mắt mệt mỏi, cay mắt, chảy nước mắt, đau mắt nhưng chủ quan không đi khám. Kéo dài tình trạng trên trong 6 tháng, mà không đi khám nên khi xuất hiện triệu chứng nặng hơn dẫn đến mắt mờ mới phát hiện bị viêm kết mạc.

 

"Tôi phải nghỉ làm 2-3 tháng điều trị ổn định mới có thể đi làm trở lại. Một phút chủ quan ảnh hưởng đến mọi việc. Nay tình trạng mắt đã bình thường nhưng tôi vẫn phải hạn chế ngồi máy tính, dùng điện thoại và xem tivi ít hơn", chị Thu kể.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Thanh Giang (Chuyên khoa Mắt - Giác mạc) cho biết, tình trạng khô mắt không phải là hiếm hiện nay. Bởi vì số lượng người sử dụng máy tính thường xuyên, nhiều tiếng trong ngày đặc biệt là dân văn phòng mà không chú ý bảo vệ, dưỡng mắt định kỳ hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ khi có triệu chứng khác lạ ở mắt.

Nguyên nhân của tình trạng này là do mắt phải căng ra làm việc kịp với nhịp độ khẩn trương, bận rộn của dân công sở hiện đại. Cho nên, nhiều người không có thói quen chớp mắt để lượng nước trong mắt phủ khắp bề mặt của mắt.  Khô mắt cũng có thể tạm hiểu là do mắt không có lượng nước mắt đầy đủ để đủ độ ẩm cho mắt.

Thêm nữa, việc ngồi trong môi trường điều hòa nhiều, lượng ẩm thấp, khô dẫn đến nước ở mắt cũng giảm làm cho mắt bị khô. Ngoài ra, nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trong đó thiếu vitamin A cũng có thể dẫn đến chứng bệnh trên. 

Khi tuổi càng lớn dần, chức năng của tuyến lệ bị ảnh hưởng. Khi cơ thể bị lão hóa do tuổi tác, tuyến lệ bị lão hóa theo làm cho chức năng sản xuất nước mắt của tuyến lệ giảm đi, khiến lượng nước mắt tạo ra giúp dưỡng ẩm cho mắt bị ảnh hưởng đáng kể. Hoặc một số bệnh gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến lệ cũng sẽ gây nên khô mắt.

"Triệu chứng của khô mắt bao gồm nhức mỏi mắt, cảm giác khó nhìn sau giờ làm việc, nhìn lâu bị mỏi, mờ mắt. Trong mắt cảm giác khó chịu, cộm trong mắt như có dị vật. Ngoài ra cảm giác nhạy cảm với ánh sáng, mí mắt dính vào giác mạc khi chớp mắt có thể nghĩ đến là bệnh khô mắt", bác sĩ nhấn mạnh. 

Khô mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực. Khi nước mắt tiết ra không đủ có thể khiến mắt dễ bị nhiễm các bụi, bẩn từ bên ngoài, lâu ngày dẫn đến nhiễm trùng. Mặt khác, khô mắt không được chữa trị làm cho chức năng các bộ phận của mắt bị ảnh hưởng dẫn đến viêm kết mạc, giác mạc, lâu ngày ảnh hưởng thị lực và thậm chí dẫn đến mù lòa

Phòng khô mắt như thế nào?

Bác sĩ Giang chia sẻ, với dân văn phòng nên chú ý giữ gìn đôi mắt khi làm việc. Theo đó, bạn nên đặt máy tính ở khoảng cách phù hợp để mắt không phải điều tiết quá nhiều dẫn đến mỏi mắt, ảnh hưởng chức năng của mắt. Ngoài ra, không nên ngồi máy tính, chơi điện tử, xem tivi quá lâu. Cứ 30 phút nên đi lại, thư giãn để được mắt nghỉ ngơi.
Chú ý khi làm việc cũng nên chớp mắt thường xuyên để nước mắt có thể phủ khắp toàn bộ mắt tránh cho mắt bị khô. Phải chú ý các triệu chứng lạ ở mắt để đi khám kịp thời tránh bị bệnh nặng như viêm kết mạc, giác mạc phải chữa trị lâu dài.

Ngồi điều hòa cần tạo thêm độ ẩm cho phòng bằng chậu nước hoặc bổ sung thêm nước đầy đủ để đảm bảo không khí không bị khô ảnh hưởng đến mắt. Tránh không hút thuốc lá vì khói thuốc ảnh hưởng đến mắt và làm cho mắt bị khô.

Tránh những tổn thương ở mắt gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến lệ. Như đi bơi phải đeo kính bơi tránh nhiễm khuẩn trong nước bể bơi, tránh để mắt tiếp xúc với bụi bẩn... Ngoài ra, bạn cần thường xuyên nhỏ thêm thuốc nhỏ mắt để vệ sinh mắt, giúp mắt có thêm độ ẩm để tránh bị khô.  Tránh những tác động bên ngoài vào mắt, bỏ thói quen dụi mắt hoặc dùng tay không sạch chạm vào mắt sẽ dễ bị nhiễm bệnh do vi khuẩn ngoài môi trường.

Bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là vitamin A giúp nuôi dưỡng mắt. Vitamin A có trong hoa quả như đu đủ, gấc và các thực phẩm khác.

Diệu Châu
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm