Phát hiện mới: Trầm cảm dễ di truyền từ mẹ sang con gái

Emdep.vn - Một nghiên cứu mới đây đã cho hay bộ phận não kiểm soát cảm xúc liên hệ với chứng trầm cảm dễ di truyền từ mẹ sang con gái hơn là con trai.
Những người mẹ bị trầm cảm có thể di truyền chứng bệnh tâm lý này cho con gái của mình. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy khả năng di truyền bộ phận não kiểm soát cảm xúc từ mẹ sang con gái cao hơn so với từ mẹ sang con trai hoặc từ bố sáng các con. Đây là nghiên cứu đầu tiên về yếu tố di truyền của căn bệnh trầm cảm ở con người.
Nghiên cứu trên được thực hiện với 35 gia đình khác nhau, tập trung vào một hệ thống viền não, phụ trách về các hoạt động cảm xúc và có liên hệ quan trọng với những rối loạn tâm lý, trong đó có trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI để xác định lượng chất xám ở hệ thống viền não của các cặp bố mẹ và con cái họ. Kết quả cho thấy sự liên hệ giữa lượng chất xám vùng viền não ở mẹ và con gái lớn hơn rất nhiều so với mẹ và con trai hay bố với các con. 
Phát hiện mới: Trầm cảm dễ di truyền từ mẹ sang con gái
Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Journal of Neuroscience đã cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ về chứng trầm cảm ở mẹ và con gái. Trước đây đã có nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành trên động vật cho thấy những phát hiện về sự tương quan giữa thay đổi về những cấu trúc quy định tình cảm trong não của cá thể mẹ với con là cá thể cái. 
Theo ý kiến của giáo sư Fumiko Hoeft đến từ Đại học California, cũng là người đóng vai trò chủ chốt trong cuộc nghiên cứu nói trên, kết quả này không đồng nghĩa với việc bệnh trầm cảm ở con gái hoàn toàn là do mẹ. Chứng bệnh tâm lý này có thể hình thành do nhiều yếu tố khác nhau như các gien di truyền không từ mẹ, môi trường xã hội hay trải nghiệm sống…
Trang Lưu
Nguồn: Metro
(Theo Congluan)
Xem thêm video: Những bí mật động trời về thủ dâm ở nữ giới

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm