Vitamin D rất cần cho cơ thể nhưng thừa cũng đối diện với những nguy hại sau đây

Emdep.vn - Vitamin D có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy vậy, nếu để hàm lượng vitamin D trong cơ thể quá dư thừa cũng khó tránh gây tác dụng phụ không mong muốn.

Những lợi ích của vitamin D đối với sức khỏe con người

Giảm nguy cơ bệnh tim

Theo các nhà y học cho biết, khả năng dung nạp insulin chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh tim mạch. Trong khi đó, vitamin vừa đúng lại là nguyên tố có khả năng giảm tính dung nạp insulin, vì vậy cũng giúp con người giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hỗ trợ điều trị bệnh về phổi

Các tổ chức phổi luôn sẽ trải qua quá trình phục hồi và cải tạo trong suốt một đời người. Trong khi đó, vitamin D là một trong những loại vitamin ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của nhiều loại tế bào. Do đó, nếu được hấp thu đầy đủ vitamin sẽ có tác dụng nhất định đối với quá trình phục hồi của phổi.

Vitamin D trong cơ thể quá cao sẽ gây tác hại gì?

Kháng ung thư

Theo tư liệu điều tra nghiên cứu y học cho thấy, vitamin D có tác dụng then chốt đối với sự sinh sôi và điều tiết các tế bào trong cơ thể. Đây cũng là lý do các nhà y học xác định vitamin D có thể phòng ngừa được nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư kết tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt v.v…

Có lợi cho người bị tiểu đường

Đối với chứng tiểu đường tuýp I, hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt các tế bào tự thân trong cơ thể người bệnh. Các nhà khoa học cho rằng, vitamin D có tác dụng giống như một chất gây ức chế miễn dịch, giúp phòng chống lại phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch.

Là yếu tố quan trọng ngừa còi xương và loãng xương

Một trong những lợi ích tuyệt vời của vitamin D chính là giúp xương chắc khỏe, đây là lý do nó được xem như một yếu tố quan trọng để phòng ngừa chứng còi xương ở trẻ em và bệnh loãng xương ở người già.

Hàm lượng vitamin D quá cao sẽ gây ra tác hại gì?

Vitamin D trong cơ thể quá cao sẽ gây tác hại gì?

Tích lũy canxi quá mức

Tuy nói vitamin D tốt cho xương nhưng nếu hàm lượng này cao quá mức tiêu chuẩn sẽ gây phản tác dụng. Rõ ràng, vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn, nhưng một khi dư thừa cũng sẽ gây ra tình trạng tích tụ canxi.

Khi cả hai nguyê tố vitamin D và canxi đều quá cao sẽ kéo theo những triệu chứng khó chịu đối với sức khỏe, chẳng hạn như tiểu nhiều lần, tim đập nhanh, tiêu hóa kém, thường xuyên cảm thấy khát.

Mật độ xương giảm thấp

Hàm lượng vitamin trong cơ thể dư thừa sẽ kéo theo hệ quả là vitamin K sẽ bị thiếu hụt. Trong khi đó, vitamin K lại là nguyên tố phụ trách vận chuyển canxi trong máu và những nguyên tố khác đến xương.

Do vậy, cho dù canxi được bổ sung vào cơ thể nhưng nó lại không thể vận chuyển đến để xương hấp thu thì cũng không đem lại tác dụng gì. Bởni vì lượng canxi vẫn chỉ tích tụ trong máu mà không thể tác động vào xương, dẫn đến tình trạng mật độ xương ngày càng thấp.

Vitamin D trong cơ thể quá cao sẽ gây tác hại gì?

Các vấn đề về thận

Vitamin D dư thừa sẽ khiến độc tính trong máu càng cao, ảnh hưởng không tốt đến thận. Khi đó, công việc và áp lực của thận đột nhiên tăng lên, trong tình huống nghiêm trọng còn có thể gây tổn hại cực lớn cho cơ quan này.

Ngoài ra, vitamin D quá nhiều khiến cho hàm lượng canxi trong máu cũng tăng cao, gây nguy cơ sỏi thận và các vấn đề khác về thận.

Tiêu hóa không tốt

80% hệ thống miễn dịch chính là nằm ở hệ tiêu hóa. Bất cứ sự quấy nhiễu nào đối với hệ miễn dịch cũng sẽ khiến cơ thể càng dễ có nguy cơ mắc bệnh. Điển hình chính là khi vitamin D quá cao sẽ khiến bạn dễ bị đau bụng, bồn chồn và các triệu chứng kém tiêu hóa.

Khiến các cơ bị suy nhược và mệt mỏi

Hàm lượng vitamin D quá cao sẽ có liên quan chặt chẽ với tình trạng mệt mỏi của cơ thể. Đây là do hàm lượng canxi trong máu dư thừa khiến các cơ không đủ dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và protein nên gây ra hiện tượng thường xuyên cảm thấy không có sức lực.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

 

loading...

Tags :Xem thêm