Cách xử trí khi bị côn trùng cắn

Emdep.vn - Ngay sau khi bị côn trùng cắn, chúng ta không nên nặn, bóp hay gãi vết thương mà nên sát trùng bằng xà bông hoặc nước muối.
Mùa hè là mùa các loại côn trùng sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh. Trong thời kì này, con người chúng ta cũng có rất nhiều hoạt động ngoài trời và dĩ nhiên, việc bị côn trùng cắn là điều không hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xử lý những vết thương, thậm chí nếu không cẩn thận có thể bị nhiễm trùng, lở loét
Những vết cắn, chích từ muỗi, ve, bọ…có thể gây sốt xuất huyết, nhiễm trùng, sốt phát ban, viêm não rất nguy hiểm. Những vết cắn nhỏ này tưởng chừng không nguy hại nhưng thực chất là có thể tiêm nhiễm mầm mống bệnh tật vào cơ thể, nhiều trường hợp đã tử vong chỉ vài ngày sau khi bị côn trùng cắn.
cach-xu-tri-khi-bi-con-trung-can-1
Kích thước của những côn trùng này rất nhỏ và hoàn toàn không dễ để nhận ra bằng mắt thường bởi chúng thường ẩn náu trong lá cây, cỏ hoặc những nơi ẩm ướt, kín đáo. Biểu hiện thường thấy khi trúng độc của côn trùng dẫn đến viêm não là sốt cao, mê man và mất ý thức. Một số côn trùng gây giảm tiểu cầu, suy chức năng cơ thể. Tuy nhiên, việc bị côn trùng cắn không khó để điều trị, quan trọng là phải kịp thời.
Vậy phải làm cách nào khi bị côn trùng cắn? Một số người cố nặn bóp miệng vết thương nhưng chúng có thể khiến vết thương lan ra và gây hậu quả nghiêm trọng hơn. Đối với những vết thương do côn trùng đốt gây sưng tấy thì cần rửa sạch dưới vòi nước, sau đó bôi thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. 
Riêng đối với những vết thương do ong châm chích có nọc độc, bạn không nên dùng tay bóp, nặn ra mà cần dùng nhíp để gặp đầu ngòi ra khỏi da. Sau đó sát khuẩn bằng cách rửa nước muối hoặc xà bông. Để tránh những tổn thương do côn trùng cắn, đốt, bạn nên tránh những chỗ bụi rậm, nơi ẩm thấp và đặc biệt cần phải vệ sinh sạch sẽ quần áo, nơi ở để tránh côn trùng ẩn náu. Nếu có di chuyển ở những nơi rậm rạp, nhiều cỏ, tốt nhất bạn nên mặc quần áo dài tay.
Trang Airi/ Dịch từ IF
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm