Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lười, quên uống 1 ly nước trước khi đi ngủ?

Emdep.vn - “Uống 1 ly nước trước khi đi ngủ là vừa đủ để không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ nhưng vẫn hỗ trợ được các hoạt động chuyển hóa, đào thải độc tố của cơ thể”.

Uống đủ nước trước khi ngủ để tốt cho cơ thể

Hiện nay, có một số thông tin cho rằng uống nước trước khi ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe. Việc uống nước trước giờ ngủ liệu có thể gây hại cho nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Để trả lời câu hỏi có nên uống nước trước khi ngủ hay không, chúng tôi đã nhờ tới sự tư vấn của TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam (Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam).

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, nước có vai trò rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng cũng phải biết uống đúng cách để tránh ngộ độc và gây bệnh. Nhiều người cho rằng không nên uống nước ngay trước giờ đi ngủ, vì lo ngại rằng việc uống nước có thể làm gián đoạn giấc ngủ (thức dậy đi tiểu). Điều này chỉ đúng với người uống nước nhiều trước khi ngủ.

uống nước

Uống 1 ly nước trước khi ngủ mang tới nhiều lợi ích sức khỏe, ảnh minh họa.

Nhưng ít người biết được trong khi ngủ cơ thể vẫn bị mất nước qua da, đường thở (phổi). Nếu cả đêm cơ thể thiếu nước cũng gây nguy hại cho sức khỏe. Thiếu nước sẽ làm tăng nguy cơ bị chuột rút khi ngủ. Với những người có bệnh lý như bị bệnh tim mạch, thiếu nước còn làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

“Uống 1 ly nước trước khi đi ngủ là vừa đủ để không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ nhưng vẫn hỗ trợ được các hoạt động chuyển hóa, đào thải độc tố của cơ thể”, TS.BS Trương Hồng Sơn chia sẻ.

Một ly nước trước khi ngủ mang lại cho cơ thể vô vàn lợi ích

TS.BS Trương Hồng Sơn phân tích, một ly nước trước khi ngủ là cần thiết cho sức khỏe trong suốt cả đêm. Nó giúp bù đắp lại lượng nước mất đi thông qua các hoạt động các cơ quan của cơ thể xảy ra trong khi ngủ. Trong khi ngủ cơ thể không hoạt động quá nhiều nhưng vẫn cần một lượng nước nhất định để bù đắp.

Một thông tin khá thú vị TS.BS Trương Hồng Sơn cung cấp là nhờ uống 1 ly nước trước khi ngủ giúp cơ thể có thể đốt cháy một lượng calo. Vì khi cơ thể được dung nạp một ly nước mát nó sẽ phải làm việc nhiều hơn để làm ấm nhiệt độ của nước bằng nhiệt độ cơ thể. Do vậy điều này sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và đốt cháy thêm nhiều calo. Uống một ly nước trước khi ngủ rất có lợi cho người đang ăn kiêng để giảm cân.

“Năng lượng, hormone, cơ bắp và các khớp các chất dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng của cơ thể sẽ được cân bằng nếu được bổ sung nước thích hợp trước khi ngủ. Việc uống nước cũng sẽ đảm bảo rằng cơ thể được thư giãn hoàn toàn và sẵn sàng cho sáng hôm sau. Khi ngủ, nước sẽ có thời gian để đi đến tất cả các vùng của cơ thể và thay thế hoàn toàn lượng nước mất đi. Uống đủ nước trước khi ngủ cũng giúp ngủ ngon và sâu hơn”, TS.BS Trương Hồng Sơn nói.

Trong một ngày cơ thể phải tiếp nhận nhiều chất độc từ môi trường, thực phẩm và nhiều nguồn khác. Nước có vai trò quan trọng làm sạch cơ thể một cách tự nhiên. Nếu không được cung cấp đủ nước ngay cả khi ngủ sẽ làm cho quá trình đào thải ảnh hưởng.

TS. BS Trương Hồng Sơn cho biết: “Uống một ly nước trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể có đầy đủ các chất dinh dưỡng và có thời gian để loại bỏ các chất độc không cần thiết ra khỏi cơ thể. Da, hệ tiêu hóa và các cơ bắp cũng sẽ thu được lợi ích từ việc này”.

Mất nước trong cơ thể

- Cơ thể mất nước qua nước tiểu 1-2 lít, tối thiểu là 300-500ml.

- Mất nước qua da: Khoảng 350ml-750ml/ngày, có thể đạt 2500ml/giờ trong điều kiện nóng và ẩm. Mất nước qua da ở trẻ nhỏ nhiều hơn người lớn.

- Mất nước qua phổi (hơi thở) khoảng 300ml/ngày

- Qua phân, khoảng 200ml

Bài tiếp theo: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ uống nhiều nước trước khi ngủ nguy hại cho thận và các cơ quan trong cơ thể.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm