Thoa kem chống nắng đều đặn mà da vẫn đen sạm là vì lý do này

Loan Mạc 2023-07-06 19:50
- Thoa kem chống nắng hàng ngày nhưng da vẫn đen sạm. Vì sao vậy?

Kem chống nắng được coi là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ da khỏi tia UV. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dù bạn bôi kem chống nắng hàng ngày nhưng da vẫn bị sạm đen có thể là do những nguyên nhân này.

Không dùng kem chống nắng chắn được tia UVA1

Trong ánh nắng mặt trời có 3 loại tia cực tím là UVA, UVB và UVC. Trong đó, trong nhóm tia UVA, UVA1 là tia cực tím có bước sóng dài nhất. Do đó, nó có khả năng thâm nhập vào lớp sâu nhất của da. Không chỉ vậy, tia UVA1 chiếm khoảng 70% trong ánh sáng mặt trời.

Tại sao thoa kem chống nắng đều mà da vẫn đen sạm?

Hầu hết các loại kem chống nắng đều liệt kê khả năng chống tia UVA và UVB trên bao bì, nhưng không có UVA1 và không nhiều người biết nó tồn tại. Vì vậy, nếu bạn bôi kem chống nắng hàng ngày mà da vẫn sạm đen thì rất có thể kem chống nắng bạn đang dùng không có khả năng chống lại tia UVA1.

Chỉ thoa một lần vào buổi sáng

Ngay cả những người sử dụng kem chống nắng thường xuyên nhất cũng chỉ bôi một lần vào buổi sáng. Tuy nhiên, thói quen này có thể không hiệu quả khi bạn phải hoạt động ngoài trời hoặc ra nhiều mồ hôi. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ nếu bạn ở ngoài trời.

Tại sao thoa kem chống nắng đều mà da vẫn đen sạm?

Không áp dụng lượng kem cần thiết

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng chỉ ra rằng cần bôi 0,002 ml kem chống nắng trên mỗi centimet vuông da để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất. Theo các chuyên gia, lượng kem chống nắng đủ cho mặt tương đương với một đồng xu hoặc dài bằng ngón tay. Ngoài mặt, kem chống nắng cũng cần thiết cho cổ, ngực và tay.

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF quá thấp

Các loại kem chống nắng tốt nhất nên có chỉ số SPF từ 30 đến 60. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF dưới 30 sẽ không mang lại hiệu quả bảo vệ da.

Tại sao thoa kem chống nắng đều mà da vẫn đen sạm?

Không để ý đến hạn sử dụng của kem chống nắng

Các bác sĩ da liễu cho biết thời hạn sử dụng lý tưởng của kem chống nắng là từ 6 đến 8 tháng kể từ ngày mở nắp. Lúc này chất lượng của kem vẫn còn nguyên vẹn.

Không che chắn da khi ra nắng

Nhiều người cho rằng ra ngoài thoa kem chống nắng là đủ, không cần đội nón, mặc áo chống nắng, đeo kính râm. Tuy nhiên, không có loại kem chống nắng nào có thể ngăn chặn hoàn toàn tia UV. Khi ra ngoài cần sử dụng các biện pháp chống nắng cơ học như đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay, đeo găng tay chống nắng, đeo kính râm. Tốt nhất là tránh ra ngoài vào những giờ có chỉ số tia cực tím cao (10 giờ sáng đến 2 giờ chiều hàng ngày).

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bạn đã biết mẹo bôi kem chống nắng đúng cách chưa?