Bé đi ngoài phân sống, cẩn thận bị suy dinh dưỡng

Emdep.vn - Khi hệ tiêu hóa có vấn đề, rối loạn thì sẽ khiến bé kén ăn, đi ngoài ra phân sống,... khiến bé dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn. Do đó mẹ chớ chủ quan.
Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, nhất là ở trẻ sơ sinh. Vì thế nếu mẹ không có chế độ ăn hợp lý cho bé, sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Khi hệ tiêu hóa của bé bị nhiễm khuẩn, rối loạn trẻ sẽ suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn…
Chị Nguyễn Mai Lam (Cầu Giấy – Hà Nội) có con nhỏ 1 tuổi, nặng 7,5kg, ăn sữa ngoài từ lúc sinh, thường xuyên có biểu hiện đi ngoài ra phân sống. Chị Mai Lam chia sẻ: “Bé nhà mình đã mọc 8 răng, rất kén ăn và thường xuyên đi ngoài ra phân sống. Mình đã đưa bé đi khám, bác sỹ cho biết bé bị suy dinh dưỡng, do không hấp thu được dinh dưỡng. Ngoài ra để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ có thể uống thêm thực phẩm chức năng có chứa vitamin D3, canxi, Mk7, kẽm, sắt, Iimum an pha, sữa non vừa giúp bé ít ốm hơn vừa giúp bé phát triển chiều cao”.
      Bé đi ngoài phân sống, cẩn thận bị suy dinh dưỡng
Bé đi ngoài ra phân sống mẹ nên cẩn thận. Ảnh minh họa.
Cùng cảnh ngộ với chị Mai Lam, bà mẹ trẻ 9x Ánh Tuyết ở Ba Đình, Hà Nội cũng chật vật trong đường nuôi con. Ánh Tuyết cho biết: “Lúc mang thai bé mình ăn uống điều độ, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng lúc sinh bé thì chỉ được 2,5kg, bé hiện được 9 tháng, biếng ăn và vài tuần trở lại đây có biểu hiện đi ngoài ra phân sống. Mình đã đưa bé đi khám thì bác sỹ cho biết bé đang có nguy cơ suy dinh dưỡng ở thể nhẹ. Cần bổ sung ezim và men vi sinh cho bé có hệ tiêu hóa tốt”.
Nguyên nhân khiến bé đi phân sống phần đa xuất phát từ vấn đề ở hệ tiêu hóa. Trong đó, đáng chú ý là men tiêu hóa thiếu dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa tốt. Ngoài ra, việc phụ huynh dùng nhiều thuốc kháng sinh cho trẻ cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Chế độ ăn thiếu hợp lý như ăn nhiều chất đạm, đường nhưng lại bỏ quên chất xơ.
Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân như viêm dạ dày, trào ngược thực quản,… ở trẻ, khiến hệ tiêu hóa không hấp thụ được thức ăn, dẫn đến bé đi ngoài ra phân sống.
Cách chữa trị bệnh đi ngoài ra phân sống ở trẻ
Việc chữa trị chứng đi phân sống của bé khá đơn giản để bé phục hồi nhanh và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh là dùng các loại men vi sinh. Nhằm cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn cho đường ruột cũng như chất xơ để nuôi dưỡng chúng. Ngoài ra, mẹ cũng cần cung cấp vitamin nhóm B, kẽm… cho bé.
Việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé. Khi hệ tiêu hóa của bé không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng, khiến bé gầy gò, ốm yếu, dẫn đến việc mắc nhiều chứng bệnh. 
Mẹ cần lưu ý, khi nấu cháo cho bé cần băm nhỏ rồi ninh kỹ trước khi cho bé ăn. Mẹ cũng cần lên thực đơn cho bé có đầy đủ chất dinh dưỡng song ưu tiên những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, 
Khi bé có triệu chứng đi phân sống, mẹ cần để ý kỹ đến chế độ dinh dưỡng của bé. Không nên cho bé ăn những thực phẩm khó tiêu, cứng như thịt bò, ngô,… Khi hệ tiêu hóa của bé dần ổn định thì mẹ cũng chưa nên cho bé ăn nhiều thức ăn vội. Hãy để hệ tiêu hóa bé thích ứng dần dần và khôi phục hẳn. Tránh cho bé ăn quá nhiều bữa trong ngày.
Mẹ cần cho bé ăn sữa chua để bổ sung lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhằm hấp thu tốt thức ăn cho bé. Ngoài ra, tốt nhất mẹ nên cho bé uống men vi sinh để bé có hệ tiêu hóa tốt.
Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại men vi sinh giúp bé có hiệu quả tiêu hóa tốt. Song mẹ cần lựa chọn loại men vi sinh có chất lượng tốt. Cần phân biệt rõ men vi sinh khác với men tiêu hóa, tránh nhầm lẫn. Vì men vi sinh có thể dùng trong một thời gian dài, nhưng ngược lại men tiêu hóa thì ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của bé.
Nếu bé có hiện tượng đi ngoài ra phân sống, kén ăn, chậm lớn, bố mẹ cần đưa con đi khám. Để được bác sỹ hướng dẫn, chữa trị.
Vũ Minh
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm