10 điều phụ nữ hiện đại nhất định phải biết về ung thư vú

Emdep.vn - Để tự bảo vệ mình trước “đại dịch ung thư” nói chung và ung thư vú nói riêng, những phụ nữ hiện đại nhất định phải có kiến thức cơ bản về ung thư vú.

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao nhất nhì trong số các loại bệnh ung thư. Ung thư vú thường gặp nhiều ở phụ nữ trung niên đang trong thời kỳ mãn kinh, những phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn cũng có thể mắc căn bệnh này.

Đối với người trẻ tuổi, rất khó chẩn đoán và phát hiện ung thư vú qua kỹ thuật chụp quang tuyến vú (mammogram)  - phương pháp phổ biến và chính xác nhất trong chẩn đoán ung thư vú. Vì mô ngực của người trẻ tuổi tương đối dày, nên khó phát hiện ra các tế bào ung thư. Ngoài ra tâm lý chủ quan cùng quan niệm sai lầm rằng “trẻ tuổi thì không thể mắc ung thư vú” khiến các ca ung thư vú ở người trẻ tuổi bị chẩn đoán muộn, tỷ lệ tử vong cao do điều trị muộn, không kịp thời.

Không những vậy, đa phần người dân có nhận thức chưa đủ và đúng về ung thư vú. Nhiều người khi hỏi không biết ung thư vú là gì, khi mắc có những triệu chứng gì, có chữa khỏi được không?

Để tự bảo vệ mình trước “đại dịch ung thư” nói chung và ung thư vú nói riêng, những phụ nữ hiện đại nhất định phải có kiến thức cơ bản về ung thư vú.

10 điều phụ nữ hiện đại nhất định phải biết về ung thư vú

1. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ từ độ tưổi 15-39.

2. Khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư vú có thể tự kiểm tra ngực mình để phát hiện những bất thường.

3. Điều trị ung thư vú ở phụ nữ trẻ tuổi khiến cơ thể giống như đang ở tuổi mãn kinh. Ngoài ra còn gặp các vấn đề khác liên quan đến sinh sản (mất hoặc giảm khả năng sinh sản, không rụng trứng, không có kỳ kinh).

4. Vẫn có rất nhiều ca mắc ung thư vú ở phụ nữ trẻ tuổi, nhưng lại ít có nghiên cứu nào về các đối tượng này.

5. Phụ nữ trẻ tuổi mắc ung thư vú thường ở thể nặng và khó điều trị hơn phụ nữ trung niên.

6. Ở Mỹ, có khoảng 250,000 phụ nữ điều trị thành công ung thư vú được chẩn đoán trước 40 tuổi.

7. Điều trị ung thư vú ảnh hưởng lâu dài đến khả năng có con của phụ nữ trong tương lai.

8. Mỗi năm ước tính có khoảng 1000 phụ nữ dưới 40 tuổi tử vong vì ung thư vú.

9. Thường phụ nữ trẻ tuổi mắc ung thư vú khi đang mang thai hoặc đang chăm sóc con nhỏ. Khoảng 30% phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú sau vài năm sinh con.

10. Một trong những phương pháp điều trị chính trong ung thư vú là cắt bán phần hoặc toàn bộ tuyến vú. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, sự tự tin của người phụ nữ, và cũng gây khó khăn trong chuyện chăn gối, đối với cả phụ nữ độc thân và đã có gia đình.

Anh ĐàoNguồn: DTR

(Theo Congluan)

Xem thêm video: Xem thiết bị điều trị thông hẹp, tắc động mạch vành

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm