Điểm mặt loạt côn trùng nguy hiểm hay gặp mùa hè và cách xử lý khi bị cắn

Emdep.vn - Mùa hè đến, các gia đình cần thận trọng với những loài côn trùng hay đốt, cắn người.
Mùa hè là mùa sinh sôi, phát triển của nhiều loại côn trùng. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị chúng đốt, cắn rất đau đớn. Đối với một số loài côn trùng, vết đốt, cắn còn có thể lây lan rộng và gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Dưới đây là một số loại côn trùng có thể đốt bạn vào mùa hè mà bạn nên đề phòng.
Ong bắp cày
Các vết ong bắp cày đốt sẽ gây đau đớn vô cùng. Thông qua vết cắn, nọc độc của ong sẽ được bơm vào da. Vết cắn sẽ có thể bị đau và ngứa trong một vài ngày. Ong bắp cày xuất hiện chủ yếu trong mùa hè và có khả năng đốt người nhất vào cuối mùa hè, đầu mùa thu.
Bọ ve
Bọ ve là một loài nhỏ bé xuất hiện chủ yếu ở nông thôn. Chúng sẽ bám vào da, hút máu của con người và có thể truyền một căn bệnh được gọi là bệnh Lyme. Khi phát hiện các nốt phát ban tròn lan rộng, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
Muỗi 
Muỗi đốt thường gây ra các vết màu đỏ, sưng và vô cùng ngứa trên da. Chúng có thể đốt bạn và hút máu một cách nhanh chóng mà bạn không hề biết do muỗi có thể tiết ra một chất gây tê khi chúng đốt người.
Muỗi thường hoạt động từ mùa xuân cho đến mùa thu nhưng có thể ẩn náu trong nhà bạn vào mùa đông.
Ruồi trâu
Ruồi trâu xuất hiện nhiều trong những tháng mùa hè, đặc biệt xung quanh chuồng trại nông nghiệp vào những ngày nắng nóng.
Chúng có bộ hàm sắc như dao cạo và có thể cắn rất đau. Vết cắn của ruồi trâu sẽ cần nhiều thời gian để lành lại. 
Nhện nâu ẩn dật 
Hầu hết nhện ẩn dật màu nâu có vết cắn khá nhỏ và cần có thuốc kháng histamine, chườm nước đá để điều trị. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể gây ra những vết thương lở loét nghiêm trọng. Phản ứng của cơ thể với vết cắn của loài nhện này phụ thuộc vào lượng nọc độc bị đẩy vào cơ thể và sự nhạy cảm riêng của mỗi người.
Rệp 
Rệp có thể sinh sản rất nhanh và vết cắn của chúng thường rất ngứa. Đôi khi, vết cắn của chúng có thể xuất hiện thành một đường thẳng kéo dài.
Kiến đỏ
Kiến đỏ sẽ tấn công bạn khi bị đe dọa. Độc tố của chúng cũng khá yếu nên bạn thường chỉ bị những vết đỏ hồng nhỏ trên da khi bị kiến đốt.
Điểm mặt loạt côn trùng nguy hiểm hay gặp mùa hè và cách xử lý khi bị cắn
Điều trị vết côn trùng đốt 
Đối với tất cả các vết côn trùng đốt, bạn cần làm sạch bằng cách rửa với nước ấm và xà phòng. Đặt một chiếc khăn lạnh lên trên vùng da bị đốt để giảm sưng.
Bạn không nên gãi vì sẽ gây rách da, khiến vi khuẩn có thể xâm nhập nhiều hơn vào cơ thể, gây nhiễm trùng.
Nếu muốn dùng thuốc điều trị, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào. 
Ngoài ra, nếu có hiện tượng khó thở, buồn nôn, nhịp tim nhanh, chóng mặt hoặc khó nuốt sau khi bị côn trùng đốt, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.
Thụy DuTheo MR
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm