NÓNG: Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà ngay trong tuần này

2021-11-30 18:01
- Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, để điều trị F0 tại nhà, thành phố đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm, song hiện mới là thời điểm thích hợp để triển khai.

Nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân ở Hà Nội.  

Ngày 29/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nhất trí về chủ trương đối với đề xuất thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà.  

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sáng 30/11, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết đây là quyết định quan trọng của Thành ủy, TP và phù hợp với chiến lược chống dịch trong giai đoạn hiện nay.  

Bởi theo bà Hà, trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tăng cao, đặc biệt là số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng.  

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo đáp ứng công tác y tế kịp thời, TP quyết định thực hiện điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà song song với việc điều trị F0 tại trạm y tế lưu động tại xã, phường.  

Lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh, việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà sẽ giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế từ sớm, từ xa theo đúng tinh thần của Thủ tướng và phù hợp với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt hiện nay.  

 Bà Trần Thị Nhị Hà.  

Về lý do TP chuyển hướng điều trị tập trung toàn bộ F0 thể nhẹ và không triệu chứng sang điều trị tại nhà, Giám đốc Sở Y tế thông tin, TP đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm cho việc này.  

Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh.  

Về phương án điều trị, bà Hà cho biết, nhân viên y tế sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe người dân qua hệ thống tổng đài 1022, hoặc qua các phần mềm.  

Trong quá trình theo dõi sức khỏe, ngành y tế cũng tư vấn, cấp phát thuốc, đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.  

Giám đốc Sở Y tế cũng cho hay, Hà Nội đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ Covid-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà.  

Đơn vị chức năng đã có danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện; từ danh sách này đơn vị sẽ phân tầng bằng phần mềm.  

"Khi phát hiện F0 tại cộng đồng, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung", bà Hà nói.  

Về phương án, Sở Y tế đã trình UBND TP, TP sẽ phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này (trong khoảng 30/11-5/12 - PV), TP có thể triển khai luôn điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà.  

Theo bà Hà, yếu tố quan trọng nhất trong điều trị F0 tại nhà là phát hiện sớm F0 có dấu hiệu chuyển tầng để sớm đưa đến các cơ sở điều trị phù hợp. Đó là khi nồng độ oxy SpO2 giảm xuống dưới ngưỡng an toàn.  

Ngoài ra, TP cũng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng yếu thế như người già, trẻ em, người nhiều bệnh nền. Với những F0 trong nhóm này, ngành y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên liên lạc với mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong.  

Người đứng đầu ngành Y tế Hà Nội cũng chỉ rõ, trong việc điều trị F0 tại nhà thì sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ việc theo dõi, cách ly là rất quan trọng và sẽ giúp tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.  

Theo Trí Thức Trẻ

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Có những mối tình rồi cũng trở thành hồi ức đẹp