Vi khuẩn trong mô vú có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Emdep.vn - Một nghiên cứu mới của Canada cho biết trong mô vú của phụ nữ có tồn tại vi khuẩn. Những vi khuẩn này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ, tăng nguy cơ ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng phụ nữ có khối u ở ngực có các vi khuẩn sống trong các mô đó, trong khi đó phụ nữ không có khối u thì không có những vi khuẩn này.

Trong cơ thể phụ nữ, vi khuẩn xuất hiện nhiều ở các bộ phận như miệng, ruột và âm đạo được coi là bình thường. Tuy nhiên nếu vi khuẩn xuất hiện trong mô vú thì lại là điều không tốt.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học muốn xem liệu những vi khuẩn có tồn tại phụ thuộc vào việc người phụ nữ có u ở ngực hay không. Họ xem xét các mẫu mô vú từ 13 phụ nữ có khối u lành tính, 45 phụ nữ có khối u ung thư và 23 phụ nữ không có khối u vú.

Tất cả những phụ nữ trong nghiên cứu này đều có dự định thực hiện phẫu thuật ngực, hoặc đã từng phẫu thuật loại bỏ khối u. Các nhà nghiên cứu đã phân tích DNA trên một mẫu nhỏ của mô được cắt bỏ để tìm ra những loại vi khuẩn có trong đó. Ở những phụ nữ có khối u vú, các nhà nghiên cứu phân tích mô không có u.

Vi khuẩn trong mô vú có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loại vi khuẩn phổ biến hơn ở những phụ nữ có khối u ngực so với những người không có khối u. Phụ nữ có khối u xuất hiện ba loại vi khuẩn: Enterobacteriaceae, Staphylococcus và Bacillus so với những phụ nữ không có khối u. 

Các nhà khoa học cũng thực hiện một thí nghiệm bằng cách sử dụng vi khuẩn được tìm thấy trong những người phụ nữ có khối u. Họ phân tích các vi khuẩn này để đưa ra kết luận vi khuẩn có gây ra thiệt hại cấu trúc của DNA hay không. Vì điều đó có thể dẫn đến nguy cơ phát triển các khối u ung thư.

Các thí nghiệm cho thấy rằng hai trong số các chủng vi khuẩn (Enterobacteriaceae và Staphylococcus) từ các mô vú bị hư hại DNA, ít nhất là trong phòng thí nghiệm.

Ở những phụ nữ không có khối u, các nhà nghiên cứu quan sát có vi khuẩn Lactococcus và Streptococcus cao hơn. Đây có thể là các loại vi khuẩn có đặc tính chống ung thư, mặc dù điều này chưa được chứng minh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn Lactobacillus có thể phá vỡ các hợp chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, việc cho con bú có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Điều này có thể do sữa mẹ có những lợi khuẩn giúp chống lại các tế bào ung thư.

Ngoài ra việc bổ sung lợi khuẩn probiotics cũng ảnh hưởng đến vi khuẩn ở mô vú. Trong một nghiên cứu gần đây ở Tây Ban Nha, các nhà khoa học đã cho phụ nữ ăn probiotics và sau đó phát hiện các loại vi khuẩn có trong probiotics trong mô vú của phụ nữ. Người ta cho rằng các tế bào miễn dịch trong ruột có thể nhận probiotics rồi vận chuyển đến vú.

Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý rằng việc tìm ra vai trò của vi khuẩn trong ung thư vú cần nhiều thời gian nghiên cứu.

Vi khuẩn có lợi có thể được xem xét như một phương pháp tiềm năng để ngăn chặn một số loại bệnh ung thư. Ở những phụ nữ có nguy cơ ung thư vú và những người có nhiều vi khuẩn "xấu" trong mô vú, các nhà nghiên cứu có thể tìm cách theo dõi sự ảnh hưởng của các vi khuẩn đó.

Việt Hà

(Dịch từ HP)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm