Ăn nhiều sữa chua không tốt như bạn tưởng

Emdep.vn - Nhiều người cho rằng sữa chua là loại thuốc vô giá, vừa có thể chữa được bệnh lại giúp chị em trẻ hơn, đẹp hơn… nên ăn sữa chua một cách vô tội vạ.

Ở Tây Ban Nha, nơi nghiên cứu được tiến hành, các hướng dẫn chính về chế độ ăn ủng hộ việc sử dụng hàng ngày các sản phẩm từ sữa như sữa chua trong một chế độ ăn lành mạnh và cân đối, giống như ở nhiều nước khác.

Nhiều chuyên gia đã gợi ý rằng sữa chua có thể tác động đến chất lượng sống liên quan đến sức khỏe do có hàm lượng can xi cao - chất có vai trò quan trọng để bảo vệ xương chống lại một bệnh gây tàn phế. Một số nghiên cứu khác cũng liên hệ việc tiêu thụ sữa chua với những lợi ích sức khỏe trực tiếp, như giảm nguy cơ bệnh tiểu đường típ 2.

Tuy nhiên, nghiên cứu đăng trên tờ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics với 4.445 người Tây Ban Nha trưởng thành tham gia cho thấy: những người ăn 6 phần sữa chua trở xuống trong một tuần trong thời gian trung bình 3,5 năm (2009-2012) có điểm số khảo sát sức khỏe thể chất tương đương với những người ăn ít nhất 1 phần sữa chua mỗi ngày. Kết quả là như nhau giữa những đối tượng không có bệnh, chưa từng hút thuốc lá hoặc có chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.

an-nhieu-sua-chua-khong-tot-nhu-ban-tuong-1

"So với những người không ăn sữa chua, những người thường xuyên ăn hằng ngày không thể hiện sự cải thiện đáng kể nào trong điểm số của cấu phần thể chất trong chất lượng sống, và mặc dù có sự cải thiện nhẹ về tâm thần, song không có ý nghĩa thống kê," các tác giả nghiên cứu cho biết.

“Việc thường xuyên ăn sữa chua không tác động đến chất lượng sống liên quan với sức khỏe”, Esther López-García, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Nghiên cứu trong tương lai phải sử dụng những công cụ đặc hiệu hơn để làm tăng xác suất tìm ra lợi ích tiềm ẩn của thực phẩm này”.

Tháng trước, Medical News Today đã báo cáo về một nghiên cứu nhằm tìm hiểu về sự thật đằng sau câu thành ngữ “một quả táo mỗi ngày, bác sĩ khỏi đến thăm.” Kết quả cho thấy mặc dù thường xuyên ăn táo không làm giảm việc sử dụng các dịch vụ y tế, nhưng nó làm giảm sự phụ thuộc vào các thuốc kê đơn.


Cẩm Tú- theo TCBC

(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm