Bạn luôn tức giận? Coi chừng mắc bệnh tim và nhiều bệnh này nữa

Emdep.vn - Tức giận là một cảm xúc bình thường. Nhưng luôn tức giận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bạn dễ bị đột quỵ não hơn

Bạn luôn tức giận? Coi chừng mắc bệnh tim và nhiều bệnh này nữa

Theo một nghiên cứu, bạn có nguy cơ bị đột quỵ não cao gấp ba lần. Lý do có thể là cục máu đông hoặc xuất huyết não trong hai giờ đầu sau khi bạn tức giận. Những người mắc chứng phình mạch có nguy cơ bị đột quỵ não cao gấp sáu lần.

Tức giận làm suy yếu hệ miễn dịch

Bạn luôn ốm? Tức giận có thể là lý do. Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard, nếu một người khỏe mạnh tức giận chỉ vì nhớ lại những điều tức giận, sẽ có mức kháng thể miễn dịch A hạ xuống. Đây là một kháng thể đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch

Tức giận làm bạn lo lắng

Bạn luôn tức giận? Coi chừng mắc bệnh tim và nhiều bệnh này nữa

Nếu bạn đang lo lắng, bạn có thể mất bình tĩnh trước những điều nhỏ nhặt. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự tức giận làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn lo âu, trong đó một người lo lắng không kiểm soát được. Bạn hãy cố gắng kiểm soát cơn giận để đối phó với sự lo lắng của bạn một cách tốt hơn.

Tức giận có thể dẫn đến trầm cảm

Bạn luôn tức giận? Coi chừng mắc bệnh tim và nhiều bệnh này nữa

Nhiều nghiên cứu đã liên kết sự tức giận và trầm cảm, đặc biệt là ở nam giới. Những người bị trầm cảm tức giận thụ động, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Vì vậy, hãy cẩn thận, nếu bạn tức giận vì những điều nhỏ nhặt, bạn có thể bị trầm cảm.

Tức giận có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn

Người ta nói rằng những người hạnh phúc sống lâu hơn. Căng thẳng cùng với tức giận sẽ rút ngắn tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan đã thực hiện một nghiên cứu trong khoảng 17 năm và phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng hay tức giận có tuổi thọ ngắn hơn so với cặp vợ chồng bình tĩnh xử lý vấn đề.

Tức giận ảnh hưởng đến phổi

Bạn có phải là người nghiện thuốc lá? Bạn có dễ nổi nóng không? Bạn có thể là người không hút thuốc nhưng nếu bạn dễ nổi giận thì phổi sẽ gặp vấn đề. Theo một nghiên cứu được thực của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard, nam giới dễ nổi giận, hơn có dung tích phổi kém hơn.

Bạn có nguy cơ bị đau tim

Bạn luôn tức giận? Coi chừng mắc bệnh tim và nhiều bệnh này nữa

Bạn có nguy cơ bị đau tim cao hơn nếu bạn kìm nén cơn tức giận. Trái tim bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự tức giận của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng bạn có nguy cơ bị đau tim gấp 2 lần sau khi bạn tức giận.

Các bệnh khác mà bạn có thể mắc phải

Ngoài những bệnh trên, bạn có thể mắc các bệnh khác như đau đầu, tăng huyết áp, tự làm hại bản thân, mất ngủ, có lòng tự trọng thấp,…

Liệu có phải bạn không thể kiểm soát cơn giận?

Hầu như tất cả các cảm xúc bao gồm cả sự tức giận nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nhưng cách chúng ta xử lý chúng là rất quan trọng. Nhiều người cho rằng quản lý tức giận có nghĩa là làm dịu cơn giận. Nhưng ức chế cảm xúc không phải là một lựa chọn tốt. Nếu bạn thực sự muốn kiểm soát cơn giận, bạn hãy cố gắng hiểu lý do của cơn giận đó và sau đó bộc lộ điều đó theo cách tốt hơn.

Ban đầu làm điều này có thể khó, nhưng nó sẽ khiến bạn kiểm soát cơn giận theo cách tốt hơn:

- Nói về vấn đề này và đừng bỏ qua hoặc kìm nén cơn giận.

- Tìm ra nguyên nhân của sự tức giận và cố gắng hóa giải

- Suy nghĩ trước khi nói và ý thức hơn về cảm xúc

- Tham gia một hoạt động sẽ khiến bạn bận rộn

- Hãy thử tập yoga hoặc tập thể dục để giảm căng thẳng và bình tĩnh lại

- Dành thời gian một mình sẽ giúp bạn phân tích một tình huống tốt hơn

- Bóp một quả bóng bơm căng hoặc bắt đầu đếm

Những căn bệnh nào có thể kích thích cơn giận:

- Bệnh tiểu đường

- Cholesterol cao

- Cường giáp

- Bệnh Alzheimer

- Uống thuốc ngủ

Ngọc Huyền – Theo Thehealthsite

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm