Làm 6 việc này trên giường ngủ sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn

Đông Miên 2023-08-04 14:34
- Chiếc giường ngày nay dường như "đa năng" hơn xưa rất nhiều.

Giường ngủ, nơi con người dành gần 1/3 cuộc đời, thường là chỗ rất thoải mái và chúng ta dường như có thể làm mọi thứ ở trên đó. Vì vậy, nhiều người ngày nay tham lam cuộc sống về đêm, thức khuya để xem phim truyền hình, chơi game trên điện thoại di động, thậm chí một số người còn lười ra khỏi giường và dọn đồ đạc lên giường. Theo nghiên cứu, những người thức khuya lâu, thiếu ngủ có tuổi thọ trung bình ngắn hơn người ngủ bình thường vài năm, thậm chí hơn chục năm. Ngủ đủ giấc trên chiếc giường thân yêu là một việc tốt. Tuy nhiên, không phải bạn cứ nằm lì trên chiếc giường để làm đủ thứ việc là điều tốt. Đặc biệt, 6 việc dưới đây nếu được làm trên giường ngủ sẽ càng gây hại cho cơ thể, nên tránh càng xa càng tốt.

Làm 6 việc này trên giường ngủ sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn

Ăn trên giường

Một số người thích ăn trên giường khi đói, uống nước trái cây hoặc ăn đồ ăn vặt như bánh ngọt và bánh quy. Thói quen như vậy rất mất vệ sinh. Thức ăn thừa còn sót lại sẽ thu hút kiến, ruồi và gián. Những loài côn trùng này không chỉ truyền bệnh mà còn gây ra dị ứng ở người, chẳng hạn như hen suyễn và viêm da.
Mặt khác, ăn trước khi đi ngủ cũng có thể làm hỏng răng. Đặc biệt, nếu bạn không dùng chỉ nha khoa và đánh răng, không làm sạch cặn thức ăn trong miệng sẽ sản sinh ra vi khuẩn gây sâu răng và hôi miệng. Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn trên giường, hơn nữa, nên giặt ga trải giường mỗi tuần một lần.

Nằm trên giường xem TV

Đây là thói quen phổ biến của nhiều người, nhưng điều này sẽ khiến các cơ mắt co thắt, dẫn đến đau hốc mắt và nhãn cầu, sung huyết kết mạc và chảy nước mắt. Thậm chí có thể bị tăng nhãn áp, gây mờ mắt, giảm thị lực, lâu dần dễ gây lác mắt.
Vì vậy, giải pháp tốt nhất là đừng nằm xem, mà hãy chuyển sang tư thế ngồi. Đồng thời, điều chỉnh khoảng cách an toàn với TV.

Làm 6 việc này trên giường ngủ sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn

Lướt điện thoại trên giường

Các chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Nam California chỉ ra rằng, các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh, ảnh hưởng đến mức độ hormone giấc ngủ melatonin của cơ thể. Điều này làm rối loạn đồng hồ sinh học của con người, khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ hơn.

Làm việc trên giường (hoặc chơi máy tính)

Trên thực tế, nếu bạn ngồi lâu sẽ cảm thấy khó chịu, lâu dài sẽ mắc các bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, mỏi thắt lưng. Hơn nữa, máy tính cũng là thiết bị điện tử phát ra bức xạ và phát ra ánh sáng xanh, nên cũng có thể cản trở giấc ngủ, dẫn đến chất lượng giấc ngủ không được tốt.

Ngủ cùng thú cưng

Nếu thú cưng của bạn là động vật thường hoạt động về đêm, chẳng hạn như mèo, bạn không nên ngủ với nó. Bởi vì nó sẽ di chuyển xung quanh trong khi bạn ngủ, gây ra tiếng ồn. Ngoài ra, thú cưng ngủ nông hơn và tỉnh táo hơn con người, vì vậy việc ngủ chung với thú cưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Hơn nữa, không dễ dàng để thu dọn gọn gàng số lông bị rụng của chúng.

Làm 6 việc này trên giường ngủ sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn

Cãi nhau dữ dội trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, đừng thể hiện những cảm xúc tiêu cực trong ngày với bạn đời của mình, và đừng cố gắng thương lượng những vấn đề dễ xảy ra tranh chấp. Điều bạn cần làm là trao cho nhau một cái ôm để giải tỏa căng thẳng và xua tan lo lắng.

Chúng ta nếu muốn có một thân thể khỏe mạnh, sống thọ hơn và tâm hồn lạc quan hơn, thì hãy tránh xa những thói quen không tốt kể trên và sinh hoạt thật lành mạnh nhé.

Đông Miên (Tổng hợp)/ Tham khảo Vision Times

Ảnh: Sưu tầm

Những dấu hiệu trào ngược dạ dày cần nhận biết sớm