Dấu hiệu nhạy cảm của ung thư tinh hoàn mà đấng mày râu thường... lờ đi

Emdep.vn - Khi phát hiện thấy "cậu nhỏ" có những dấu hiệu nhạy cảm này, nhiều đấng mày râu thường... lờ đi và không đến gặp bác sĩ vì xấu hổ.

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh rất nhạy cảm ở nam giới. Theo ước tính, có khoảng 8.720 đàn ông tại Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh trong năm nay, độ tuổi trung bình là 33. Có thể thấy căn bệnh nguy hiểm này đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người hơn chúng ta nghĩ. Bệnh có thể xuất hiện dưới dạng những triệu chứng thông thường nhất, điển hình là sự thay đổi về kích thước hay hình dáng của tinh hoàn. Trong một số trường hợp, sự thay đổi này còn gây ra đau đớn cho người mắc bệnh.

Nhiều bác sĩ cho hay đàn ông từ 15-40 tuổi nên tự kiểm tra khu vực nhạy cảm của mình đều đặn để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường, nhất là những người đã từng có lịch sử mắc tinh hoàn ẩn hay trong gia đình có người bị bệnh.

Nam giới có thể tiến hành tự kiểm tra bằng cách giữ tinh hoàn giữa ngón cái và các ngón tay còn lại, nhẹ nhàng đưa qua các ngón tay để xem có xuất hiện khối u, bướu đáng ngờ hay bất cứ thay đổi về kích thước, hình dáng của tinh hoàn hay không.

Dấu hiệu nhạy cảm của ung thư tinh hoàn mà đấng mày râu thường... lờ đi

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh nhạy cảm ở nam giới cần được phát hiện sớm.

Những dấu hiệu thông thường của bệnh ung thư tinh hoàn:

Xuất hiện khối u bướu trên một hoặc cả hai tinh hoàn, bạn có thể thấy đau hoặc không đau ở bộ phận này. Những dấu hiệu dễ nhận biết nhất bao gồm:

- Có cảm giác nặng nề ở tinh hoàn.
- Đau buốt hay cảm nhận thấy áp lực đè lên vùng bụng dưới hay vùng háng.
- Ngực lớn hơn hoặc trở nên đau nhức. Trong một số trường hợp, các tế bào ung thư có thể gây ra tình trạng này. Một số tế bào có thể sản sinh ra estrogen – nguyên nhân làm ngực lớn hơn và đau nhức.
- Dậy thì sớm ở trẻ nhỏ: Một số khối u có thể sản sinh ra hormon sinh dục nam androgen. Với những bé trai, hiện tượng này có thể khiến các em có dấu hiệu dậy thì sớm mặc dù đang còn nhỏ, ví dụ như giọng nói trầm hơn hay mọc nhiều lông trên cơ thể.

Chú ý: không cần quá lo ngại khi thấy một bên tinh hoàn lớn hơn một chút hay nằm thấp hơn so với bên còn lại.

Biểu hiện khi bệnh tiến vào giai đoạn trầm trọng

Khi bước vào giai đoạn trầm trọng, khối ung thư sẽ lan sang nhiều khu vực và cơ quan khác trên cơ thể. Các triệu chứng biểu hiện sẽ phụ thuộc vào từng khu vực lan rộng. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối:

- Đau nhức trầm trọng ở lưng dưới và bụng: đây là dấu hiệu cho thấy bệnh đã lan ra các hạch bạch huyết tại lưng và bụng.

- Mất năng lượng, đổ mồ hôi vô cớ, sốt, cảm giác ốm yếu.
- Hụt hơi, ho, hoặc đau ngực. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có thể ho ra máu khi khối ung thư đã lan ra phổi.
- Đau đầu hoặc váng vất khi khối u lan lên não.
- Đau bụng, xảy ra do các hạch bạch huyết sưng to hoặc bệnh đã lan đến gan.

Chú ý: một số căn bệnh khác cũng có biểu hiện tương tự, ví dụ như chấn thương tinh hoàn hay viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn cũng có những triệu chứng sưng và đau tinh hoàn giống như ung thư. Các vi khuẩn hay virus truyền nhiễm có thể gây ra hiện tượng này.

Lam Anh

Nguồn: HTP

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm