Đây là mức độ tổn thương mà chị em cần biết có thể dẫn đến ung thư do vi rút HPV

Emdep.vn - Trong cuộc đời người phụ nữ ít nhất cũng bị nhiễm vi rút HPV một lần. Vi rút HPV là nguyên nhân gây ra ung thư nhưng không phải tất cả các trường hợp có vi rút HPV sẽ bị ung thư.

Tổn thương tử cung do HPV khi nào thì đáng sợ

Trong một lần đi khám phụ khoa, chị Dương Minh Hằng được bác sĩ chẩn đoán tử cung có tổn thương và vi rút HPV (Human Papiloma Virus). Tuy nhiên, mức độ tổn thương chỉ lành tính, điều này khiến cho chị Hằng rất lo lắng.

Dù được bác sĩ giải thích tổn thương của chị Hằng vẫn ở mức độ nhẹ chưa tới mức tiền ung thư nhưng chị vẫn không yên tâm khi có vi rút HPV trong người.

Theo chị Hằng, nhờ đi khám phụ khoa kịp thời mà bản thân đã phát hiện sớm tổn thương. Vì nếu phát hiện muộn tổn thương cổ tử cung do vi rút HPV không được điều trị có thể diễn biến thành tiền ung thư và nặng hơn là ung thư tại chỗ.

Lỗi sợ nhiễm vi rút HPV khi nào chuyển thành ung thư?

HPV là một trong nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

GS. Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho hay ung thư cổ tử cung là một trong số ít căn bệnh ung thư có mối quan nhân quả giữa quá trình sản sinh phát triển với quá trình nhiễm trùng. Nhiễm vi rút HPV là nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung. Nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV đầu tiến triển thành ung thư.

Tổn thương do vi rút HPV bắt đầu từ bề mặt sau đó sẽ ăn sâu dần xuống lớp đáy từ lành tính rồi chuyển sang ung thư. Với bệnh nhân bị tổn thương cổ tử cung do vi rút HPV ở mức độ tân sản (CIN I) được coi là tổn thương lành tính, CIN II, CIN III – tiền ung thư và ung thư tại chỗ.

“Khoảng thời gian từ khi nhiễm vi rút HPV có tổn thương kéo dài khoảng 2 năm. Trên 90% số người bị lây vi rút HPV có thể tự đào thải bằng hệ thống miễn dịch và sự thay đổi pH của âm đạo. Trong cuộc đời người phụ nữ ít nhất cũng bị nhiễm vi rút HPV một lần. Vì vậy, phụ nữ thường xuyên phải đi khám phụ khoa theo định kỳ và nên tiêm phòng vi rút HPV (Gardasil và Cevaeix). Tiêm phòng vắc xin có thể giảm nguy cơ ung thư khoảng 90% và tổn thương tiền ung thư trên 60%”, GS. Nguyễn Bá Đước nói

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiển, Nguyên phó giám đốc Bệnh viện K , mức độ tổn thương ở cổ tử cung để tiến triển thành ung thư sẽ mất từ 10-15 năm. 70% tổn thương cổ tử cung mức độ 1 có thể tự khỏi sau 12 tháng và 90% sẽ tự khỏi sau 2 năm. 50% tổn thương mức độ 2 có thể tự khỏi sau 2 năm. Tỷ lệ diễn biến thành ung thư tổn thương mức độ 1 là 11% và mức độ 2 là 22%. Nếu phụ nữ phát hiện ra tổn thương càng sớm ở mức độ 2 thì khả năng điều trị có thể khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị cũng sẽ đơn giản và không tốn kém chi phí.

HPV gây ung thư như thế nào?

“Ung thư cổ tử cung là kết quả của việc nhiễm HPV, nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV là bị ung thư cổ tử cung. Chỉ những tuýp HPV có động lực cao, tái phát nhiều lần, gây tổn thương ở mức độ 2 không được điều trị mới đáng lo”, PGS.TS Phạm Duy Hiển nói.

HPV là một họ vi rút DNA nhỏ, có khoảng 120 loại (có tài liệu nói có đến 200 loại), trong đó chủ yếu là vô hại. Những vi rút này xâm nhập vào tế bào sừng ở da, biểu mô, tế bào gai, tế bào sừng như niêm mạc bộ phận sinh dục, khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, khoang miệng… HPV gây ung thư cổ tử cung là typ 16 và typ8, typ 6 và typ11.

Vi rút HPV khi xâm nhập vào tế bào sẽ nhân lên với số lượng lớn tớ 200, phá vỡ tế bào. Vi rút HPV con tiếp tục chu kỳ phát triển mới phá hủy tế bào và gây ra tổn thương lan rộng và sâu hơn và gây lên đột biến gen của tế bào.

Đặc trưng của bệnh ung thư xuất hiện đầy đủ, tế bào sản sinh phát triển không kiểm soát, không chết theo chương trình định sẵn, xâm lấn vào các cơ quan xung quanh, di căn vào hạch bạch huyết khác như phổi, gan xương, não. Tùy theo mức độ xâm lấn xung quanh và tình trạng di căn ung thư cổ tử cung được xếp theo 4 mức độ.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm