Ngồi nhiều rất dễ bị đột quỵ và bệnh tim mạch

Emdep.vn - Việc ngồi lì 1 chỗ mỗi ngày có thể khiến bạn dễ bị bệnh đau tim, đột quỵ.

Theo Dailymail, 1 nghiên cứu cho thấy rằng, cứ mỗi 1 giờ người lớn ngồi xuống, khả năng họ mắc bệnh tim sẽ tăng lên 14%. Không chỉ vậy, nghiên cứu còn cho thấy rằng, việc tập thể dục sẽ không hiệu quả bởi chỉ 1 tiếng đồng hồ tập luyện sẽ không hạn chế được hậu quả của việc ngồi lì 1 chỗ trong vài giờ liên tiếp.

Nghiên cứu này đã được trình bày tại Đại học Tim mạch ở San Diego, California, Mỹ và đưa ra nhiều bằng chứng về những tác hại của lối sống ít vận động của con người.

Nghiên cứu đã cảnh báo rằng việc không hoạt động có thể gây tử vong giống như hút thuốc và liên quan đến 1 trong 6 trường hợp tử vong ở Anh.

Các nhà khoa học từ Đại học Y Wisconsin ở Mỹ đã đánh giá mức độ hoạt động của 2.031 người lớn có độ tuổi trung bình 50. Họ so sánh số giờ ngồi mỗi ngày với tình trạng sức khỏe ở các mạch máu. Việc ngồi xuống cả ngày khiến bạn có nhiều nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Những người lớn thường ngồi 2-12 giờ/ngày tại văn phòng và sau đó ngồi trước ti vi. Các nhà nghiên cứu thấy rằng cứ mỗi giờ ngồi xuống, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên 14%. Người lớn thường xuyên chạy, tập thể dục hoặc tham gia aerobic nhưng ngồi nhiều cũng khó tránh được nguy cơ bị đột quỵ và tim mạch.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Jacquelyn Kulinski là 1 trợ lý giáo sư y khoa tim mạch đã kêu gọi những người làm văn phòng đứng lên hoặc đi dạo sau mỗi giờ. Ông nói thêm: "Việc giảm thời gian ngồi dù chỉ 1-2 tiếng mỗi ngày cũng ảnh hưởng đáng kể và tích cực đối với sức khỏe tim mạch của bạn trong tương lai."

Mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy những lợi ích của việc tập thể dục nhưng điều quan trọng là bạn phải tập ít nhất 30 phút mỗi ngày.

"Rõ ràng rằng tập thể dục rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bài học ở đây là việc đi lại càng nhiều càng tốt rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn, ví dụ, đi bộ vào giờ ăn trưa, đi lại trong khi nói chuyện trên điện thoại, đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Nếu bạn có 1 công việc rất ít vận động, khi về nhà vào ban đêm, bạn đừng ngồi trước ti vi nữa" - Jacquelyn Kulinski cho biết.

Thụy Du - (Dịch theo DM)
(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm