Uống nước không đúng cách, cẩn thận bệnh tim

Emdep.vn - Nghiên cứu này nhấn mạnh thêm cho những cảnh báo lặp đi lặp lại từ các chuyên gia y tế rằng những đồ uống chứa hàm lượng đường cao không nên có trong thực đơn của bạn.
Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh mối quan hệ trực tiếp giữa lượng đường tiêu thụ và sự nguy hại đối với sức khỏe của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Dr Kimber Stanhope, thuộc trường Đại học California Davis cho biết: "Những phát hiện này cho thấy rõ ràng con người rất nhạy cảm với các tác động có hại của đường trong chế độ ăn uống".
Một thí nghiệm trên 85 người đàn ông và phụ nữ độ tuổi từ 18-40, được chia thành 4 nhóm khác nhau: trong vòng 15 ngày, họ tiêu thụ nước ngọt với hàm lượng đường lần lượt là 0%, 10%, 17,5% và 25%. Nhóm  0%  sử dụng một loại đồ uống không đường với aspartame, một chất làm ngọt nhân tạo.
uong-nuoc-khong-dung-cach-can-than-benh-tim
Vào lúc bắt đầu và kết thúc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra máu hàng giờ để theo dõi sự thay đổi về mức độ lipoprotein, triglycerides và axit uric, một chỉ số đo lường nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và họ nhận thấy những rủi ro tăng lên khi dùng đường với liều lượng cao.
Ngay cả những người uống nước ngọt với lượng đường 10% cũng khiến nồng độ lipoprotein cholesterol và triglyceride tăng cao hơn lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết hầu hết sự tăng lipid và lipoprotein gây nguy cơ bệnh tim ở nam giới lớn hơn phụ nữ.
Những phát hiện này củng cố bằng chứng từ các nghiên cứu trước đó cho thấy nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tăng lên khi tiêu thụ quá nhiều đường. Chuyên gia dinh dưỡng của Anh, Zoe Harcombe cho biết: "Tôi ngạc nhiên khi trước giờ chúng tôi vẫn coi đường là thức ăn bởi vì nó hoàn toàn không chứa protein, chất béo thiết yếu, vitamin hoặc khoáng chất. Nếu bạn tiêu thụ đường thay vì thực phẩm bổ dưỡng thì bạn đang mất đi các chất dinh dưỡng, khi đó, bạn sẽ chỉ nhận được chất béo”. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ.
Trang Airi/ Dịch từ EP
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm