Bạn đã thực sự hiểu về làn da của mình?

Làm đẹp cùng Hà 2014-06-30 10:06
- (Em đẹp) - Trước khi làm đẹp, tốt nhất chúng ta nên hiểu về da trước đã nhé!
Vài năm về trước Hà có một thói quen xấu là mặc dù mê làm đẹp nhưng chẳng bao giờ chịu tìm hiểu cách chăm sóc da. Thấy ai mách gì hay thì làm theo, đọc báo thấy bài nào thích là áp dụng. Sau nhiều lần bị “vỡ mộng” và phản tác dụng, Hà mới thấy tầm quan trọng của kiến thức về da, cách chăm sóc da trong làm đẹp.

Cũng như trước khi lái xe cần học luật giao thông, để nấu ăn ngon cần biết về dinh dưỡng… Và trước khi làm đẹp cần có kiến thức về chăm sóc da. Ai cũng biết làn da có vai trò bảo vệ mọi cơ quan bên trong khỏi các yếu tố bên ngoài. Tuy vậy ít ai biết rằng làn da của chúng ta cũng có một người bảo vệ thầm lặng mà nhiều khi vô tình chúng ta đã đối xử không tốt, dẫn đến nhiều vấn đề về da.

Vậy, chúng ta hãy thử tìm hiểu về da xem nhé!

Theo y học phân tích, dưới da có nhiều tuyến dầu (tuyến nhờn), tiết chất nhờn để giữ ẩm và giúp da không thấm nước. Không chỉ vậy, chất nhờn cùng với mồ hôi và các tế bào chết tạo thành một lớp màng mỏng có tính axit nhẹ. Lớp màng này có thể ngăn chặn hầu hết các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào bên trong cơ thể. Người ta gọi đây là màng axit bảo vệ da (tiếng Anh là acid mantle). Trong bài viết Hà gọi tắt là màng axit.

Bình thường màng axit có pH (là đơn vị dùng để xác định tính kiềm hay axit của bất kì sản phẩm hoặc môi trường nào) từ 4,5 đến 6,2 (trung bình là 5,5). Nhờ tính axit này mà các vi khuẩn không hoạt động được. Khi chúng ta phá vỡ lớp màng này (chẳng hạn dùng xà bông có tính tẩy rửa mạnh), các vi khuẩn sẽ có điều kiện sinh sôi nảy nở và xâm nhập vào cơ thể. Đến đây có lẽ các bạn đã hiểu vì sao người ta thường quảng cáo các sản phẩm “làm cân bằng độ pH cho da”.

các giá trị pH

Đây là bản đồ biểu đạt tính kiềm bình thường và tác dụng của xà phòng có tính kiềm mạnh khi tác động vào da

Ảnh: Atomyvietnam

Không chỉ vậy, khi màng axit bị phá hủy sẽ dẫn đến thay đổi cấu trúc của lớp tế bào chết bên ngoài (lớp sừng). Điều này càng khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào trong da hơn nữa.

Da chúng ta là một cấu trúc diệu kì. Nếu có quá nhiều lớp tế bào chết cũng không tốt mà còn loại bỏ hết lớp tế bào chết thì làn da hoàn toàn không còn được bảo vệ. Đó cũng là lí do tại sao những chị nào sau đi tắm trắng bằng hóa chất thì làn da rất yếu, rất dễ bị bắt nắng, nám hoặc kích ứng, sưng đỏ… Hậu quả của tắm trắng không đúng cách thường là lợi bất cập hại.

Hiểu được độ quan trọng của màng axit như vậy rồi, Hà "mách nước" cho các bạn một số biện pháp để bảo vệ da của mình như sau:

- Tránh dùng các loại xà phòng mạnh.

- Nếu thời tiết khô, nên thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên. Đừng quên che chắn khi ra nắng.

- Dùng những sản phẩm chăm sóc da có độ pH gần với pH của da, tức pH trong khoảng 5-6.

- Chỉ rửa mặt bằng sữa rửa mặt thích hợp 1-2 lần/ngày. Sữa rửa mặt giúp làm sạch da nhưng đồng thời phá vỡ màng axit bảo vệ. Vì vậy nếu rửa mặt quá nhiều sẽ dễ gây viêm nhiễm, nổi mụn và kích ứng.

Chúc các bạn hiểu về da và biết cách bảo vệ da nhiều hơn!

Làm đẹp cùng Hà
logo smaill