'Chỉ mặt' sai lầm khi ăn vịt lộn khiến bạn vàng da, khó tiêu, 'chuyện ấy' suy giảm

Emdep.vn - Vịt lộn là món khoái khẩu và có nhiều dinh dưỡng. Nếu ăn quá nhiều lại gây hại cho cơ thể.

Ăn 4-5 quả cùng một lúc

Nhiều người quan niệm trứng vịt lộn có tác dụng tốt với sức khỏe, nhiều dinh dưỡng nên ăn 4-5 quả một lần khi đói là tốt. Tuy nhiên, với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, ăn nhiều cũng có nghĩa nạp vào cơ thể lượng đạm và chất béo lớn. Vì vậy, khiến cho các cơ quan trong cơ thể phải làm việc "quá sức".

Trong mỗi quả vịt lộn chứa dinh dưỡng gồm có: 200g photpho, 600mg cholesterol, hơn 13g protein, lipit... Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, chỉ nên ăn khoảng 2-3 quả/tuần và tách rời không nên ăn cùng một lúc.

Đáng nói là trong trứng vịt lộn chứa nhiều vitamin A. Nếu như lượng vitamin A bị dư thừa rất có thể sẽ làm cho da bị vàng. Bởi, chúng tích lũy ở gan, dưới da... thậm chí ảnh hưởng cả quá trình hình thành xương.

ăn vịt lộn

Dùng vịt lộn tẩm bổ cho trẻ dưới 5 tuổi

Do có nhiều dinh dưỡng nên không ít phụ huynh vẫn dùng trứng vịt lộn tẩm bổ cho con. Nhưng phụ huynh cần nhớ, chỉ dùng trứng vịt lộn cho trẻ trên 5 tuổi. Còn với trẻ dưới 5 tuổi, đang có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho trẻ khó tiêu, chướng bụng, quấy khóc, lười ăn các bữa ăn khác trong ngày do có nhiều dinh dưỡng.

Với trẻ em chỉ nên ăn khoảng 1 lần, với số lượng khoảng 1/2 quả. Cholesterol trong trứng vịt lộn khá nhiều có thể tác động xấu lên các tế bào thần kinh trong quá trình hình thành.

Đàn ông ăn nhiều rau răm kèm trứng vịt lộn

Với giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa nhiều chất đạm nên từ xưa trứng vịt lộn được xem là món ăn góp phần hỗ trợ chức năng "chuyện ấy" của đàn ông.

Trên thực tế, khi ăn vịt lộn không thể thiếu gừng và rau răm. Gừng không có gì đáng lo ngại nhưng trứng rau răm lại có tác dụng ngược lại. Thậm chí, có nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, trong rau răm có loại tinh dầu khiến ức chế thèm muốn tình dục.

Vì vậy, khi ăn vịt lộn, nam giới nên chú ý ăn lượng rau răm vừa phải để không bị ảnh hưởng đến khả năng chuyện ấy.

Ăn vịt lộn vào buổi tối hay trước khi đi ngủ

Theo các bác sĩ, thời điểm ăn vịt lộn tốt nhất là trong bữa sáng. Bởi sau 1 đêm ngủ dài, cơ thể thiếu năng lượng cho một ngày mới. Khi ăn vịt lộn có nhiều chất bổ sẽ đóng góp khoảng 20% calo cần đưa vào cơ thể để bạn cảm thấy sảng khoái hơn.

Ngược lại với giá trị dinh dưỡng cao nếu ăn vịt lộn vào bữa tối hay gần giờ đi ngủ lại là sai lầm. Bởi thời điểm đó, là lúc hệ tiêu hóa hoạt động kém, ăn vịt lộn vào gây đầy bụng, khó tiêu nên khó ngủ hơn. Thông thường khi nhiều chất đạm và béo đưa vào cơ thể, bạn sẽ sinh đầy hơi. 

Người có tỳ vị hư yếu ăn vịt lộn

Theo quan niệm của y học cổ truyền, vịt lộn có tính lạnh, phù hợp với người bị bốc hỏa, nóng trong. Còn với những người có tỳ vị hư yếu cần ăn các thức ăn có tính ấm. Khi ăn trứng vịt lộn vào gây chướng bụng, gan sẽ hoạt động kém hơn.

Anh Minh (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm