qc-epoint

Việc đầu tiên cần làm "ngay và luôn" khi bị chó cắn hoặc cào xước

2016-07-10 06:00
- Vết cắn hay cào của chó vô cùng nguy hiểm, mang theo nguy cơ bị nhiễm trùng, thậm chí là bị dại nếu không được xử lý nhanh và đúng cách.

Khi bị chó cắn, cào xước, quy trình sơ cứu rất quan trọng. Không chỉ cần sơ cứu đúng cách, mà còn phải kịp thời, không được chậm trễ, nếu không nguy cơ bị dại khá cao. Dưới đây là những việc bạn cần làm "ngay và luôn" khi bị chó cắn hoặc cào xước.

Việc đầu tiên cần làm 'ngay và luôn' khi bị chó cắn hoặc cào xước

- Tuyệt đối không buộc miếng vải xung quanh vết thương. Nếu bị chó cắn, nên nhớ luôn giữ vết thương hở.

- Rửa vết thương với nước và xà phòng. Nếu nhà có rượu, có thể dùng rượu làm sạch vết thương vì rượu được xem là một chất khử trùng. Khâu này rất quan trọng bởi nó rửa sạch vết thương, loại bỏ nước bọt của chó và bụi bặm bám vào vết thương.

- Tham khảo ý kiến bác sĩ trong vòng 24 giờ về việc có cần tiêm thuốc chống nhiễm trùng hay không.

- Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết cắn, vết cào, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, uống thuốc, bôi thuốc hoặc tiêm vắc xin phòng dại.

- Với vết trầy xước nhỏ, tiêm chủng là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị, dù cho vết cắn nhẹ hay sâu.

- Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ tránh khâu vết thương, trừ khi vết thương đó ở trên mặt hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

- Nếu đó là chó nuôi trong nhà, thì có thể người bị cắn sẽ được tiêm 3 liều vắc xin. Liều đầu tiên tiêm ngay sau khi bị chó cắn, liều thứ hai tiêm sau đó 3 ngày, và liều cuối cùng sau đó 7 ngày.

- Nếu bạn bị chó hoang cắn, thì có thể bạn cần phải tiêm 5-7 liều vắc xin để phòng dại và loại trừ nguy cơ nhiễm trùng.

Mọi người thường có thói quen sử dụng thuốc gia truyền hoặc thoa kem dưỡng da lên các vết chó cắn. Nhưng cách điều trị đúng nhất là tiêm phòng dại. Thoa kem dưỡng da lên vùng bị chó cắn hoàn toàn không có tác dụng gì. Ít ai biết rằng vết chó cắn, dù rất nhỏ nhưng nếu không được sơ cứu, điều trị kịp thời vẫn có thể dẫn tới tử vong. Vì thế hãy trang bị kiến thức sơ cứu căn bản khi bị chó cắn ngay từ bây giờ.

Việt Hà

(Dịch từ THS)

qc-epoint